Sidebar

Chúa Nhật

03.12.2023

Cuộc tử đạo của cha Jacques Hamel và những khoảnh khắc ân sủng

td12
 Tưởng nhớ cha Jacques Hamel   (AFP or licensors)

Cuộc tử đạo của cha Jacques Hamel và những khoảnh khắc ân sủng được thể hiện từ khi cảnh sát bắt đầu điều tra vụ án, và kéo dài trong suốt thời gian phiên toà diễn ra, giữa nạn nhân, thân nhân của cha Jacques và các bị cáo.

 

Ngày 09/3/2022, toà án Paris đã tuyên các hình phạt tù từ 8 năm đến chung thân đối với bốn người liên quan đến vụ hai thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo cắt cổ cha Jacques Hamel khi cha đang dâng Thánh lễ tại một nhà thờ ở Saint-Étienne-du-Rouvray, gần Rouen.

Đằng sau những bản án của thẩm phán, sau ba tuần xét xử, ở vụ giết người này người ta còn chứng kiến những khoảnh khắc thực sự của ân sủng, nơi lòng thương xót được thể hiện, cho phép con người chạm đến tâm hồn của nhau.

Vào ngày thứ Tư của phiên toà, thứ Năm 17/02, ông Guy Coponet, nhân chứng trực tiếp của vụ giết người đã có những lời khai đầu tiên. Ông bị những kẻ khủng bố buộc phải quay phim cuộc tử đạo của cha Jacques Hamel. Trong lúc kể lại vụ giết người với những tình tiết ớn lạnh, bất ngờ ông thốt lên lời kinh “Kính Mừng”. Ông nói ông đã cầu nguyện bằng lời kinh này khi ông đang nằm trên đất với vết thương đang chảy máu do bị kẻ khủng bố tấn công. Ông giải thích rằng đây là một khoảnh khắc đặc biệt. Trong giây phút cận kề cái chết người ta kêu cầu với toàn thể sự sống, một lời cầu nguyện vĩnh viễn. Và khi ông đang đọc kinh Kính Mừng thì ông nghe tiếng cửa bên hông nhà thờ mở ra. Ông tin chính Đấng hiện diện trong mỗi người đã cứu ông. Ông không tỏ thái độ thù hận đối với những người muốn sát hại ông.

Cũng vào chiều hôm đó, tại phiên toà, bà Roseline Hamel, em của cha Jacques Hamel đã bày tỏ mong muốn xoá bỏ “sự thù hận, điều huỷ diệt nhân loại, tự do và tình huynh đệ của chúng ta”. Không che giấu nỗi đau vẫn còn trong lòng, bà quay sang các bị cáo và nói: “Tôi không thù ghét các anh”. Rồi bà tuyên xưng đức tin của bà vào một Thiên Chúa Tình yêu, một Thiên Chúa của sự tha thứ, không giết người. Bà nói: “Sự tha thứ có một sức mạnh lay chuyển đồi núi. Đây là sứ điệp mà tôi muốn mang theo trong hành trình cuộc sống”.

Khoảng 10 ngày sau, thứ Hai 28/02, bà Aldjia Kermiche, mẹ của một trong hai thủ phạm tấn công cha Jacques Hamel, người đã bị bắn khi đang cố thoát ra khỏi nhà thờ, đã nhận được một khoảnh khắc ân sủng khác. Sau khi khai trước toà những gì liên quan đến con của mình, bà nói: “Tôi xin lỗi tất cả. Thực sự tôi rất muốn làm mọi cách để tránh thảm kịch này”. Bà Aldjia đi về chỗ ngồi với khuôn mặt buồn và đau khổ. Lúc đó, bà Roseline Hamel, em cha Jacques Hamel rời ghế của mình và đến bên mẹ của kẻ sát nhân như một người thân trong gia đình để an ủi nỗi đau của một người mẹ có con là kẻ sát nhân.

Từ khi án mạng xảy ra hai phụ nữ đã biết rõ nhau. Trong lời chứng, bà Roseline Hamel nói: “Tôi tự hỏi trong khi cầu nguyện: Ai có thể đau khổ hơn tôi? Tôi cũng là một người mẹ và tôi có câu trả lời. Tôi đã gặp gỡ bà Aldjia Kermiche nhiều lần. Cả hai chúng tôi đã học cách kiểm soát nỗi đau của mình. Lời cầu nguyện của tôi đã được lắng nghe”.

Vào ngày cuối cùng của phiên toà, 09/3, ba bị cáo được phép nói những lời sau cùng trước hội đồng xét xử và mọi người hiện diện tại phiên toà. Yassine Sebaihia, 27 tuổi nói rằng anh đã phạm tội ác, đáng bị trừng phạt, nhưng khẳng định đã quyết định thay đổi hoàn toàn hướng đi của cuộc đời, bằng cách tiếp tục theo đuổi việc học và khao khát một cuộc sống thanh thản như bao người khác.

Tiếp đến, Farid Khelil, anh họ của một trong hai kẻ sát hại cha Hamel nói lời xin lỗi và tuyên bố muốn thực hiện những gì mình đã nói và quyết tâm trở thành một người cha, một công dân tốt. Anh khẳng định rằng đã được đánh động sâu sắc trước tính nhân văn của người sống sót sau vụ khủng bố, ông Guy Coponet, và hiểu được thông điệp của ông. Anh cũng nói anh tìm được sức mạnh nơi bà Roseline Hamel, em của cha Jacques Hamel.

Jean-Philippe Steven Jean-Louis, 25 tuổi, bị kết án 13 năm tù nói rằng với những gì anh đã phạm, anh không dám cầu xin sự tha thứ. Hướng về các nạn nhân anh bày tỏ rằng anh cảm thấy được liên kết trong thời gian xét xử. Anh biết ơn tất cả mọi người đặc biệt những người thân của cha Hamel vì trong suốt những tuần xét xử, anh không thấy một lời thù hận nào thốt ra từ họ, nhưng trái lại là những lời tràn đầy tình người. Điều này làm cho anh hy vọng.

Luật sư Mehana Mouhou làm chứng rằng tại phiên tòa, không có ai ở đó mang lòng hận thù hay báo thù. Ông cho biết tại phiên toà, các gia đình nạn nhân đã nắm tay những bị cáo, còn người bị thương tuyên bố rằng ông đã tha thứ cho họ.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (15/3/2022)

342