Sidebar

Thứ Bảy
22.06.2024

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV

 Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội được tổ chức hằng năm, luân phiên tại các giáo phận trong Giáo tỉnh. Năm nay, Đại hội lần thứ XV diễn ra tại giáo phận Thanh Hoá trong hai ngày 21 và 22 tháng Mười Một 2017 với chủ đề “Hãy ra chỗ nước sâu” (Lc 5,4).

Khai mạc (thứ Ba 21/11)

Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV đã chính thức khai mạc với nghi thức Cung nghinh Thánh giá lúc 14g15 từ Toà Giám mục Thanh Hoá về Trung tâm Triển lãm tỉnh Thanh Hoá - nơi diễn ra Đại hội.

Dẫn đầu đoàn cung nghinh Thánh giá là xe của Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Tổng giáo phận Hà Nội; xe của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám quản giáo phận Thanh Hoá, và tiếp theo là đoàn xe của quý Đức cha, quý cha và xe chở Thánh giá Đại hội của các bạn trẻ giáo xứ Chính toà Thanh Hoá.  

Đoàn rước Thánh giá tiến ra đường quốc lộ Bắc Nam, đi vào trung tâm thành phố, rồi ngang qua đại lộ Lê Lợi và rẽ về phía Nam để hướng tới Trung tâm Triển lãm tỉnh Thanh Hoá, nơi có hơn 15.000 bạn trẻ đang hân hoan chờ đón.

Khi Thánh giá được cung nghinh đến lễ đài, 30.000 cánh tay cùng giơ lên hoà vang trong giai điệu bài hát “Thập giá Đức Kitô”. Mọi thành viên tham dự cùng đắm mình vào giai điệu của bài hát, cùng đặt bàn tay mình lên trái tim để nói lên niềm xác tín và bày tỏ tình yêu đối với Thập giá Chúa Kitô.

Khi Thánh giá Đại hội được đặt tại vị trí trung tâm của lễ đài, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã tiến lên chào mừng các bạn trẻ và các vị chủ chăn trong giáo tỉnh Hà Nội.

Tiếp đến là nghi thức diễu hành của giới trẻ 10 giáo phận. Đi đầu là biển hiệu và cờ của từng giáo phận, rồi đến các vị chủ chăn và tất cả các bạn trẻ giáo phận tham dự Đại hội. Khi đoàn mỗi giáo phận tiến qua lễ đài, màn hình chính của Đại hội lại giới thiệu những nét chính yếu về lịch sử, đời sống văn hoá - đức tin của giáo phận đó, và nhấn mạnh đến những nét riêng, tượng trưng cho sự phong phú màu sắc của vườn hoa Giáo Hội.

Sau nghi thức diễu hành, Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn tiến lên lễ đài long trọng công bố diễn văn khai mạc Đại hội.

Tiếp theo là nghi thức thượng cờ. Lá cờ của Đại hội được từ từ kéo lên trong tiếng nhạc oai nghi và hùng tráng của đội kèn đồng giáo phận Thanh Hoá. Cùng với lá cờ Đại hội, cờ của 10 giáo phận giáo tỉnh Hà Nội cũng lần lượt được kéo lên. Nghi thức thượng cờ cũng chính thức khép lại chương trình khai mạc Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV. Mọi người được mời gọi tham gia với các linh hoạt viên giáo phận Thanh Hoá để khuấy động không khí náo nhiệt trước khi bước sáng phần học hỏi giáo lý.

Vào lúc 5 giờ chiều, chương trình Đại hội được tiếp tục với phần học hỏi giáo lý xoay quanh chủ đề: “Người Trẻ Chứng Nhân Của Niềm Vui Và Tình Yêu”. Trong phần này, các bạn trẻ tham dự viên đặt trực tiếp những câu hỏi, thắc mắc của mình để các vị chủ chăn trong giáo tỉnh trả lời. Không khí của buổi học rất tích cực và sôi nổi khi những câu hỏi của bạn trẻ đề cập đến các vấn đề thiết thực mà họ đang phải đối mặt trong thế giới hiện đại hôm nay. Tinh thần hăng say học hỏi giáo lý đã kéo dài quá thời gian quy định của ban tổ chức. Cho đến khi những ánh đèn sân khấu của lễ đài sáng lên báo hiệu một ngày sắp tàn, mọi người mới tạm chia tay giải lao để chuẩn bị cho bữa ăn tối. 

