23.04.2024

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Vĩnh : Thánh Lễ tạ ơn và tuyên khấn

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU PHƯỚC VĨNH : THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ TUYÊN KHẤN

Vài ngày trước đây khi chuẩn bị cho Thánh Lễ tạ ơn cũng như tuyên khấn và đặc biệt hôm nay, Thứ Ba, 20 tháng 8 năm 2019, bầu khí của một Đan Viện không trầm lắng như mọi ngày tĩnh lặng. Đơn giản là vì Xitô Phước Vĩnh mừng kỷ niệm hồng ân 50 năm linh mục, 25 năm khấn dòng, 1 khấn sinh khấn trọng thể và 7 tập sinh tuyên khấn sơ khởi sau khi hoàn thành năm Tập của mình.

Mừng Kim Khánh Linh Mục của 2 Cha :

Đan sĩ M. Augustino Lê Trọng Hồng

Đan sĩ M. Phaolô - Tịnh Nguyễn Tuyên Phương

Mừng Ngân Khánh Khấn Dòng

Đan sĩ M. Philipphê Minh Nguyễn Thanh Phong

Tuyên khấn trọng thể

Tu sĩ M. Pio X Hồ Trung Thảo

Tuyên khấn sơ khởi :

FM. Giuse Túc Trần Văn Hiện

FM. Vinh Sơn Ferrie Nguyễn Đức Vinh

FM. Gioan XXIII Trần Văn Tri

FM. Luy Gonzaga Hoàng Công Minh

FM. Anphongso Hồ Sĩ  Tuấn

FM. Giuse Lựu Trương Minh Giàu

FM. Đaminh Savio Nguyễn Đình Kỳ

9 g 00,  Thánh Lễ tạ ơn và tuyên khấn được bắt đầu. Viện phụ M. Phê rô Khanh Trần Như Hảo chủ tế Thánh Lễ. Cùng hiệp thông với Viện Phụ Hảo có một số Viện Phụ đến từ các Đan Viện khác cũng như quý Cha trong và ngoài Giáo Phận Vĩnh Long. Đặc biệt, có sự hiện diện của Đức Ông Barnabe Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện Giáo Phận Vĩnh Long.

Trong bài chia sẻ, Cha Phaolô Tịnh Nguyễn Tuyên Phương gợi đến cộng đoàn 3 tâm tình :

Chúa Giêusu truyền cho các môn đệ thân thương : “Các con hãy là ánh sáng cho trần gian là muối cho đời”. Chúa Giêsu thương lắm nên mới kêu gọi các tông đồ hãy là ánh sáng  chiếu soi trần thế và hãy là muối ướp cho đời.

Kế đến Cha nói với cộng đoàn về tiểu sử của thánh Bênađô : Nhân đức của ngài và có công thành lập dòng Biển Đức (Xitô). Thánh Bênađô sống thánh thiện, thanh bần… Vì thế hàng tu sĩ khắp thế giới theo chân ngài trong tu viện Xitô. Là đan sĩ của dòng chúng ta hãy noi theo gương ngài sống thánh thiện, nhân đức, nghèo khó, khiêm nhu trong tu viện Xitô.

Hành trình theo Chúa quả là mầu nhiệm vì không phải chúng ta chọn Chúa mà Chúa chọn chúng ta. Trong Đan Viện, đan sĩ sống đời sống hy sinh, sám hối và hãm mình đền  tội.

Và để kết, Cha tạ ơn Chúa vì 50 năm qua, vì hồng ân Thánh hiến Ngài đã ban tặng cho các đan sĩ : “Lạy Chúa muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

Trước khi Viện Phụ Hảo cảm ơn cộng đoàn thì đại diện là phụ huynh của khấn sinh cảm ơn Đan Viện cũng như cộng đoàn.

Thánh Lễ khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Sau Lễ là bữa cơm thân mật do Đan Viện khoản đãi.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Bênađô để các đan sĩ ngày mỗi ngày sống thánh thiện như lòng Chúa mong ước.
dsc00865
dsc008661