Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Đấng Đáng Kính Guido Schäffer: Một chủng sinh, bác sĩ và vận động viên lướt sóng

dangdangkinhguidoschaffermotchungsinhbacsivavandongvienluotsong
 Thiên thần lướt sóng”- Guido Schäffer (Hình: Guido Vidal França Schaffer/Facebook)

 

Hôm 20/5/2023, Bộ Phong Thánh đã công bố sắc lệnh Đức Thánh Cha Phanxicô nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 9 vị tôi tớ Chúa bao gồm linh mục, nữ tu và giáo dân thuộc nhiều nơi trên thế giới, khi tuyên bố các ngài là Đấng đáng kính. Trong số này, có Guido Vidal França Schäffermột chủng sinh, bác sĩ và vận động viên lướt sóng trẻ người Brazil bị chết đuối khi đang lướt sóng vào năm 2009 ở tuổi 34, trước khi có thể hoàn thành ước nguyện được thụ phong linh mục.

Chàng trai trẻ Schäffer đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người bằng sức trẻ, sự nhiệt tình,  sự gần gũi đối với giới trẻ ngày nayNgay sau khi sắc lệnh được công bốmột bài viết được đăng trên mạng xã hội với hình của chàng trai trẻ đang lướt sóng và dòng chữ “Guido Schäffer giờ đã trở thành Đấnđáng kính” tràn ngập mạng xã hội. Thật ra, hàng nghìn lượt chia sẻ chỉ là một ví dụ về tình yêu và tình cảm mà người dân Brazil cũng như người dân trên thế giới dành cho “thiên thần lướt sóng”.

Guido Schäffer là ai?

Sinh ra tại Brazil vào ngày 22/5/1974, Guido Vidal França Schäffer lớn lên tại vùng có những bãi biển đầy cát của khu phố Copacabana ở Rio de JaneiroCó cha là một bác sĩ và mẹ là người rất tích cực trong phong trào canh tân đặc sủng ở giáo xứ Công giáo, nên ngay từ thuở ấu thơ, cậu Schäffer đã có tình yêu đối với Kinh Thánhcầu nguyện và được khuyến khích sống theo đường lối của Chúa.

Khi còn là sinh viên, Schäffer là thành viên tích cực của một nhóm cầu nguyện đặc sủng có tên Bài ca mới (Canção Nova)Một năm sau khi tham gia Cuộc gặp gỡ các Gia đình nhân chuyến tông du của Đức Gioan Phaolô II đến Rio de Janeiro vào năm 1997, Schäffercùng với người bạn gáivà Cha Jorjão đồng sáng lập nhóm cầu nguyện Lửa Chúa Thánh Thần (Fogo do Espírito Santo) tại một giáo xứ ở Ipanema.

Sau khi tốt nghiệp trường y ở Rio de JaneiroSchäffer làm việc tại Bệnh viện Santa Casa de Misericórdia. Trong 8 năm hành nghề, bác sĩ Schäffer dành hết tâm huyết cho việc chăm sóc những bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, và những người nhiễm HIV/AIDS.

Trong một cuộc tĩnh tâm, được đánh động bởi câu Kinh thánh: “Đối với ai nghèo khổ, con đừng ngoảnh mặt làm ngơ, để rồi đối với con, Thiên Chúa cũng sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ” (Tb 47)Schäffer xin Chúa tha thứ và cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết nhiệt tâm chăm sóc người nghèo”.

Một tuần sau, gặp nhóm nữ tu thuộc Dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa CalcuttaSchäffer mau chóng bắt đầu làm việc với các nữ tu để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tại một số khu dân cư nghèo nhất của Rio. Schäffer đã mời các bác sĩ khác và dẫn những người trẻ từ nhóm cầu nguyện và mục vụ bệnh viện của mình tham gia làm thiện nguyện.

Trong thời gian này, Schäffer đã đọc cuốn “Tu huynh Phanxicô thành Assisi” của Ignacio Larrañaga, cuốn sách đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho chàng thanh niên nhiệt huyết.

Được gợi hứng từ những trải nghiệm này và sau chuyến đi châu Âu năm 2000 để dự lễ phong chân phước cho các vị tử đạo Brazil, Schäffer quyết định bỏ nghề bác sĩ và chia tay bạn gái để đáp lại tiếng gọi mạnh mẽ dâng trọn cuộc đời phụng sự Thiên Chúa trong chức linh mục.

