Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Đại Chủng Viện Thánh Quý – Cần Thơ: Cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh

00vuongget2022
Cảnh vườn Ghêtsêmani


Bước vào giai đoạn cao điểm trong Năm Phụng Vụ là Tuần Thánh và Phục Sinh, Đại Chủng Viện Thánh Quý – Cần Thơ đã cùng với toàn thể Giáo Hội dành khoảng thời gian hồng phúc này để cử hành và sống Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu nơi chính cuộc đời mình.

Cùng với Giáo Hội, Đại Chủng Viện Thánh Quý – Cần Thơ đã bước vào Tuần Thánh với những cử hành của Chúa Nhật Lễ Lá – Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa vào ngày 10/4/2022. Trong bài giảng, Cha Phêrô Nguyễn Kim Tùng, Đặc trách Lớp Thần III, đã không quên nhắc nhở cộng đoàn rằng: “Cái chết của Chúa Giêsu liên quan đến tất cả mọi người… Khi chúng ta kết án và đóng đinh người khác là lúc chúng ta đóng đinh chính Chúa…

cnlela
 Nghi thức Làm phép lá và Kiệu lá - Chúa Nhật Lễ Lá - Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa

 

cnlelatk
 Công bố Bài Thương Khó - Chúa Nhật Lễ Lá - Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa


Vào ngày 14/4/2022, với Thánh Lễ Tiệc Ly của ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Đại Chủng Viện Thánh Quý – Cần Thơ đã long trọng khai mạc Tam Nhật Vượt Qua. Trong bài giảng, Cha Giuse Nguyễn Văn Thương, Quản lý Đại Chủng Viện, đã nhắc nhở các chủng sinh về ý nghĩa của “Thánh Lễ đầu tiên” năm xưa; qua đó, mời gọi mỗi người hãy nhìn lại việc sống giới luật yêu thương và lòng tôn kính đối với Bí tích Thánh Thể nơi chính mình.

t5ruachan1
 Nghi thức Rửa chân - Thứ Năm Tuần Thánh

 

t5kieumtc1
 Kiệu Mình Thánh Chúa sang Bàn thờ phụ - Thứ Năm Tuần Thánh


Tam Nhật Vượt Qua được tiếp nối bằng cử hành phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh vào ngày 15/4/2022. Khi cử hành ngày trọng đại này, Cha Giuse đã hướng các chủng sinh đến “hồng ân cứu độ” phát xuất từ “nỗi đau khôn tả của Chúa Giêsu trên thập giá vì nhân loại”: đó cũng là lời mời gọi để mỗi người ý thức và cảm nghiệm về nỗi đau của nhân loại, nhất là hiệp với Giáo Hội để hướng về những đau khổ mà người dân Ukraine đang phải trải qua.

 

t6honthanhgia
 Nghi thức Suy tôn Thánh giá - Thứ Sáu Tuần Thánh

 

t6changdangthanhgia
 Chặng đàng Thánh giá cầu cho Giáo Hội hiệp hành - Thứ Sáu Tuần Thánh


Vào đêm ngày 16/4/2022, cùng với toàn Giáo Hội, Đại Chủng Viện Thánh Quý – Cần Thơ đã long trọng cử hành Đêm Vọng Phục Sinh. Trong đêm Canh Thức đặc biệt này, Cha Giuse nhắc nhở mỗi người “hãy biết cảm tạ tình thương của Chúa để sống cho Chúa và chết cho tội” vì việc Chúa Phục Sinh chính là “niềm vui, niềm hy vọng và là nền tảng cho niềm tin của tất cả chúng ta”.

 

t7kieunenps
 Nghi thức Kiệu nến Phục Sinh - Đêm Vọng Phục Sinh

 

t7thanhledemvongps
 Thánh lễ - Đêm Vọng Phục Sinh


Cũng trong tâm tình như trên, vào sáng ngày 17/4/2022, Cha Đaminh Hoàng Quốc Việt, Đặc trách Lớp Thần I, đã cử hành trọng thể Đại Lễ Mừng Chúa Phục Sinh năm nay. Trong bài giảng, Thầy Phó Tế Gb. Nhan Nhật Trường đã nhắn nhủ các chủng sinh cần phải “làm chứng về sự Phục Sinh của Chúa Kitô nơi đời sống của chúng ta, trong môi trường chủng viện này” bằng cách 
nhìn nhau và nhận ra nhau là anh em.

 

Nguồn ảnh: Marcô Hà Mạnh Khang
Truyền thông Giáo phận Vĩnh Long

2151    18-04-2022