Sidebar

Thứ Năm
20.06.2024

Đại hội thứ 120 của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha

tbn
 Photo: conferenciaepiscopal.es


Hôm 21 tháng Mười Một năm 2022, Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha đã khai mạc Đại hội lần thứ 120 tại thủ đô Madrid và kéo dài đến ngày 25 tháng Mười Một tới đây.

Sau diễn văn khai mạc của Đức Hồng y Chủ tịch Juan José Omella, Tổng giám mục Barcelona, Đức Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh Bernardito Auza, người Philippines, cũng lên tiếng phát biểu.

Một trong những điểm trong chương trình nghị sự của khóa họp là bầu vị Tổng thư ký mới của Hội đồng Giám mục, với nhiệm kỳ 5 năm, từ 2023 đến 2027, kế nhiệm Đức cha Luis Arguello García, từ nhiệm, sau khi được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Tổng giám mục Giáo phận Valladolid hồi tháng Sáu năm nay.

Ngoài ra, các Ủy ban Giám mục sẽ tường trình hoạt động trong lãnh vực của mình, như Ủy ban Giáo dục Công giáo, Ủy ban về Đời thánh hiến, Ủy ban về Giáo sĩ và Chủng viện đặc biệt nói về những thay đổi các quy luật về phó tế vĩnh viễn, cũng như cuộc thanh tra tông tòa các đại chủng viện tại Tây Ban Nha.

Ủy ban giáo dân, gia đình và sự sống, sẽ trình bày về những chuẩn bị cho Ngày Quốc tế Giới trẻ vào đầu tháng Tám năm tới tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Ủy ban Loan báo Tin mừng sẽ trình bày về cuốn Sách Giáo lý mới cho người lớn, trong khi Ủy ban phụng vụ sẽ nói về việc dịch ra tiếng Basco sách lễ và các bài đọc về các lễ Đức Mẹ; tiếp đến là những chỉ dẫn về các thừa tác vụ đọc sách, giúp lễ và giáo lý viên.

Ngoài ra, Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha cũng sẽ bàn về thể thức cơ bản phòng ngừa và xử lý những vụ lạm dụng, dự thảo văn kiện về “con người, gia đình và xã hội”.

(HĐGM Tây Ban Nha 19-11-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - Đài Chân Lý Á Châu (21/11/2022)

200    22-11-2022