Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Đan sĩ từng bị Hồi giáo ISIS bắt cóc được tấn phong Tổng Giám mục

giaoio
 Đan sĩ Jacques Mourad, Tân Tổng giám mục của Giáo phận Homs, Syria


Ngày 3/3/2023, Đan sĩ Jacques Mourad, một người nổi tiếng ủng hộ đối thoại Hồi giáo-Kitô giáo, người đã bị Hồi giáo Isis bắt cóc vào năm 2015, được tấn phong làm Tổng giám mục của Giáo phận Homs thuộc nghi lễ Công giáo Syriac.

Đức Tổng Giám mục Mourad đã là tu sĩ của Đan viện Mar Musa ở Syria trong nhiều năm trước khi bị các chiến binh Hồi giáo bắt cóc vào ngày 21/5/2015, tại đan viện Mar Elian, và bị giam giữ 5 tháng.

Trong Thánh lễ được chủ sự bởi Đức Thượng phụ Công giáo Syriac Ignace Youssif III Younan, có sự tham dự của Đức Hồng y Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Syria, và hàng chục giám mục. Bên cạnh đó còn có rất đông thân nhân và bạn bè của tân Tổng Giám mục, có những người thậm chí đến từ Liban, Iraq, Pháp, Đức, Rôma, và tất cả các vùng của Syria - thể hiện tình cảm và lòng biết ơn gắn kết của họ với ngài.

Đặt mạng sống trong tay Chúa

Đức cha Flavien Rami Al-Kabalan, Đại diện của Tòa thượng phụ Antiôkia của Công giáo Syriac tại Tòa thánh, đã nói về con đường và sứ mạng đang chờ đợi Đức cha Mourad. Ngài nói rằng Cha Jacques Mourad "đã đặt mạng sống mình trong tay Chúa". Và Chúa đã chọn ngài "làm người cha thiêng liêng thánh hóa các linh hồn bằng các bí tích cứu rỗi và hướng dẫn mọi người cầu nguyện và ăn chay."

Trong cuộc đời của Cha Jacques Mourad và các anh chị em của ngài thuộc Cộng đoàn Deir Mar Musa, tình yêu dành cho Chúa Giêsu, cũng tuôn đổ ân sủng cho những người anh em Hồi giáo của ngài, cũng đã trải qua cuộc tử đạo trong cuộc đàn áp thánh chiến. Trong Chúa Kitô, Đức cha Jacques sẽ tiếp tục yêu thương và phục vụ ngay cả những người cùng tôn giáo với những người cai ngục của mình, và sử dụng những lời cầu nguyện của chính họ.

Tinh thần hiệp hành

Trả lời phỏng vấn của Asia News, Đức Tổng Giám mục Mourad cbo biết tình hình trong giáo phận của ngài, nơi đã trải qua nhiều năm chiến tranh, bạo lực và bất ổn kinh tế, là một tình trạng "phức tạp". Tuy nhiên, bất chấp điều này, ngài đã đưa ra một lưu ý lạc quan khi nói rằng "hầu hết" các Kitô hữu trong khu vực, chủ yếu là nông dân có "mối gắn bó sâu sắc với đất đai của họ", vẫn ở lại. Ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các linh mục trong giáo phận của ngài, những người "còn trẻ và có đóng góp lớn cho sứ mạng", và cho biết họ đã làm việc cùng nhau "với tinh thần hiệp hành."

(Fides & Vatican News 03/03/2023)

 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (04/3/2023)

288    05-03-2023