Sidebar

Thứ Ba
27.02.2024

Cuốn sách giúp Thánh Edith Stein trở lại đạo Công giáo

stedithstein1


Thánh Edith Stein, một triết gia theo chủ nghĩa vô thần, đã đọc cuốn tự truyện của Thánh Têrêsa Avila và bắt đầu cuộc hành trình của mình đến với Giáo Hội Công Giáo.

Mặc dù được nuôi dưỡng theo đức tin của người Do Thái, nhưng sau này Thánh Edith Stein đã tách mình khỏi mọi tôn giáo thời còn trẻ. Tuy nhiên, thánh nữ vẫn theo đuổi chân lý, chủ yếu thông qua việc nghiên cứu triết học hiện đại.

Cuộc hành trình trí tuệ này đã đưa thánh nữ đến chỗ khám phá các tác phẩm Kitô giáo, chẳng hạn như Kinh Thánh Tân Ướccuốn Linh Thao của Thánh Inhaxiô Loyola.

Tuy nhiên, đầu óc và con tim của thánh nữ lại bị cuốn hút bởi cuốn Tự truyện của Thánh Têrêxa Avila.

Trong tiểu sử về cuộc đời của Thánh Edith Stein, phụng vụ chư thánh của Vatican giải thích việc thánh nữ đã bị ấn tượng bởi cuốn sách này ra sao.

Vào mùa hè năm 1921, Thánh Edith Steinđã dành vài tuần ở Bergzabern (ở Palatinate) trong khu đất nông thôn của Hedwig Conrad-Martius, một môn sinh khác của triết gia Husserl. Hedwig đã cùng chồng chuyển sang đạo Tin lành. Vào một buổi tối, thánh nữ đã chọn lấy một cuốn Tự truyện của Thánh Têrêxa Avila và đọc cuốn sách này suốt đêm. “Khi tôi đọc xong cuốn sách này, tôi đã tự nhủ: Đây là chân lý.” Sau này, khi nhìn lại cuộc đời mình, thánh nữ đã viết rằng: “Niềm khao khát chân lý của tôi chỉ đơn giản là cầu nguyện.

Theo Viện Nghiên cứu Cát Minh, cuốn sách của Thánh Têrêxa Avila về mặt chuyên môn không phải là một “tự truyện” nhưng khám phá nhiều vấn đề cơ bản của cuộc sống.

Mặc dù thường được gọi như vậy, nhưng cuốn sách của Thánh Têrêxa Avila không phải là một cuốn tự truyện; cũng không phải là một cuốn nhật ký riêng tư. Những gì thánh nữ giải quyết chủ yếu là những thực tại siêu nhiên (thấm nhập hoặc thần bí) về đời sống nội tâm. Tuy nhiên, thánh nữ đã sử dụng chất liệu thông qua cuốn tự truyện làm bối cảnh để luận bàn về sự tồn tại và giá trị của những ân huệ từ Thiên Chúa.

Có nhiều điều để Thánh Edith Stein học hỏi từ cuộc đời của Thánh Têrêsa, bao gồm cả những cuộc giằng co của vị thánh nữ này với cầu nguyện và đời sống nội tâm.

[Thánh Têrêxa Avila] bắt đầu bằng cách kể về việc bắt đầu nhận được ân sủng dồi dào của Thiên Chúa từ rất sớm như thế nào. Thánh nữ đã được dẫn dắt vào con đường cầu nguyện và thậm chí còn được đưa dẫn đến với một số kinh nghiệm ban đầu về cầu nguyện thần bí vào những năm đầu ở độ tuổi 20. Dẫu cho thánh nữ không ngừng thoái chí trước công trình của Thiên Chúa, thậm chí đến mức bỏ việc cầu nguyện và đời sống nội tâm, nhưng lòng thương xót của Người cuối cùng đã chiến thắng trạng thái đáng thương của chính thánh nữ. Cuối cùng, khi thánh nữ đã hoàn toàn quy phục trước ân sủng của Thiên Chúa, thì Người đã khởi sự công trình tuyệt diệu trực tiếp hơn trong tâm hồn thánh nữ.

Vài tháng sau khi đọc cuốn sách này, vào ngày 01 tháng 01 năm 1922, Thánh Edith Stein đã được rửa tội để gia nhập Giáo Hội Công Giáo và cuối cùng đã trở thành một nữ tu Dòng Cát Minh với việc chọn tên dòng là Têrêsa để tôn vinh Thánh Têrêsa Avila. Sau khi bị bắt cùng với những người Do Thái đã được rửa tội khác ở Hà Lan, thánh nữ đã bị đưa đến trại Auschwitz, nơi ngài đã bị giết hại trong phòng hơi ngạt.

Thánh Edith Stein ngày nay được biết đến với cái tên Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh giá.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (09/8/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

595