Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Cuộc trở lại của Thánh Phaolô

Ngày 25 tháng 01
CUỘC TRỞ LẠI CỦA THÁNH PHAOLÔ

 

Thánh Phaolô sống cùng thời với Chúa Giêsu, nhưng như chúng ta biết, các ngài chưa bao giờ gặp nhau. Lúc đầu, Phaolô được gọi là Saolô. Khi còn trẻ, ngài là một sinh viên sáng dạ thông minh, sống theo luật đạo Do Thái. Khi lớn lên, ngài bách hại những người theo Chúa Giêsu.

 

Chúng ta đọc thấy cuộc trở lại thật ngạc nhiên của Saolô nơi những chương 9,22,26 sách Tông Đồ Công vụ. Điều gì đã xẩy ra? Vào một ngày nọ, đang lúc hành trình tới thành Đamát để lùng bắt nhiều Kitô hữu hơn, thình lình, một luồng sáng lớn chiếu thẳng vào ngài. Khi té xuống đất, ngài nghe thấy một giọng nói: "Saolô, Saolô, sao ngươi bách hại Ta ?" Saolô trả lời: "Thưa Ngài, Ngài là ai ?" Và giọng nói đáp: "Ta là Giêsu, Người mà ngươi đang bách hại". Saolô kinh ngạc và bối rối. Sau vài giây, Saolô hỏi: "Ngài muốn tôi làm gì ?" Chúa Giêsu đáp: "Hãy đi tới Đamát và ở đó ngươi sẽ biết phải làm gì ".

 

Ngay chính giờ phút ấy, nhờ quyền năng của Thiên Chúa, Saolô đã được hồng ân tin nhận Chúa Giêsu. Yếu ớt và run sợ, Saolô xin các đồng bạn của ngài giúp đỡ. Họ đã dẫn Saolô vào thành Đamát. Ánh sáng khi nãy đã làm loá mắt ngài. Giờ đây, chính trong lúc mù quáng mà ngài có thể "nhìn thấy" sự thật. Và Chúa Giêsu đã đích thân gặp gỡ ngài, mời gọi ngài hoán cải cuộc đời. Saolô trở nên người yêu đặc biệt của Chúa Giêsu. Sau khi chịu phép thanh tẩy, ngài chỉ suy tưởng đến việc giúp cho mọi người nhận biết và yêu mến Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc.

 

Chúng ta biết được Saolô là nhờ bởi tên gốc tiếng Rôma của ngài: Phaolô. Ngài được gọi là "tông đồ". Ngài đi khắp nơi trên thế giới rao giảng Tin Mừng. Ngài đã làm cho rất nhiều người nhận biết và tin theo Chúa Giêsu. Ngài làm việc và chịu đau khổ vì Chúa. Nhiều lần những kẻ thù đã cố tìm cách giết ngài. Nhưng không gì có thể ngăn cản được Phaolô. Lúc về già, có lần ngài bị tống giam và bị tuyên án tử, nhưng thánh Phaolô vẫn vui sướng chịu đựng cho dù phải chết vì Chúa Kitô.

 

Vị tông đồ cao cả này đã viết nhiều thư rất hay cho các tín hữu. Những thư này ở trong Kinh thánh gọi là Thánh thư, được trích đọc ở phần Phụng vụ Lời Chúa trong Thánh lễ.

 

Sự trở lại của thánh Phaolô rất quan trọng cho đời sống của Giáo hội. Chúng ta được nhắc nhớ rằng Thiên Chúa cũng đang kiếm tìm chúng ta. Người tìm chúng ta dọc theo con đường Đamát của mỗi người. Người mời gọi chúng ta hãy từ bỏ mọi sự trong cuộc sống để chỉ giữ lại mình Người. Chúng ta có nhận ra Người như Phaolô đã nhận ra không? Chúng ta có sẵn lòng trở nên những môn đệ đích thực của Chúa Giêsu như Phaolô không? Hãy nài xin thánh Phaolô giúp chúng ta.

 

1145    25-01-2019