Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Cuộc họp vì hòa giải và hòa bình ở Venezuela

Chương trình Trung tâm Tuổi thơ, một cộng đoàn được thành lập bởi Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (CELAM), thông qua Caritas Venezuela, Hiệp hội Giáo dục Công giáo Venezuela (AVEC), Trung tâm học tập cộng đồng (CECODAP) và Chương trình Giáo dục Hành động về Nhân quyền của Venezuela (PROVEA) cùng 86 tổ chức nhân quyền lên tiếng đòi quyền tự do cho những trẻ em và thanh thiếu niên ở Venezuela.

Các tổ chức này chỉ ra rằng các vụ bắt giữ trẻ em và thanh thiếu niên đã được thực hiện trên cả nước. Yaracuy là một trong những tiểu bang bị cáo buộc là tước quyền tự do của 11 trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 đến 16 tuổi vì tham gia biểu tình ngày 23/1 vừa qua. Trong một thông cáo, các tổ chức yêu cầu tôn trọng các quyền cơ bản của tất cả trẻ em Venezuela, những người có quyền sống phi bạo lực và toàn vẹn con người, cũng như quyền được bảo đảm về pháp lý và thủ tục tố tụng.

Do đó, các tổ chức này kêu gọi người dân Venezuela đến Vương cung thánh đường Lời khấn Quốc gia lúc 12h Chủ nhật, ngày 3/2 để tham dự cuộc gặp về hòa giải và hòa bình. Cuộc gặp này sẽ có sự tham dự của Đức cha Mario Moronta, giám mục San Cristóbal, phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Venezuela.

Hiện tại các tổ chức này điều động trong nước cuộc đi bộ Dấu chân Dịu dàng. Đây là một hoạt động của phong trào xã hội mang có tính đại kết, nằm trong Chiến dịch “Chúng tôi cần cả thế giới: Không Bạo lực, 100% Dịu dàng”. Chiến dịch này được thúc đẩy bởi các tổ chức đối tác của Chương trình Trung tâm Tuổi thơ (PCN).

Cuộc đi bộ Dấu chân Dịu dàng sẽ đi qua tất cả các nước Mỹ Latinh và Caribê, từ biên giới Mexico tiếp giáp Hoa Kỳ đến Patagonia, để tố cáo các hình thức bạo lực khác nhau đối với trẻ em. Đồng thời xem Dấu chân Dịu dàng như là cuộc đi bộ vì sự sống và phẩm giá của những người nhỏ nhất. Cuộc đi bộ này sẽ truyền từ nước này sang nước khác, tạo ra nhiều hoạt động giáo dục, vận động xã hội, truyền thông, phụng vụ và giải trí, nhằm đưa hạnh phúc của trẻ em vào trung tâm các hành động mục vụ và chính sách cộng đồng. (CSR_653_2019)Văn Yên, SJ

 

 

606    02-02-2019