Đêm Văn nghệ – Diễn nguyện – Chầu Thánh Thể (thứ Ba 21/11)

Vào lúc 19g30, tại quảng trường Hội Chợ Triển Lãm tỉnh Thanh Hoá, nơi tổ chức Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV, đã diễn ra Đêm diễn nguyện với chủ đề “Hãy ra chỗ nước sâu” và giờ Chầu Thánh Thể.

Ngay sau vũ điệu khởi động hết sức sôi nổi của các bạn linh hoạt viên, đúng 19g30, cha Giuse Nguyễn Văn Kế, trưởng ban Văn nghệ, đại diện cho giáo phận chủ nhà, đã long trọng tuyên bố khai mạc đêm Văn nghệ và Diễn nguyện chào mừng Đại hội.

Sau lời chào mừng của cha Giuse là các tiết mục của 5 giáo phận: Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Hoá, Lạng Sơn, và Hà Nội. Đan xen những tiết mục ca múa là những hoạt cảnh, các vở kịch ngắn diễn tả một vài khía cạnh và cung bậc khác nhau về lời Tin Mừng thánh Luca: “Hãy Ra Chỗ Nước Sâu” (Lc 5,4). Đó là một lời mời gọi của Chúa Giêsu hãy ra đi và đến với những anh chị em nghèo khổ và đói khát. Đó là tinh thần sống với những người “bên lề” xã hội mà Đức Thánh Cha Phanxicô luôn nhắn nhủ, và đó cũng là tinh thần mà giáo phận Thanh Hoá đang sống Năm Thánh - nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập giáo phận (19322017).

Diễn nguyện là một chương trình có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi kỳ Đại hội. Đó là dịp để mỗi giáo phận giới thiệu bản sắc văn hoá riêng qua những tiết mục và mang đậm chất Tin Mừng. Đó không chỉ là những giây phút thư giãn, giải trí bổ ích sau một ngày Đại hội mệt mỏi, nhưng còn là cầu nối để các bạn trẻ có thể giao lưu, học hỏi. Sau nhiều ngày chuẩn bị công phu và chuyên nghiệp, những tiết mục trong Đêm diễn nguyện đều sống động và đa dạng, diễn tả những nét văn hoá vùng miền đa dạng trong giáo tỉnh Hà Nội. Ngoài ra, nhờ các tiết mục trong đêm diễn nguyện này, các bạn trẻ Công giáo còn được thắp lên niềm ước mơ, khát vọng về một cuộc sống Chân - Thiện - Mỹ và quyết tâm trở nên những chứng tá sống động của Tin Mừng để sẵn sàng lên đường đáp lại lời mời gọi “Hãy ra chỗ nước sâu”.

Sau những giây phút sôi động của chương trình diễn nguyện, Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV bước vào phần lắng đọng tâm linh với nghi thức sám hối – hoà giải và các giờ Chầu Thánh Thể.

Nghi thức sám hối cộng đồng do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, giám mục phụ tá giáo phận Vinh, chủ sự. Ngài mời gọi các tham dự viên cùng trở về với Chúa, với tình yêu của Ngài qua bí tích Hoà giải. Các bạn trẻ cùng hướng lòng về Nhà Tạm, trở lại với cõi thẳm sâu của tâm hồn, và dâng lên Chúa lời kinh sám hối, xin Chúa tha thứ tội lỗi mỗi người đã phạm, để được trở nên xứng đáng với tình yêu thương xót của Thiên Chúa.

Hơn 10.000 ngọn nến đã được thắp trên tay các bạn trẻ. Ánh sáng và hơi ấm của ngọn nến được lan toả để xua đi không khí giá lạnh của màn đêm, đồng thời cũng xua tan cả sự băng giá của thói vô cảm nơi người trẻ trong xã hội hôm nay. Hơi ấm cũng đem đến cho các bạn sự sẻ chia và đồng cảm với những con người xung quanh mình.

