Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Đại hội Công giáo tại Syria

siriachiesaesinodo
Ảnh: asianews.it

Hôm 20 tháng Giêng vừa qua, Đức Hồng y Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Syria cho biết một đại hội lớn của Giáo hội Công giáo tại nước này sẽ tiến hành từ ngày 15 đến ngày 17 tháng Ba tới đây, tại thủ đô Damasco, về đề tài: “Giáo hội, nhà bác ái - đồng hành và phối hợp”.

Tham dự đại hội có đại diện của tất cả các giáo phận toàn quốc, cũng như của một số cơ quan trung ương Tòa Thánh, các tổ chức bác ái Syria và quốc tế”. Theo Đức Hồng y, đại hội này thuộc vào số những sinh hoạt quan trọng nhất của Giáo hội tại Syria trong những năm gần đây và là một câu trả lời cho những hướng dẫn đã được Đức Thánh cha Phanxicô đề ra, mời gọi toàn thể Giáo hội đồng hành với nhau.

Đức Hồng y Zeneri cũng xác quyết rằng: “Đồng hành và thực thi bác ái” là một liều thuốc để chữa trị các vết thương, do những năm xung đột đẫm máu tại Syria và những biện pháp cấm vận kinh tế gây ra. Các biện pháp này rốt cuộc chỉ gây thiệt hại cho thường dân, bắt đầu bằng quả bom nghèo đói.

Đức Hồng y Sứ thần Tòa Thánh cũng nói rằng Giáo hội tại Syria đã biết duy trì sự sinh động và hiện diện, mặc dù bao nhiêu khó khăn trong những năm gần đây, kể cả hiện tượng xuất cư, như các nước khác trong vùng. Tình trạng này làm giảm bớt rất nhiều con số các tín hữu trong các cộng đoàn Kitô. Trong một thư hồi năm 2017, Đức Tổng giám mục Samir Nassar của Giáo hội Công giáo Maronite ở thủ đô Damasco, cho biết “tại đây trong tám tháng qua, không có một bí tích rửa tội hoặc hôn phối nào được cử hành”. Sự suy sụp về con số các bí tích trong 5 năm qua, thật là chưa từng có và sự vắng bóng người trẻ đã ảnh hưởng mạnh mẽ trên đời sống giáo xứ.

Cũng Đức Tổng giám mục Samir Nassar, trong sứ điệp Giáng sinh năm 2021 vừa qua, đã nhận xét rằng các gia đình “anh dũng” đã biết tranh đấu, kháng cự và ngày nay họ đang nhìn về tương lai với nhiều hy vọng được đổi mới. Đã có những nhóm được thành lập để góp phần chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới do Đức Thánh cha triệu tập vào tháng Mười năm 2023, ở Roma. Đó là những nhóm đào sâu, thăng tiến các buổi gặp gỡ cầu nguyện và các buổi thuyết trình để đào sâu các đề tài do Đức Thánh cha và Giáo hội địa phương đề ra. Hôm 19 tháng Giêng vừa qua, đã kết thúc ba ngày bàn về đời sống thánh hiến, được sự tham dự của hàng trăm tu sĩ nam nữ, với tinh thần tham gia rất cao và họ được sự hỗ trợ của Đức Hồng y Zenari cũng như Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương.

Sau cùng, Đức Hồng y Zenari cho biết cũng có một số người Hồi giáo được mời tham dự tiến trình chuẩn bị của Giáo hội Công giáo Syria cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới. Họ sẽ nhận được bản câu hỏi được nêu lên trong các cuộc hội thảo.

(Asia News 20-1-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (23/01/2022)

323    23-01-2022