Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Cuộc phỏng vấn “trực tuyến” của Đức Phanxicô trên đài truyền hình Tây Ban Nha

 

 

Lạm dụng tình dục trong Giáo hội, chủ nghĩa tư bản, khủng hoảng di cư, truyền thông… Đức Phanxicô đề cập thẳng đến các vấn đề trên trong cuộc phỏng vấn phát trên đài truyền hình La Secta Tây Ban Nha chúa nhật vừa qua.

Nổi tiếng với cách nói thẳng, Đức Phanxicô nói chuyện rất tự do với ký giả Jordi Évole trong cuộc phỏng vấn được phát vào ngày chúa nhật 31 tháng 3 vừa qua trên đài truyền hình Tây Ban Nha La Sexta. Tổng quan trên bốn điểm.

Lạm dụng tình dục trong Giáo hội

Nếu tôi treo cổ 100 linh mục ở quảng trường Thánh Phêrô (đáng lý phải treo) thì như vậy mới đúng là có một cái gì cụ thể. […] Tôi sẽ chiếm được lãnh vực này, nhưng chuyện tôi quan tâm không phải là chuyện chiếm lãnh vực, nhưng là đưa ra các tiến trình chỉnh đốn và như vậy cần phải có thời gian.

Được hỏi về chủ đề cuộc Hội nghị các chủ tịch Hội đồng giám mục về lạm dụng tình dục tháng 2 vừa qua, Đức Phanxicô thừa nhận nhiều người thất vọng vì thiếu kết quả cụ thể. Nhưng theo ngài, Hội nghị không lấy quyết định theo biểu tượng nhưng suy nghĩ sâu sắc lại về cách mà Vatican có thể và phải chiến đấu “ở mọi cấp bậc” để chống nạn lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên.

Các phương tiện truyền thông

Các phương tiện truyền thông có nhiều quyền lực trên quần chúng, trên người dân, đến mức họ có thể xuyên tạc mà không bị trừng phạt. Thêm nữa ai sẽ đưa họ ra tòa?

Theo Đức Phanxicô, có bốn “tội” mà các nhà báo phải tránh: “bóp méo thông tin”, chỉ đưa ra một phần sự thật, “vu khống”, “phỉ báng” và “thích sống trong bùn”. Ngài định nghĩa “thích sống trong bùn theo nghĩa đen là thích phân, thích những chuyện dơ bần, những vụ tai tiếng”. Về vấn đề này, Đức Phanxicô đã trả lời trong cuộc phỏng vấn của tuần báo công giáo Bỉ Tertio vào tháng 12 năm 2016: “Tôi nghĩ các phương tiện truyền thông phải rõ ràng hơn, phải minh bạch hơn và xin lỗi, tôi dùng chữ ‘thích sống trong bùn’ để nói đến việc họ luôn sẵn sàng loan tin các vụ bê bối, các chuyện ghê tởm nhất, dù sự thật có như thế nào”.

Người di dân

Châu Âu quên rằng người dân của họ cũng là người di cư từ nhiều nơi khác nhau đến và sau chiến tranh, con cái họ đã đến gõ cửa ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ.

Ngài trách Âu châu đã “dửng dưng” trước cảnh hàng ngàn người chết đuối trên biển Địa Trung Hải khi cập bến Âu châu. Từ đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô thường bênh vực người tị nạn và người di dân, ngài nhấn mạnh có những nước nghèo hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu như Thổ Nhĩ Kỳ, Liban hay Giócđani, những nước này đã đón nhận hàng triệu người di dân và cố gắng hội nhập họ.

Chủ nghĩa tư bản

Càng ngày càng có ít người giàu có nhiều tiền nhưng càng ngày càng có nhiều người nghèo không có tiền. Nhà báo Évole hỏi ngài có phải ngài “chống chủ nghĩa tư bản” không, ngài trả lời “không” và có một “chủ nghĩa tư bản lành mạnh”: đó là học thuyết xã hội của Giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

378    03-04-2019