Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

"Cứu nước!"


Giật tít kiểu này rõ ràng là để câu view câu like! Đao to búa lớn! Nhưng quả thật, dù đương sự trong câu chuyện sáng nay chẳng ý thức là đang góp phần đổi thay xã hội, nhưng nếu người nào và gia đình nào cũng thực hành đơn giản như thế, chắc chắn xã hội và đất nước sẽ biến đổi sâu xa.

Chuyện chẳng có gì đặc biệt. Ông cháu bác sĩ. Sống lương thiện vừa đủ. Sống đời tôn giáo cũng tốt vừa đủ. Sáng nay lên am, mời về Saigon giỗ mẹ. Trong câu chuyện khề khà, hắn nói không làm phòng khám riêng nữa. Giời ạ!? Tại sao? Để giành giờ chiều nào cũng đi lễ và tối về dạy học cho con ! Rồi bất cứ khi nào có thể, đi khám bệnh cho người nghèo, và lâu lâu chạy đến Đức Mẹ.

Cứ hỏi tới, hỏi tới, tra vấn thêm, hắn mới kể sự dịu dàng lạ lùng khi đi dâng lễ, sự phấn khởi khi nghe Lời Chúa trong Sách Thánh. Giời ạ. Ngồi nhậu với cái tên tưng tưng như hắn, mình cứ phải kềm dấu nước mắt. "Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui".

Mấy tuần nay, lão khú già này cũng được vui vì con cháu. Mấy ông linh mục cháu và cả mấy ông linh mục trẻ đồng hương Hiền Quan Phú Thọ ngoài Bắc, ông nào cũng hiền hòa, thương dân, sống thật, sống nghèo, sống chân tình. Còn mấy gia đình cháu chắt trong Nam, vùng Đồng Nai, Long Khánh, ngày càng nhiều tay hăng hái nhiệt tình tham gia việc hội đoàn, giáo họ, giáo xứ, kể cả tay đen nhẻm đen nhèm nghèo rớt mùng tơi, nay "bị" dí làm ông trùm ông triếc gì đó. Thương nhất là tay cháu rể. Cả đời chỉ đem sức vóc cày sâu cuốc bẫm nặng nhọc, rồi để vợ giành trọn thời giờ đi lo "việc Chúa", và nay, sự tin tưởng xác tín của hắn thật bền bỉ, mạnh mẽ, lạ lùng. Đầy chân chất thành tâm, hắn cầu xin điều gì cũng được. Nhiều người và chính mình cũng hay nhờ hắn cầu nguyện.

Mỗi người và mỗi gia đình khi thành tâm lo việc Chúa, chắc chắn mọi sự sẽ yên ổn tốt đẹp biết bao. Cứ nghĩ đến những đứa trẻ trong bầu khí ướp nồng tình yêu thiêng liêng ấy, mà mừng rơi nước mắt. Nhìn rộng hơn, giữa một đất nước tanh bành, điều mà bất cứ một ai cũng cần làm và làm được.

Không Sơn 806    27-07-2017