Kết thúc nghi thức sám hối, Đại hội bước vào giờ chầu Thánh Thể. Các bạn trẻ trong các giáo phận cùng ở lại với Bí Tính Thánh Thể - cảm nhận nguồn tình yêu từ bí tích cực thánh và biến đổi để trở thành con người như lòng Chúa mong ước. Theo chương trình của ban tổ chức, các bạn trẻ giáo phận Bùi Chu sẽ thực hiện giờ Chầu đầu tiên. Tiếp theo là các giáo phận Phát Diệm, Thái Bình, Vinh và cuối cùng là giáo phận Thanh Hoá sẽ thay phiên Chầu Thánh Thể suốt đêm.

Bế mạc (thứ Tư 22/11)

Vào lúc 8g00 sáng, Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV tại Thanh Hoá đã khép lại sau Thánh lễ cao điểm cùng nghi thức trao Thánh giá và cờ Đại hội cho giới trẻ giáo phận Hải Phòng, đơn vị sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVI – 2018.

Thánh lễ được long trọng cử hành với nghi thức rước đoàn đồng tế từ cổng chính của Trung tâm Triển lãm tiến về lễ đài trong tiếng ca của hơn 15.000 bạn trẻ và khối linh hoạt viên: “Lạy Chúa, chúng con về từ bốn phương trời”. Dẫn đầu đoàn rước là Thánh giá nến cao, đội kèn đồng giáo phận Thanh Hoá, đội lễ sinh, và khoảng 300 linh mục trong giáo tỉnh Hà Nội. Tiếp đến là quý Đức cha, Đức TGM Giuse, và cuối cùng là Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, chủ tế thánh lễ.

Sau dấu thánh giá mở đầu, Đức hồng y Phêrô ngỏ lời với các bạn trẻ: Các con thân mến, Thánh lễ giờ phút này và tại nơi đây chính là cao điểm của Đại hội. Chúng ta hãy dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân về bao nhiêu hồng ân đã đón nhận và hãy dâng lên Chúa lời khẩn cầu cho bao nhiêu nhu cầu của sức trẻ chúng con. Trong tâm tình hiệp thông với giáo phận Thanh Hoá đang sống trong Năm thánh kỷ niệm 85 năm thành lập, những ai tham dự Thánh lễ này với lòng sạch tội, cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng thì sẽ được lãnh nhận ơn toàn xá. 

Khởi đi từ chủ đề Đại hội “Hãy ra chỗ nước sâu” (Lc 5,4), trong bài giảng Thánh lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam, đã chia sẻ tâm tình rất phấn khởi của ngài khi thấy những khuôn mặt rạng rỡ niềm vui của các bạn trẻ và mời gọi các bạn trẻ hãy chia sẻ niềm vui Tin Mừng này cho mọi người. Ngài nhấn mạnh, “Ra chỗ nước sâu” – đó là chủ đề của Đại hội giới trẻ lần này, đó là lệnh truyền mà Chúa đã ủy thác cho những người trẻ chúng con. Giới trẻ chúng con hãy ghi khắc vào tâm tư mệnh lệnh này, đừng ngại ngùng hay sợ hãi, nhưng hãy dấn thân mạnh mẽ hơn vào môi trường xã hội, đi vào những lĩnh vực tăm tối của cuộc đời, để cùng xây dựng một thế giới hoà bình và tràn đầy tình yêu. Cho dẫu lời mời gọi của Đại hội là một thách thức đối với người trẻ trong thế giới hôm nay, nhưng khi có ánh sáng đức tin chiếu tỏa, các con sẽ thay đổi được thế giới này. Các con hãy khởi sự từ chính gia đình của mình. Trở về từ Đại hội lần này, các con được mời gọi phải vươn tới một tình yêu đích thực, hy sinh đến độ sẵn sàng tha thứ cho nhau. Một đời sống hôn nhân ở tầm cao như thế, sẽ lan tỏa sức sống của Tin Mừng, để mọi người có thể nhìn vào đời sống các con, mà ngợi khen Cha các con ở trên trời. Hãy đưa chính cuộc đời của mình ra chỗ nước sâu và vươn lên một tầm cao mới. Đừng chấp nhận với cái thấp lè tè hèn kém của thế giới nhân gian, đừng hạ thấp cuộc đời mình trong rượu chè và ma túy. Hãy ngước nhìn lên, theo lời mời gọi của Đức Kitô mà vươn tới trời cao. Cầu chúc chúng con đầy tràn niềm vui và phúc lành của Chúa Giêsu. Amen. 

