Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Cuộc trở lại chớp nhoáng: Joseph Fadelle, từ tiên tri Mahomet đến Chúa KitôXuất thân từ gia đình quý tộc chiit người Irak, Joseph Fadelle trở lại đạo công giáo sau một trực giác lạ lùng. Nhưng ông không rời hồi giáo dễ dàng được. Bây giờ mỗi ngày ông vẫn còn phải trả giá cho sự trở lại này.

Tên thật của Joseph Fadelle là Mohammed al-Sayyid al-Moussaoui, ông sinh năm 1954 trong một gia đình chiit quý tộc nhất của Irak, giòng dõi của Đại Imam Ali, em họ của Nhà Tiên Tri. Khi còn nhỏ, thân phụ ông chỉ định ông là người thừa kế mình, vì thế còn nhỏ, ông đã tự xem mình là người đại diện cho Tiên tri Mohamet ở trần thế. Mọi người đều tôn kính ông, kể cả những người lớn tuổi. Ngay cả người thân cận, khi gặp ông đều nói với ông: “Thưa ngài” hoặc “Thưa Thầy”… Tất cả đã làm cho ông thành một con người kiêu ngạo, tin vào quyền thế của minh, một uy quyền đè nát người khác.

Ông gần như không biết gì về kitô giáo cho đến năm 1987, năm ông 23 tuổi và khi ông thi hành nghĩa vụ quân dịch. Khi vào quân đội, ông bàng hoàng khi thấy bạn cùng phòng của mình là… kitô hữu! Đúng là ác mộng. Kinh Coran dạy, các kitô hữu là những người thờ đa thần, người lạc giáo phải loại bỏ.

Nhưng, hai người đã có các buổi thảo luận về kitô giáo và hồi giáo. Và anh ngạc nhiên thấy người bạn cùng phòng Massoud là một người nhân hòa. Massoud hỏi anh: “Anh từ đâu đến?” Anh tự hào cho bạn biết lý lịch mình. Những ngày sau đó, Massoud trở nên kín đáo hơn. Massoud làm cho anh muốn tìm hiểu người bạn kitô hữu này. Anh mạnh dạn nói chuyện với Massoud. Anh thấy bạn mình là một người rất tế nhị và có văn hóa. Một ngày nọ, nhân Massoud vắng mặt, anh đọc một trong các quyển sách của bạn, quyển Các phép lạ của Chúa Giêsu. Anh đọc rất nhanh và nhân vật anh chưa từng biết này đã mê hoặc anh, đã cho anh một “cảm giác vui vẻ tốt lành”.

Khi Massoud về, anh nói chuyện với bạn về kitô giáo, trong chủ đích chứng tỏ cho bạn biết hồi giáo là tối thượng và thuyết phục bạn theo hồi giáo. Đó là bổn phận của mọi người hồi giáo. Anh hỏi bạn: “Người kitô hữu có đọc kinh Coran không?”, chắc chắn là không. Bạn Massoud trả lời: “Dĩ nhiên là không, chúng tôi có quyển Thánh Kinh”. Ngạc nhiên, anh không để mình bị đánh bại, nếu bạn Massoud đưa quyển Thánh Kinh cho anh, thì anh sẽ chỉ những điểm sai lầm trong đó. Nhưng Massoud không chịu thua: “Bạn muốn tôi cho bạn mượn quyển Thánh Kinh? Được, với điều kiện bạn đọc lại Kinh Coran, tìm để hiểu ý nghĩa và phải chân thật với chính mình”.

Joseph Fadelle viết trong quyển sách “Cái giá phải trả”:

“Ngôn ngữ này thật sự mới đối với tôi. Bị thách thức, tôi không chịu thua. Tôi đọc từng câu, từng đoạn nhưng Kinh Coran có vẻ như càng ngày càng đen tối đối với tôi. Tôi tham khảo với một vị lãnh đạo tôn giáo, các câu trả lời của họ làm tôi bối rối… Khi đó tôi chăm chú đọc tiểu sử của Nhà Tiên Tri, tôi thấy ông đã làm những hành vi xấu. Dần dần, như lâu đài xây trên cát, mọi sự sụp đổ chung quanh tôi: tôn giáo của tôi, căn tính của tôi, địa vị xã hội của tôi, gia đình tôi. Tôi mất tất cả các điểm quy chiếu của tôi. Khi đó, tôi lâm vào trạng thái rối loạn nội tâm, một đêm nọ, một giấc mộng đã đem lại cho tôi một hạnh phúc mới.

Rồi, một đêm, tôi có một giấc mơ làm đảo lộn: tôi ở bên một bờ suối. Bờ bên kia, một người mặc áo trắng đưa tay ra cho tôi và nói: “Để đi qua dòng suối này phải ăn bánh hằng sống”.

Ngày hôm sau, Massoud đi phép về, anh đưa quyển Thánh Kinh cho tôi đọc. Khi đọc đến đoạn: “Ta là bánh hằng sống”. Lúc đó tôi cảm thấy có một luồng ánh sáng nhẹ lớn dần dần trong lòng và lòng tràn đầy tình yêu. Có một cái gì phi thường như một cơn lốc cuốn tất cả những gì trên đường đi của nó, kèm theo một cái gì dễ chịu nồng ấm… Như bỗng chốc có một ánh sáng chiếu dọi lên đời tôi một cách hoàn toàn mới. Tôi có cảm tưởng như say, trong lòng tôi dâng lên một sức mạnh chưa từng có, một niềm say sưa gần như cực mạnh và yêu thương cho Chúa Giêsu Kitô như trong sách Tin Mừng nói. Tôi khát khao muốn tìm hiểu thêm về Chúa Giêsu. Và cuối cùng, tháng này qua tháng khác, tôi mở lòng ra với Massoud, anh đưa tôi vào trong huyền nhiệm đức tin kitô.

Phải mười ba năm sau tôi mới nhận phép rửa tội, phải mất nhiều năm mới tìm được một linh mục chịu làm phép rửa tội cho tôi, cho tôi “bánh hằng sống”, cho tôi biết được Thánh Thể, nhiệm thể Chúa Kitô”.

Và đến ngày gia đình Mohammed biết ông trở lại là ngày ông bắt đầu bị truy bách, ông bị đầu độc, bị đánh, bị hạ, bị tra tấn bởi chính gia đình mình, ông phải trốn sau khi bị chính người anh của mình âm mưu giết mình.

Cùng với vợ, bà cũng trở lại, ông khổ sở khó nhọc để đến với Giáo hội ở Irak. Bây giờ ông sống tị nạn ở Pháp với vợ và hai đứa con đầu và phải sống ẩn mình để tránh luật fatwa ra lệnh phải hành quyết ông.

“Bây giờ tôi là một con người mới. Nếu tôi mất tất cả tài sản, quyền thế, gia đình, bạn bè thì tôi được tất cả, vì tôi có Chúa Giêsu Kitô”.

Joseph Fadelle là tác giả quyển sách đau nhói “Cái giá phải trả”  

Marta An Nguyễn dịch

782    15-08-2017