Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Đại hội Giới trẻ Giáo phận Vĩnh Long năm 2024: “Tuổi trẻ tham gia đời sống Giáo Hội”


Đến hẹn lại lên, Đại hội Giới trẻ Giáo phận Vĩnh Long năm 2024 đã được Ban Mục vụ Giới Trẻ tổ chức vào Thứ Tư ngày 3 tháng 7 năm 2024 tại Trung tâm Hành hương Đình Khao. Để chuẩn bị cho ngày hôm nay, thông báo đã được gửi đến các giáo hạt và các họ đạo từ nhiều ngày trước để các bạn trẻ đăng ký tham dự Đại hội. Chủ đề của Đại hội Giới Trẻ năm nay: “Tuổi trẻ tham gia đời sống Giáo hội”, hướng đến sự hiệp hành của người trẻ trong lòng Hội Thánh.

Hôm nay ngày 03/07/2024, vớingày hành hương kính Thánh tử đạo Philipphê Phan Văn Minh – Bổn mạng Giáo phận Vĩnh Long, cùng với việc tổ chức Đại hội Giới Trẻ Giáo phận Vĩnh Long năm 2024, các bạn trẻ đã từ các Họ đạo xa gần trong Giáo phận đã tụ họp về Trung tâm Hành hương Đình Khao, chương trình được tổ chức từ 7 giờ sáng trải dài đến 15 giờ chiều:

Từ 7g00 đến 8g00 là khoảng thời gian dành cho sự tiếp đón cũng như điểm tâm sáng. Các đoàn khi đến với Trung tâm Hành hương Đình Khao – Giáo phận Vĩnh Long đã tìm đến các bàn ghi danh để thông báo cho Ban Tổ Chức biết số lượng của đoàn mình để Ban Tổ Chức thuận tiện trong việc phục vụ, cũng như để nhận các phần ăn sáng, nón đồng phục, bong bóng … S bạn trẻ thanh dự Đại hội năm nay vào khoảng hơn 1000 bạn đến từ các Họ đạo trong giáo phận.

 

dsc00051

Vào lúc 8g00, để bắt đầu cho ngày Đại hội, các bạn trẻ bước vào nghi thức khai mạc, sau bài hát khai mạc vui nhộn và phấn khởi, tất cả các bạn tham dự Đại hội cùng nhau làm bể bong bóng trong tay tạo nên hiệu ứng tuyệt vời cho không khí khac mạc của ngày Đại Hội, biểu hiện sức trẻ của các bạn bắt đầu bùng nổ từ giây phút này cho đến xuyên suốt chương trình Đại hội.

Tiếp đến là nghi thức Sám hối chung cho cha Phêrô Nguyễn Thanh Tùng chủ sự để giúp các bạn trẻ có cơ hội nhìn lại cuộc sống của mình, dọn lòng để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Sau đó, các bạn trẻ được Cha Philipphê Minh Trương thanh Sơn giới thiệu phổ biến về chương trình học bổng toàn phần của Ban Caritas Giáo phận Vĩnh Long mang tên “Học bổng Thánh Philipphê Phan Văn Minh”.

dsc007212

Từ 8g20 đến 9g00, các bạn được nghe Thầy Huỳnh Nhựt trình bày đề tài “Chung tay làm sạch ngôi nhà chung”. Sau đó, từ 9g00 đến 9g45, các bạn trẻ được học hỏi về tấm gương lắng nghe và thực thi thánh ý Chúa trong cuộc đời – Đó là Thánh Philipphê Phan Văn Minh qua sự trình bày sống động của Hội dòng Mến Thánh Giá cái Mơn.

Và trọng tâm của cả ngày Đại hội – Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long chủ sự được bắt đầu lúc 10g00. Sau một hồi chuông ngân vang, đoàn Đồng Tế cất bước từ ngoài lên Lễ đài. Cộng đoàn cùng ca đoàn hân hoan ca tụng Chúa với bài hát Nhập Lễ Thánh Lễ tạ ơn hôm nay. Như đã nói, Chủ sự Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp mừng kính thánh Philipphê Phan Văn Minh – Bổn mạng Giáo phận Vĩnh Long và  Đại hội Giới Trẻ là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, cùng đồng tế với Đức Cha có Đức Ông Barnabê Nguyễn Văn Phương – Tổng đại diện cùng nhiều quý Cha trong giáo phận.

dsc01611

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ lời với cộng đoàn rằng Các thánh tử đạo là những người khi còn sống đã tin vào Thiên Chúa, tin vào Lời của Ngài và đã anh dũng làm chứng cho niềm tin ấy, kể cả hy sinh tính mạng của mình. Hôm nay, ngày 03 tháng 7 cũng là ngày mừng kính thánh Philipphê Phan Văn Minh – Bổn mạng Giáo phận, và cũng là ngày các bạn trẻ tụ họp về đây để cùng học hỏi chủ đề “Tuổi trẻ tham gia đời sống Giáo hội”; Đức Cha cầu xin Thiên Chúa ban thêm ơn Đức Tin cho mỗi người, và trong trường hợp nào đó, mỗi người can đảm hy sinh để làm chứng cho niềm tin của mình. Đồng thời biết cộng tác trong việc xây dựng Nước Chúa không ngại hao phí thời gian, sức lực và ngay cả tính mạng của mình…

