Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Cuộc trở lại chớp nhoáng: Vittorio Messori, người ghét đạo được trở lại bằng một “lực không cưỡng lại được”Không có gì đoán trước người đàn ông trẻ xuất thân từ một gia đình theo thuyết bất khả tri và bài hàng giáo sĩ, thậm chí còn đối ngịch với với ý tưởng Chúa hiện hữu lại nhận “ơn trở lại thình lình”.

Là tác giả quyển sách phỏng vấn Với Đức Gioan-Phaolô II: Hãy vào trong hy vọng, cho đến năm 23 tuổi, ông Vittorio Messori chưa bao giờ nghe đến Chúa. Một ngày đẹp trời mùa hè năm 1964, Chúa đã không kèn không trống đột nhập vào đời ông. 

Một cuộc gặp gỡ gần như diện đối diện với Chúa Giêsu

Trong khi làm việc, tình cờ thấy một trong các quyển Phúc Âm, ngay lập tức ông cầm lên đọc ngấu nghiến. Ông kể, “giống như một ánh sáng bỗng bùng nổ bất thình lình”. Thật ra, nó xảy ra như một hiện tượng huyền bí: một cuộc gặp gỡ gần như diện đối diện với Chúa Giêsu. Ông làm chứng: “Chuyện huyền bí được thể hiện như sau: cùng một cảm giác, cùng một xác quyết là Chúa ở đó, có mặt ở đây, và cũng có một thế giới khác, được điều khiển bởi một thứ trật cực kỳ cao cả, một thế giới thật, cũng thật như thế giới chúng ta mà so với nó, thế giới chúng ta chỉ là cái bóng rồi thì cũng tan”.

Xác quyết của ông về sự hiện hữu của Chúa là “tuyệt đối” mà nếu “có ai để khẩu súng vào màng tang bắt tôi phải bỏ đạo thì tôi không thể bỏ, vì tôi phải tôn trọng sự thật mà tôi đã thấy”, ông nói lên trong các cuộc phỏng vấn của mình. Người vô thần ở trong tầm mức mà “mọi sự đều rõ ràng, hiển nhiên, không chối cãi”. Ông nói: “Còn hơn cả thị kiến, đây là một “lực không cưỡng lại được” đã buộc ông phải “nhìn thực tế với con mắt của đức tin”:

“Các huyền bí của sự mù quáng thiêng liêng” 

“Tôi đọc các Phúc Âm, và tất cả mọi xác quyết của tôi, mọi thành kiến, thói làm sang trí thức rởm, sở thích phóng khoáng, cả sở thích tình dục của tôi rơi rụng từng mảnh. Đó là một kinh nghiệm bị sét đánh, rất nặng, vừa dịu dàng vừa hung bạo. Cả một huyền bí!” Các sách Phúc Âm tạo nơi ông một cú “sốc”, các câu hỏi ông đặt ra về Chúa Giêsu bỗng sáng tỏ và sâu đậm. Ông đã viết về đề tài này trong quyển sách đầu tiên của ông, Các giả thuyết về Chúa Giêsu (Hypothèses sur Jésus), quyển sách thành công toàn cầu.

Khi được hỏi có dấu hiệu nào báo trước cuộc xuất hiện thình lình này không, ông luôn kể một sự kiện phi thường có từ tuổi thơ ấu: một cuộc điện thoại bí ẩn của người chú chết trẻ vị bị đứt mạch máu não mà ký ức của ông đã chôn vùi. Một lãng quên mà theo ông nó thuộc vào cái mà ông gọi là “các huyền bí của sự mù quáng thiêng liêng”, ông có được kinh nghiệm này và ý thức nó sau khi trở lại. Bây giờ ông rút được bài học để nói với những người than phiền sự im lặng“ của Chúa, ông nhắc họ, “thường thường không phải Chúa im lặng nhưng vì chúng ta điếc”.

Marta An Nguyễn dịch

2004    05-09-2017