Sidebar

Chúa Nhật

22.05.2022

Đan viện Trappist, nơi thánh Charles de Foucauld làm tập sinh, sẽ đóng cửa

saintlaurentlesbainsabbayenotredamedesneiges20
 Photo: Poucheline, CC BY-SA 4.0, via Wikimedia Commons

Đan viện dòng Xitô nhặt phép, quen gọi là dòng Trappiste, nơi thánh Charles Foucauld làm tập sinh, sẽ đóng cửa vì không còn ơn gọi.

Quyết định này đã được cộng đoàn Đan viện cùng với các Bề trên liên hệ quyết định, hôm áp lễ Giáng sinh, 24 tháng Mười Hai năm 2021 vừa qua, sau hai năm tìm hiểu và phân định.

Đan viện tọa lạc tại thung lũng Ardèche hẻo lánh, cách thành phố Lyon khoảng 150 cây số về hướng nam, và mang tên “Đức Mẹ xuống tuyết”, vì được quyết định thành lập ngày 05 tháng Tám năm 1850, đúng ngày lễ Đức Mẹ Xuống Tuyết. Đan viện cũng nổi tiếng vì là nơi thanh niên Charles de Foucauld xin vào tu, vào ngày 16 tháng Giêng năm 1890, vào nhà tập với tên là thầy Marie-Albéric, nhưng sau bảy năm, thầy khởi hành đi tới Đan viện Trappiste Akbès ở Sira và sau đó trở lại Pháp để chuẩn bị chịu chức linh mục tại Viviers, ngày 09 tháng Sáu năm 1901 và dâng lễ mở tay tại nhà nguyện của Đan viện.

Sau đó, cha Charles de Foucauld theo đuổi ơn gọi khác và sẽ được Đức Thánh cha tôn phong hiển thánh tại Roma ngày 15 tháng Năm tới đây.

Số ơn gọi và nhân sự tại Đan viện Đức Mẹ xuống tuyết ngày càng giảm bớt và từ năm 2020 chỉ còn không đầy 9 đan sĩ đa số cao tuổi và đan viện quá rộng lớn. Sau cùng cộng đoàn, cùng với Đức Viện Phụ Đan viện Tamié và Xitô quyết định đóng cửa Đan viện từ tháng 9 năm nay, trùng tới tổng tu nghị của dòng Trappiste. Người ta chưa biết các đan sĩ và chính Đan viện này sẽ ra sao, chưa có quyết định nào được đề ra về những vấn đề này.

(Famille Chrétienne, 9-1-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (15/01/2022)

231