Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Cuốn Kinh Thánh 400 tuổi bị trộm ở Mỹ được tìm thấy ở Hà Lan

Cuốn Kinh Thánh bản dịch Geneva được xuất bản vào thế kỷ XVII, một trong hàng trăm cuốn sách hiếm bị trộm từ thư viện thành phố Pittsburgh, Hoa Kỳ, trong kế hoạch trộm kéo dài 20 năm, đã được tìm thấy ở Hà Lan.

Ông Robert Jones, nhân viên cục điều tra liên bang, gọi tắt là FBI, cho biết rằng cuốn Kinh Thánh được xuất bản năm 1615 này, đã được tìm thấy tại viện Bảo tàng Hành hương Hoa kỳ ở Leiden, cách Amsterdam 70 cây số.

Cuốn Kinh Thánh này là một trong số hơn 300 cuốn sách, bản đồ, sách đĩa, tập bản đồ và hình ảnh, và nhiều thứ quý hiếm khác được phát hiện biến mất khỏi Thư viện Carnegie của Pittsburgh hồi năm ngoái. Một cựu nhân viên bảo quản văn khố tại thư viện và một người bán sách hiếm bị cáo buộc ăn cắp các cuốn sách có trị giá hơn 8 triệu đô la.

Giá trị lịch sử

Cảnh sát Jones nhận xét: “Từ ý nghĩa đồng đô la, nó không phải là vô giá, nhưng từ khía cạnh lịch sử, nó là vô giá”.

Viện Bảo tàng Hà Lan đã mua cuốn Kinh Thánh với giá 1200 đô Mỹ. Sau khi có những khiếu kiện vào năm ngoái, giám đốc bảo tàng Hà Lan đã liên lạc với cảnh sát Hà Lan và thư viện Carnegie và sau đó họ đã liên lạc với FBI ở thành phố Pittsburgh. Cuốn Kinh Thánh đã được gửi đến văn phòng FBI ở thành phố Pittsburgh và họ sẽ giao cuốn Kinh Thánh cho các công tố viên của quận Allegheny để trả lại cho thư viện của Pittsburgh.

FBI hy vọng rằng tin tức về việc tìm thấy cuốn Kinh Thánh sẽ nhắc những người khác xem lại các sưu tập của họ xem có thể có bất cứ hiện vật nào bị mất cắp từ thư viện của Pittsburgh. Cho đến nay, các công tố viên của Pittsburgh đã tìm thấy 18 trong số các cuốn sách bị trộm từ thư viện. Trong số các sách được tìm thấy, có cuốn “Các nguyên tắc toán học của triết học tự nhiên” của Isaac Newton, có giá 900 ngàn đô la.

Bản dịch Kinh Thánh Geneva là một trong những bản dịch Kinh thánh tiếng Anh có ý nghĩa lịch sử nhất, vì lần đầu tiên, một bản Kinh Thánh được in kỹ thuật hàng loạt, có những hướng dẫn và công cụ nghiên cứu Kinh Thánh khác nhauHồng Thủy – Vatican

221    01-05-2019