Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Đã "ép" chưa ?!

untitled12345


Lúc nầy đi đến nơi nào trong các tỉnh thành trong cả nước, câu hỏi thăm nhau đầu tiên là: mấy mũi rồi? Ổn không? Có "bị ép (F)" lần nào chưa? Trước kia nếu bà con thân tộc, bạn bè lâu ngày gặp lại thì hay hỏi: công việc dạo nầy sao rồi ổn không, lương khá không, rồi đến hỏi thăm sức khỏe. Tuổi trẻ thì hay hỏi: có vợ chưa, có chồng chưa...

Giờ hình như sự quan tâm đến sức khỏe của người thân, con cháu, bạn bè thời gian nầy luôn bị ám ảnh bởi chữ "ép". Hàng năm giao mùa mưa nắng chúng ta thường là bị: cảm sốt, ho, sổ mũi, viêm họng, nhức đầu. Nhưng hơn 2 năm nay cũng là mùa mưa hay lập đông se lạnh, ai có biểu hiện sốt, ho sổ mũi,viêm họng lại nghĩ ngay đến con covid, rồi vội vàng đi mua kist test về test tìm xem mình đã dính chưởng "ép không" chưa.

Phần đông chúng ta đã được tiêm 3 mũi vaccine, nên các biểu hiện của covid chủng Omicron đôi khi không có biểu hiện gì, chỉ là thoáng qua hơi nhức đầu, sổ mũi, hơi đau cổ họng tí, có người không có một triệu chứng nào, người nhà lỡ phát hiện đã nhiễm bệnh nên họ sẵn test luôn thì lòi ra "ta đã ép không rồi". Giờ F đầy đường, chung quanh ta đầy F, phải chấp nhận sống chung với dịch thôi, nên ta ráng giữ quy tắc 5k, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người khi không thật sự cần thiết (ngồi quán nhâm nhi ly cafe, lê la quán nhậu, í ới karaoke), việc nào làm online được thì làm, việc nào bàn qua điện thoại giải quyết bằng "phone" được thì quyết luôn, hạn chế gặp mặt, vì ta đâu biết mình có lỡ "ép" hay chưa, vô tình làm lây lan cho bạn bè đồng nghiệp, người thân thì rối việc.

Giờ đây số ca nhiễm bệnh mỗi ngày tăng nhanh tăng cao không thua đỉnh điểm lúc giãn cách tháng 7 đến tháng 10/2021). Tuy biểu hiện bệnh của chủng Omicron có hơi nhẹ hơn so với chủng Delta và số bệnh nhân tử vì covid đã giảm, nhưng hậu covid để lại không hề nhẹ: đãng trí quên nhiều, rụng tóc, hụt hơi tức ngực khó thở, mất ngủ kéo dài, đau nhức xương khớp (chia sẻ của nhiều người đã bị nhiễm). Tiền chúng ta uống thuốc điều trị hậu covid có khi tốn tiền nhiều, kéo dài thời gian gấp mấy lần thời gian điều trị covid chỉ vài ngày (điều trị covid 5 hay 7 ngày tùy vào sức khỏe và sức đề kháng của người bệnh). Thế nên hạn chế tụ tập đông người là tốt nhất.

Chúng ta hãy tập trung tinh thần, sức khỏe, ý chí nghị lực để làm việc, cải thiện kinh tế cho gia đình. Làm việc chăm chỉ để góp phần đưa nền kinh tế đất nước giảm nghèo hòa nhập được sự văn minh, tiến bộ, phồn thịnh với các nước bạn trên Thế Giới.

Chúng ta người Công Giáo trong 40 ngày mùa chay nầy hãy suy xét xem ta đã sửa được gì trong tâm và tánh, đã góp được phần gì với Giáo Hội, họ đạo, và với các hoàn cảnh nghèo khó (ta chia sẻ được gì rồi), ta đừng lo test để tìm xem mình có bị "ép không", tốn tiền và nghèo vì mua kist test đó. Hãy cẩn thận tuân thủ 5k sẽ hạn chế được mức thấp nhất số ca nhiễm. Đã hiểu "sống chung với dịch" nếu lỡ nhiễm bệnh thì trị bệnh và nghỉ dưỡng tẩm bổ từ sức khỏe đến tinh thần, thì sẽ sống vui và mau khỏe. Test hoài có chăng chỉ ra "dương tính" với chữ nghèo mà thôi!


Bài viết được tác giả gửi đến Ban BAXH Caritas Vĩnh Long

582    05-04-2022