Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Đại sứ Syria cạnh Tòa Thánh thảo luận với Đức Hồng y Parolin

ala
 Đại sứ Syria cạnh Tòa Thánh, ông Hussam Al-Dine Ala | sana.sy

Đại sứ Syria cạnh Tòa Thánh, ông Hussam Al-Dine Ala đã gặp gỡ Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, để thảo luận về quan hệ song phương và những phát triển gần đây tại Syria và tình hình trong vùng.

Đại sứ Ala đã tham dự trước đó buổi tiếp kiến sáng ngày 10 tháng Giêng vừa qua của Đức Thánh Cha dành cho ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh, nhân dịp đầu năm mới.

Hãng tin Sana của Syria truyền đi ngày 12 tháng Giêng vừa qua cho biết Đại sứ Ala và Đức Hồng y đã duyệt qua tình hình tại Syria và những cố gắng lớn của nhà nước Syria nhắm đáp ứng các nhu cầu căn bản của người dân nước này, cũng như tạo điều kiện dễ dàng cho những người tị nạn Syria hồi hương. Hai vị cũng nói về những chướng ngại Syria còn phải đương đầu do những cưỡng bách đơn phương, tức là những chính sách cấm vận còn làm thương tổn các công dân Syria trong cuộc sống của họ.

Đại sứ Ala nhắc đến lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trước ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh, hôm 10 tháng Giêng vừa qua, hãy chấm dứt các cuộc cấm vận bất công làm gia tăng những đau khổ của nhân dân Syria. Đại sứ Syria qui trách cho sự chiếm đóng của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài cuộc khủng hoảng tại Syria, làm cho những đau khổ của dân chúng trở nên trầm trọng hơn, vì Mỹ “hỗ trợ các dân quân đòi ly khai” và bảo trợ sự cướp bóc các tài nguyên thiên nhiên của Syria, đưa lậu qua biên giới, và vì thế siết chặt hơn việc cấm vận chống Syria. Đại sứ cũng nhấn mạnh sự hỗ trợ liên tục của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho cho khủng bố, thi hành cuộc chiến tranh về nước trong những vùng họ chiếm đóng.

Cũng trong cuộc gặp gỡ, Đại sứ Syria cạnh Tòa Thánh nhấn mạnh rằng chính phủ Syria quan tâm thiết lập sự ổn định bằng cách theo đuổi sự hòa giải quốc gia và hoàn tất việc giải thoát lãnh thổ Syria khỏi nạn khủng bố và sự chiếm đóng.

Về phần Đức Hồng y Parolin, ngài khẳng định rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô quan tâm chấm dứt những đau khổ của nhân dân Syria qua việc thúc đẩy việc chấm dứt các biện pháp cấm vận và đẩy mạnh chiều hướng chính trị và công việc của Ủy ban về hiến pháp.

(Sana 12-1-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (15/01/2022)

303    15-01-2022