Sau lời nguyện hiệp lễ, một đại diện bạn trẻ đã nói lời tri ân: tạ ơn Thiên Chúa đã quy tụ chúng con trong khắp 10 giáo phận của giáo tỉnh Hà Nội, để chúng con có thể bỏ lại những bộn bề của cuộc sống mà trở về với tình thương tha thứ của Chúa. Xin cám ơn quý Đức cha và quý cha đã hiện diện như là những mục tử săn sóc đàn chiên tràn đầy sức trẻ chúng con. Xin cám ơn Đức Tổng Giuse và ban tổ chức Đại hội đã tạo điều kiện cho cuộc gặp gỡ lần này. Đại hội sắp kết thúc, nhưng những kỷ niệm của lần gặp gỡ này sẽ còn ghi dấu ấn sâu nặng trong tâm trí người trẻ chúng con. Chúng con xin ghi nhớ và lãnh nhận tinh thần của lời mời gọi “Hãy ra chỗ nước sâu” để sẵn sàng ra khơi với hoài bão của tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và niềm tin. 

Sau nghi thức phép lành và ơn toàn xá cuối lễ là nghi thức bàn giao Thánh giá và cờ luân lưu. Nghi thức bao gồm 3 phần. Đầu tiên là nghi thức hạ cờ. Mọi người đứng nghiêm trang hướng về cột cờ trong lúc đội danh dự tiến lên và lá cờ Đại hội được từ từ hạ xuống trong tiếng kèn oai nghi hùng tráng. Tiếp sau là nghi thức trao nhận Thánh giá và cờ luân lưu. Đại diện bạn trẻ hai giáo phận Thanh Hoá và Hải Phòng được mời đến trước Thánh giá Đại hội tại trung tâm lễ đài. Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, đại diện cho giáo phận Thanh Hoá trao Thánh giá cho giáo phận Hải Phòng. Ngài nói, Thánh giá là biểu tượng tình yêu của Chúa Kitô, trong suốt một năm qua, giáo phận Thanh Hoá đã suy tôn và cung nghinh Thánh giá đến khắp mọi giáo xứ trong giáo phận. Hôm nay, nhiệm vụ của giáo phận Thanh Hoá đã kết thúc nên xin được trao Thánh giá cho giáo phận Hải Phòng để tiếp tục chiếu sáng tình yêu thập giá vốn được coi như là tinh thần sống của giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội. Trong diễn văn đáp từ, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục giáo phận Hải Phòng, đã phát biểu: Thánh giá không phải là một thanh gỗ vô hồn, nhưng chính là Đức Kitô. Hôm nay, giáo phận Hải Phòng vinh dự được đón nhận Thánh giá, xin cám ơn giáo phận Thanh Hoá đã tin tưởng giao Thánh giá cho giáo phận Hải Phòng. Cuối cùng, Đức cha Giuse công bố chủ đề của Đại hội lần tới là Hãy tỉnh thức và cầu nguyện (Lc 21,36) và trân trọng mời tất cả mọi người hãy đến với Đại hội giới trẻ lần tới tại giáo phận Hải Phòng. Kết thúc nghi thức bàn giao là vũ điệu giới thiệu logo Đại hội giới trẻ lần thứ XVI và những khuôn mặt vui tươi của các bạn trẻ giáo phận Hải Phòng. 

Cuối cùng, “Vũ Khúc Chia Tay” của khối linh hoạt viên hai giáo phận Thanh Hoá và Hải Phòng đã chính thức khép lại một kỳ Đại hội hết sức sôi động và tràn ngập niềm hân hoan của các bạn trẻ khắp từ biên giới Lạng Sơn đến khúc ruột Quảng Bình miền Trung đầy cát trắng. Tạm biệt mảnh đất Rau Má Xứ Thanh và hẹn gặp lại những khuôn mặt trẻ thân thương tại thành phố Hoa Phượng Đỏ vào năm 2018. 


(http://giaophanthanhhoa.net)

 

Ban Truyền thông GP Thanh Hoá
723    23-11-2017