Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Đại hội Giáo dân Công giáo Tây Ban Nha


Ngày 14/02 hôm qua, Đức Hồng y Kevin Farell. Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, đã khai mạc Đại hội Giáo dân Công giáo Tây Ban Nha. Đại hội diễn ra tại Madrid từ ngày 14-16/02/2020, với chủ đề: “Giáo hội lên đường”.

Đại hội do Ủy ban về Tông đồ giáo dân của Hội đồng giám mục Tây Ban Nha tổ chức. Mục đích của Đại hội là khơi dậy và nuôi dưỡng nhận thức nơi các giáo dân về căn tính Kitô giáo và truyền giáo của họ.

Tham dự Đại hội có hơn 2.000 người thuộc các giáo phận, phong trào và hội đoàn, đặc biệt có sự hiện diện của hơn 70 giám mục. Tuổi trung bình của những người tham gia Đại hội là 53 và 10% trong số này trẻ hơn 30 tuổi.

Tổng Thư ký của Hội đồng giám mục Tây Ban Nha, Đức cha Luis Argüello, giải thích: “Đại hội này nhắm thúc đẩy việc hoán cải mục vụ và truyền giáo của giáo dân như công cuộc loan báo Tin Mừng.” Đức cha cũng nhìn nhận sự tục hóa mạnh mẽ của xã hội Tây Ban Nha.

Trong một sứ điệp, Đức cha Demetrio Fernandez, giám mục của Cordoba, viết: “Giáo hội Tây Ban Nha sống động, ngay cả khi nhiều người muốn che giấu nó và mặc cho những thất bại và tội lỗi của chúng ta.” Đức cha cho biết, Đại hội nảy sinh từ ước muốn rằng các giáo dân ý thức hơn về căn tính của mình, trở thành các nhân vật chính trong đời sống Giáo hội và trong hoạt động loan báo Tin Mừng.

Trong Đại hội, 200 giáo dân sẽ trình bày kinh nghiệm và chứng tá của họ, sẽ có 80 nhóm suy tư. Đồng thời, một tài liệu chung kết sẽ được chuẩn bị vào Chủ nhật. Ngoài ra, các ngân quỹ sẽ được huy động để giúp cải thiện tình cảnh của phụ nữ trong giáo phận Kumbakonan (Ấn Độ), trong đó 60% trong số họ sống dưới mức nghèo khổ.

Từ tháng 04/2018, các giáo xứ, dòng tu, phong trào và hiệp hội giáo dân của các giáo phận đã chuẩn bị cho Đại hội. Đại hội là khởi đầu của một hoạt động được tiếp tục trong những năm kế tiếp. Do đó, nó “không phải là một sự kiện đơn lẻ nhưng là một phần của tiến trình.” (REI 13/02/2020)
Hồng Thủy - Vatican

427    17-02-2020