Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Cuộc sống mai sau

THỨ TƯ TUẦN IX TN: Mc 12,18-27: CUỘC SỐNG MAI SAU

Trong Giáo hội Công giáo theo nghi lễ Đông phương, những người có gia đình có thể được thụ phong linh mục. Thế nhưng, trong Giáo hội Công Giáo Lamã, luật độc thân linh mục vẫn mãi mãi được Giáo hội duy trì. Luật này chẳng những khẳng định rằng đời sống gia đình không phù hợp với tác vụ của linh mục, mà còn nêu cao giá trị của bậc độc thân vì Nước Trời. Tất cả những ai tự nguyện sống độc thân vì Nước Trời đều muốn làm chứng cho cuộc sống mai sau. Vì khi đó, con người không còn dựng vợ gả chồng nữa. Đây có thể là ý nghĩa câu trả lời của Chúa Giêsu cho nhóm Sa đốc chất vấn Ngài, bởi nhóm này vốn không tin ở sự sống lại.

Câu chuyện về một người đàn bà phải lần lượt làm vợ của bảy anh em trong một gia đình, mà những người trong nhóm Xađốc đã dựng lên để hỏi Chúa Giêsu, để cho thấy rằng sống lại là chuyện phi lý. Trước vấn nạn ấy, Chúa Giêsu đã mời gọi các đối thủ của Ngài là hãy vượt ra khỏi cách nhìn và lối suy nghĩ thông thường của loài người, để đặt mình vào cuộc sống mai sau.

Với kiểu nói trong cuộc sống mai sau là con người giống như thiên thần, thì Chúa Giêsu đã không có ý nói đến bản chất của thiên thần, nhưng có ý nói đến tình trạng sống lại của con người, hoàn toàn vượt xa mọi hiểu biết của trí khôn con người. Trong cuộc sống mai sau sẽ không còn dựng vợ gả chồng, cũng chẳng cần phải bận tâm xây dựng những tháp Babel để cho tên tuổi của mình được lưu truyền nữa.

Thành ra, sống lại có ý nghĩa là đón nhận từ Thiên Chúa một sự sống mới, mà không có một công trình hay một sáng chế nào của con người có thể mang lại. Thế nên, Thánh vịnh 148 đã diễn tả sự bất lực của những công trình do con người xây lên như sau: “Tuy họ lấy tên mình mà đặt cho miền này xứ nọ, nhưng ba tấc đất mới thật là nhà, nơi họ ở muôn đời muôn kiếp. Dù sống trong danh vọng, con người cũng không thể trường tồn, thật nó chẳng khác chi con vật một ngày kia chết đi”.

Nếu cuộc sống và tất cả những công trình nhân loại đều kết thúc một cách không có hy vọng như thế, thì sẽ không gì bất hạnh bằng vào giây phút cuối đời chợt nhận ra chết là hết. Và cũng sẽ không có gì bất hạnh bằng khi không còn gì để hy vọng, khi không có niềm tin vào cuộc sống mai hậu.

Thế nhưng, nhờ cái chết và sự Phục sinh của Chúa Kitô, chúng ta biết được sau cuộc sống tạm bợ nơi trần thế này, chúng ta cũng sẽ có được cuộc sống hạnh phúc, một cuộc sống tròn đầy mà Thiên Chúa đã hứa ban cho những ai một lòng trung tín với Ngài.

Xin cho niềm tin ấy luôn là ánh sáng chiếu rọi vào cuộc sống này và cũng là động lực thúc đẩy chúng ta tìm kiếm và xây dựng những giá trị nước Trời. Amen.

798    05-06-2018