Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Đại sứ Lithuania hy vọng chuyến thăm của ĐGH Phanxicô “sẽ giúp giải quyết vấn nạn” trong nước

Đại sứ Lithuania hy vọng chuyến thăm của ĐGH Phanxicô “sẽ giúp giải quyết vấn nạn” trong nước

 Với sự hiện diện của người Công giáo gần 80% dân số, Lithuania đang tràn đầy phấn khích với kỳ vọng chuyến thăm hai ngày của Đức Thánh Cha Phanxicô vào hạ tuần tháng Chín.

 Khi đất nước này giành lại độc lập chỉ hơn hai thập kỷ trước đây, các quan chức hy vọng Đức Thánh Cha sẽ mang đến nguồn cảm hứng cho một quốc gia đang phát triển nhanh chóng.

 Ông Petras Zapolskas, Đại sứ Lithuania tại Tòa Thánh:

“Hình ảnh Đức Thánh Cha Phanxicô rất to lớn ở đất nước chúng tôi. Mọi người - bao gồm cả xã hội, các tổ chức phi chính phủ và nhà nước - đang hy vọng rằng ngài sẽ nói điều gì đó quan trọng đối với tất cả chúng tôi, điều này sẽ giúp chúng tôi tiếp tục cuộc sống của mình. Là một trong những nhà lãnh đạo tinh thần quan trọng nhất trên thế giới, ngài có lẽ sẽ giúp giải quyết các vấn nạn vẫn còn trên quê hương chúng tôi.”

 Đại sứ nói trong số những vấn đề này là thiếu sự đoàn kết với người di cư, bảo đảm rằng ông và những người Lithuania của ông có nhiều điều để học hỏi từ sứ điệp của Đức Thánh Cha.

 Ông Petras Zapolskas, Đại sứ Lithuania tại Tòa Thánh:

“Tất cả chúng ta trên thế giới đều là những người tị nạn theo cách nào đó, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với tất cả chúng ta - đừng sợ chấp nhận những người khác, bởi vì tất cả chúng ta ai nấy đều là những người gợi mối thương tâm.”

 Lithuania không xa lạ gì với sự đàn áp, vì nó là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các chế độ độc tài của thế kỷ 20. Giữa cơn đau khổ ấy là Đức Tổng Giám mục Teofilius Matulionis, một vị tử đạo và anh hùng cho dân tộc.

 Nhiều điểm tương đồng có thể được rút ra giữa Đức Thánh Cha và Matulionis hiện tại, người đã được phong chân phước năm ngoái. Đức Tổng Giám mục cảm ơn Thiên Chúa bằng thư gửi các linh mục và giám mục đến các nhà tù và trại cưỡng bức lao động, nói rằng nó có nghĩa là “nơi ở của những con chiên, và cũng là nơi ở của những mục tử.”

 Ông Petras Zapolskas, Đại sứ Lithuania tại Tòa Thánh:

“Ngài ở trong số những nhà lãnh đạo của các chiến binh tự do Giáo hội Công giáo Litva, về phong trào tự do. Là một con người, một linh mục, một tổng giám mục, ngài là một biểu tượng rất quan trọng, bởi vì ngài đang ở trong tù và chiến đấu vì một tinh thần Lithuania tự do.”

 Chính tinh thần và sự nhiệt tình đó chắc chắn sẽ được chứng minh cho Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài đến Vilnius vào ngày 22 tháng Chín, gặp gỡ tất cả những con chiên mà tấm gương của Đức Tổng giám mục vẫn tiếp tục hướng dẫn họ ngay cả sau khi ngài qua đời. Nguyễn Minh Sơn

 

275    17-09-2018