Sau khi bài Tin Mừng được công bố, Đức Cha Phêrô đã chia sẻ một chủ đề với cộng đoàn, đó là “Đừng sợ”. Hãy biết tin tưởng vào “quà tặng của Thiên Chúa”, những gì có ở trong mình, cho dù điều đó chưa được thể hiện. Đức Cha lấy hình ảnh minh họa đó là hạt giống, khởi đầu thì nhỏ bé, âm thầm, giấu kín hay chính các bạn trẻ, mỗi người có thể là bác sĩ, kỹ sư, nhà kinh doanh trong tương lai,… mặc dù điều đó chưa thành hiện thực nhưng có những hạt giống như thế trong mỗi người. Thì việc rao giảng Tin Mừng cũng thế, sẽ gặp muôn vàn thử thách, kể cả việc bị nghiền nát như trường hợp của các thánh tử đạo.

Vì thế, các môn đệ của Chúa Giêsu sẽ không dễ dàng loan báo Tin Mừng. Nhưng Chúa Giêsu đã nhắn nhủ với các môn đệ của mình “Đừng sợ”, đừng sợ gieo yêu thương, hãy tin tưởng thì sẽ đuổi xa nỗi sợ hãi, Tin Mừng sẽ được triển nở. Đức Cha lấy ví dụ, các thành viên trong gia đình sẽ sẵn sàng không sợ hy sinh cho nhau; Đức Mẹ không sợ dân hiến đến tận cùng cho con của mình là Đức Giêsu. Đừng sợ vì Thiên Chúa luôn hiện diện, Chúa của chúng ta là đá tảng vững vàng để mỗi người có thể dựa vào.

Trong thế giới đầy biến động, mỗi người hãy đừng sợ, hãy tin tưởng vào Thiên Chúa, Ngài là Thiên Chúa của tình yêu, của lòng thương xót, Ngài gần gũi, không xa lạ, Ngài mong muốn mọi điều tốt lành đến với chúng ta. Chúng ta cũng đừng sợ làm chứng cho Thiên Chúa trong môi trường chúng ta đang sống nơi làm việc, trong gia đình. Đừng sợ làm chứng cho đức tin của mình vì “ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Đấng ngự trên trời” (Mt 10,32) …

Thánh Lễ tiếp tục và khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Sau Thánh Lễ, lúc11g00 các bạn trẻ dùng cơm trưa thân mật với nhau. Dùng cơm trưa, nghỉ ngơi đến 12 giờ thì bắt đầu chương trìnhTuổi trẻ khởi động” với bài hát và cử điệu của Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum. Và tiếp theo là những bài hát và cử điệu thật sôi nổi, có thể nói rằng giờ phút này là những giờ phút náo động thật vui tươi.

dsc00941

Sau đó, Cha Gioan Batixita Trần Cao Khải chia sẻ cho các bạn trẻ các tấm gương của các vị Thánh Tử Đạo. Và Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum đã trình bày tiểu phẩm về Thánh Giuse Trùm Lựu, một tấm gương giáo dân sống và chết cho Đức Tin.

Sau những giờ phút sôi động, các bạn giải lao một chút và tiếp tục đi vào phần “Giáo lý cho người trẻ” với sự trình bày thật sinh động của 2 thầy Dòng Kitô Vua Huỳnh Nhựt và Thanh Tân…

Sau một ngày học hỏi, vui chơi đầy sôi động và bổ ích, vào lúc 14g30 là giờ Chầu Thánh Thể Bế mạc để Tạ Ơn Chúa.

dsc0288

Một ngày các bạn trẻ giáo phận Vĩnh Long được nhìn lại hành trình sống đạo của bản thân, được tìm hiểu và thực hành tham gia cuộc sống đạo đức tốt đẹp của một người Kitô hữu với chủ đề “TUỔI TRẺ THAM GIA ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI “, các bạn trẻ được bồi dưỡng tinh thần, đức tin và cả thư giãn. Hy vọng với chủ đề của Đại hội Giới trẻ giáo phận chúng ta năm nay sẽ là hành trang cho các bạn trẻ tham gia vào đời sống Giáo hội.
Chia tay trong niềm vui và luyến nhớ. Hẹn gặp lại các bạn vào Đại Hội Giới Trẻ năm 2025.

Link xem thêm hình

Ban Truyền Thông Giáo Phận Vĩnh Long

212    04-07-2024