Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Đại hội FABC 50 - Ngày XIII - Hình dung những lộ trình mới (Phần 2)

daihoifabc50ngayxiiihinhdungnhunglotrinhmoiphan2
Đại hội FABC 50
 “Cùng nhau hành trình như các dân tộc Châu Á… và họ đã đi theo một con đường khác bước sang ngày làm việc thứ XIII, 2510. 2022, với Thánh lễ được cử hành theo nghi lễ Syro-Malabar (Holy Qurbanado Đức Hồng y Mar George AlencherryTổng Giám mục trưởng Tổng giáo phận Ernakulam-AngamalyGiáo hội Công giáo Đông phương Syro-Malabar, Ấn Độ chủ tế.

Đức Hồng y Mar George Alencherry và đồng tế đoàn

Thánh lễ được cử hành với phiên bản tiếng Anhvì nghi lễ Syro-Malabar có nhiều điểm khác với nghi lễ Latinh, nên bản in của Thánh lễ đã được chuẩn bị sẵn để cộng đoàn phụng vụ có thể theo dõi và hiệp thông. Cộng đồng Syro-Malabar nhỏ ở Bangkok phụ trách phần thánh ca trong Thánh lễ, sử dụng xen kẽ các bài thánh ca tiếng Anh, Malayalam và Syriac. 

Đây là lần đầu tiên Thánh lễ theo nghi thức Syro-Malabar được cử hành trong một cuộc họp của FABCĐiều này đã nêu bật một chiều kích khác của sự đa dạng và công giáo tính của Giáo hội ở châu Á.

 

Đức Hồng y Francis Xavier Kriengsak Kovithavanij - chủ toạ các phiên họp trong ngày - hướng dẫn lời khẩn cầu xin Chúa Thánh Thần xuống trên Đại hội (the Adsumus). Giờ Kinh Sáng do quốc gia Nhật Bản phụ trách được phát qua video với sự chuẩn bị của Sơ Clara Akhito và các Nữ tu thuộc dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Thánh Thể (Handmaids of the Holy Eucharist).


Bắt đầu phần thứ 2 của chuỗi phân đoạn có chủ đề “Hình dung những lộ trình mới”, ông Leslie D’souza, tiếp tục trình bày về Thuyết U (Theory-U). Khai triển 2 yếu tố "Presulation (cảm nhận hiện tại) và "Absencing" (Sự vắng mặt), ông D’souza giải thích ngắn gọn về mô hình truyền tải từ trên xuống” của những phương thức cũ trước đây sang cùng thực hiện” một cách sáng tạo theo các phương pháp cải tiến mới.

Sau đó, các tham dự viên tiếp tục thực hành nghiên cứu trường hợp điển hình theo nhóm, cuối cùng là phần chia sẻ về những gì đã lãnh hội.

 

Vào buổi chiều, các tham dự viên chia thành từng nhóm 15 người để thảo luận về những chủ đề cụ thể được trao và dựa theo cùng một dàn bài. Các chủ đề và những kết quả của các cuộc thảo luận sẽ được sắp xếp để đưa vào tiến trình soạn thảo văn kiện cuối cùng của FABC. Tiếp theo là phần đối chiếu và phản hồi.

Hình Đức hồng y Charles Bo, Chủ tịch FABC, tặng quà diễn giả Leslie D’souza

Kinh Truyền Tin do Đức hồng y Bo chủ sự đã khép lại ngày làm việc thứ XIII của Đại hội.


Theo FABC Media - Nguồn: fabc2020.org (25/10/2022)
Chuyển ngữ: Nt. Anna Ngọc Diệp, OP - Dòng Đa Minh Thánh Tâm

251    27-10-2022