Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Đại hội thường niên của Hội đồng Giám mục Canada

Trong báo cáo khai mạc Đại hội thường niên của các Giám mục Canada, Đức cha Lionel Gendron, Giám mục giáo phận Saint-Jean-Longueuil, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada, mời gọi các Giám mục Canada hãy thực thi tích cực vai trò thầy dạy, đặc biệt là người hướng dẫn của các thế hệ trẻ.

Canada.jpg
Đức cha Lionel Gendron, Chủ tịch Hội đồng Giám mục
Canada, gặp ĐTC (ANSA)

Đại hội thường niên của các Giám mục Canada đang diễn ra tại Cornwall, bang Ontario, từ ngày 23-27/9. Thánh lễ khai mạc Đại hội do Đức cha Gendron chủ tế được cử hành hôm 23/9. Đại hội là cơ hội để các Giám mục phân định, thảo luận và quyết định về những vấn đề của Giáo hội có tầm quan trọng trên toàn quốc.

 

Giáo dục giới trẻ

 

Các Giám mục bắt đầu đại hội với sứ điệp của ĐTC và bản báo cáo của Đức cha Chủ tịch. Đức cha Gendron nói với các Giám mục: “Là những mục tử có sứ vụ truyền giáo, chúng ta không chỉ có nghĩa vụ với thế hệ hiện tại, mà cả với các thế hệ tương lai, để đảm bảo rằng lời nói và hành động của chúng ta thấm nhuần Tin Mừng và phản ánh sự thánh thiện của Giáo hội do chính Chúa Kitô thiết lập”.

 

Tiêu chuẩn đạo đức của Canada đang bị đình hình lại

 

Trong bản báo cáo, Đức cha Gendron cũng nhận xét rằng tiêu chuẩn đạo đức của Canada đang bị định hình lại. Đức cha trích dẫn việc hợp pháp hóa cần sa và quyết định nhất trí của Tòa án phúc thẩm yêu cầu tất cả các bác sĩ, bất kể sự phản đối lương tâm của họ, để "giới thiệu hiệu quả" cho các bệnh nhân yêu cầu trợ tử hoặc phá thai. Đức cha cũng bình luận về ưu tiên của Hội nghị về việc ngăn chặn lạm dụng tính dục liên quan đến ba từ chính: hành động, đồng hành và chuộc lỗi.

 

Truyền giáo là ý nghĩa trung tâm của Giáo hội

 

Chủ đề chính của hội nghị năm nay được Đức Tổng Giám mục Giampietro Dal Toso, Chủ tịch Hội Truyền giáo Giáo hoàng, trình bày. Đức Tổng Giám mục đã nói về Tháng Truyền giáo đặc biệt vào tháng 10  sắp tới. Ngài nói rằng tháng truyền giáo là cơ hội để mỗi giáo phận trên thế giới, một lần nữa nhận ra việc truyền giáo của các dân tộc là trọng tâm ý nghĩa của Giáo hội. Sự tham gia của mỗi giáo phận trong hoạt động truyền giáo của Giáo hội là một dấu hiệu về sức khỏe và sức sống của nó. (CCCB 23/9/2019)

 

Hồng Thủy

276    26-09-2019