Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Cuộc trở lại lạ lùng của nữ hoàng thời trang trước Khăn Thánh

 

 

Năm 2016, vài tháng trước khi qua đời, bà Franca Sozzani, chủ biên tạp chí Vogue của nước Ý và là một hình ảnh lớn của thời trang thế giới đã quyết định đi viếng Khăn Thánh, Saint-Suaire. Một chuyến đi đã làm thay đổi đời của bà.

Khi đi ra khỏi nhà thờ chính tòa Turin năm 2016, nơi có chưng thánh tích, bà Franca Sozzani xin con trai đang đi cùng với mình chờ thêm một chút vì bà muốn đi xưng tội. Anh ngạc nhiên và chờ mẹ… ba tiếng đồng hồ! Ngày hôm đó bà Franca trở lại. Bà tìm lại đức tin và chỉ mơ một chuyện: gặp được Đức Phanxicô và hỏi ngài ở đâu ngài có sức mạnh thiêng liêng mạnh đến như vậy. Ông Francesco là  nhà thực hiện phim ảnh và tác giả phim tài liệu về mẹ mình: “Franca: hỗn độn và sáng tạo”.

Biểu tượng của ngành thời trang Ý, dáng thon thả thanh cao, tóc vàng cuốn lọn dài, bà nổi tiếng trên các sàn diễn ở Paris, Luân Đôn, New York và Milan, các sàn diễn bà đã quen thuộc từ 40 năm nay. Bà được mệnh danh “nữ hoàng thời trang”. Có lẽ vì bà có một cái nhìn khác về thời trang. Bà Franca Sozzani thấy ở thời trang có một cái gì khác hơn chỉ là áo quần. Bà từng nói: “Trong thời trang, không phải chỉ có áo quần, đó là sự sống”.

Sinh tại Mantoue, bà tốt nghiệp môn văn chương và triết lý tại đại học Milan, bà bắt đầu sự nghiệp thời trang với báo Vogue Bambini, thời trang trẻ em, và năm 1987 bà đến với Vogue nước Ý. Một năm sau bà đứng đầu Ban biên tập báo Vogue nước Ý. Mê chụp ảnh, bà quy tụ chung quanh mình các nghệ sĩ lớn, không phải chỉ vì bà xem thời trang là một phần của nghệ thuật, nhưng vì bà muốn đề cập đến các vấn đề của xã hội qua các hình ảnh đi trước thời. Bà Franca can đảm đưa đường hướng biên tập của báo Vogue ra khỏi thói quen cũ dù có thể bà bị mất chức. Bà ráng kéo sự chú ý của độc giả về vấn đề bạo lực đối với phụ nữ, nạn biếng ăn ở các thiếu nữ hay nạn điên cuồng chạy theo giải phẫu thẩm mỹ. Năm 2008, bà làm một số đặc biệt về các phụ nữ da đen. Lần đầu tiên trong kỹ nghệ thời trang. 

Trở lại

Ngày bà đến Turin, bà nói với người con trai khi anh ngạc nhiên thấy bà xưng tội suốt ba giờ liền: “Đôi khi trong cuộc sống, con muốn nhìn vào chính nội tâm của mình”. Rồi bà nói thêm: “Manzoni vào nhà thờ một lần, và như thế đủ cho ông trở lại”. (Manzoni là văn sĩ Ý thế kỷ thứ 19, ông trở lại trong lần ông đến thăm nhà thờ Thánh-Roch ở Paris). Một ít thời gian sau, bà Franca cho con mình biết, ngày hôm đó bà đã tìm lại được đức tin khi đứng trước Khăn Thánh. 

Bệnh tật

Đó là thời gian đầu bà chiến đấu với một căn bệnh nặng và cũng là bước đầu tiến trình thiêng liêng và bà hiểu, với hy vọng tiến trình này sẽ không rời bà cho đến những ngày cuối cùng của đời mình. Khi Francesco hỏi me, mẹ có những giấc mơ nào, bà Franca Sozzani cho anh biết: “Nếu mẹ còn các giấc mơ, có, mẹ còn: mẹ mơ gặp Đức Phanxicô và hỏi ngài ở đâu mà ngài có một sức mạnh kinh khủng và đức tin của ngài vào Chúa”.

Ngày 22 tháng 12 – 2016, bà qua đời ở tuổi 66 vì căn bệnh ung thư phổi. Bà đã không có thì giờ để gặp Đức Phanxicô nhưng những ngày cuối cùng của bà được đánh dấu bằng một sự quay về sâu đậm với Chúa. Tang lễ của bà diễn ra trong vòng gia đình ở Portofino, hôm trước ngày lễ Giáng Sinh.

Một tháng sau, ngày 27 tháng 1 – 2017, tuần lễ thời trang Ý kết thúc bằng một thánh lễ tưởng niệm bà. Thánh lễ được cử hành ở Duomo, nhà thờ chính tòa nổi tiếng của Milan với sự hiện diện của rất  nhiều người trong giới thời trang. Tất cả các nhân vật nổi tiếng của thời trang đều có mặt, bà Anna Wintour, chủ biên báo Vogue Mỹ, các người mẫu Kate Moss và Naomi Campbell, cựu đệ nhất phu nhân Pháp Carla Bruni-Sarkozy và các bạn thân như nhà thiết kế thời trang Giorgio Armani và Valentino Garavani.

Trả lời về một trong các ý muốn cuối cùng của mẹ mình, ông Francesco đọc câu này trong sách Giảng viên: “Ngày chết thì hơn ngày sinh” (Gv 7, 1).

Marta An Nguyễn dịch

452    31-07-2018