Năm 2002bắt đầu học triết học tại Đan viện São Bento, thầy Schäffer vừa theo học chương trình chủng viện, vừa làm thiện nguyện tại một bệnh viện địa phương. Vào năm 2008, sau khi chuyển đến Chủng viện Tổng giáo phận São José, thầy Schäffer cống hiến hết mình cho việc loan báo Tin Mừng trong khi tiếp tục làm thiện nguyện y tế và chơi môn lướt sóng.

Vào ngày mồng 01/5/2009, khi lướt sóng cùng bạn bè tại bãi biển Recreio dos Bandeirantes, thầy Schäffer bị ván lướt sóng đập vào gáy nên bị chấn động não, bất tỉnh và chết đuối.

Guido Schaffer nâng tượng Thánh Padre Pio (Hình: @GuidoVidalFrancaSchaffer)

Lý do phong chân phước

Tiến trình phong chân phước cho thầy Schäffer được khởi sự vào tháng 01.2015. Giai đoạn cấp giáo phận kết thúc vào tháng 10.2017 và tất cả các tài liệu đã được gửi đến Tòa thánh. Vào ngày 20.05.2023, Bộ Phong Thánh đã công nhận các đức tính anh hùng của thầy Schäffer, trở thành Đấng đáng kính.

Sắc lệnh công nhận các nhân đức là một bước quan trọng trong tiến trình phong Chân phước và Phong thánh sau này. Giờ đây, để Đấng đáng kính Guido Schäffer được tuyên phong Chân phước, Tòa thánh phải xác minh một phép lạ xảy ra nhờ sự can thiệp trực tiếp của người. Điều này có thể mất một thời gian dài.

Hồ sơ của thầy Guido Schäffer được đăng trên Instagram

“Với sắc lệnh này, Guido Schäffer được nhận danh hiệu Đng Đáng kính. Chúng ta cầu xin sự chuyển cầu của ngài chờ đợi một phép lạ được công nhận để Đấng Đáng kính Guido Schäffer có thể trở thành Chân phước”.

Một mẫu gương cho thế giới

Vào năm 2019, bãi biển nơi Schäffer gặp nạn đã chính thức được đổi tên để vinh danh thầy: Praia do Guido.

Schäffer được người dân địa phương gọi là “Thiên thần lướt sóng (Anjo Surfista), thường bắt đầu mỗi buổi học lướt sóng của mình bằng một lời cầu nguyệnSchäffer cũng nổi tiếng với những hoạt động giúp đỡ người thiếu thốn, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho người nghèo thuộc khu dân cư của tầng lớp lao động  Rio.

Nữ tu CaritasDòng Thừa sai Bác ái nhớ lại việc Schäffer nói về Chúa Kitô với từng người mà thầy phục vụ, chăm sóc “cả thể xác lẫn linh hồn của họ”. Sơ cho biết :

Thầy Schäffer thường cầu nguyện với và cho từng người, luôn mời gọi họ lãnh nhận các bí tích như nguồn ân sủng và sự hiệp thông với Thiên Chúa. Mối quan tâm duy nhất của thầy là cứu các linh hồn cho Chúa — hướng dẫn càng nhiều người càng tốt, để họ có được trải nghiệm cá nhân với Đức Kitô”.

Còn Rodrigo Resende, một vận động viên lướt sóng lớn đã rất ấn tượng trước tình yêu của Schäffer dành cho người nghèo và sự bình an nội tâm. Anh nói với ấn phẩm Veja Rio của Brazil:

“Tôi chưa từng thấy ai đối xử với những người bị gạt ra ngoài lề xã hội một cách tôn trọng như vậy. Sự bình an nội tâm mà thầy ấy lan tỏa thật ấn tượng.”

Linh mục Jorjão, người đã viết một cuốn sách bằng tiếng Bồ Đào Nha về cuộc đời của thầy Schäffer kể lại:

“Tôi chưa từng thấy ai có đức tin phong phú và đồng thời cũng bình thường như vậy. Bất cứ ai biết Schäffer đều chắc chắn rằng họ đang tiếp xúc với một người đến từ Thiên Chúa”.

***

Gương sống của thầy Schäffer là bằng chứng cho thấy sự thánh thiện là dành cho mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội, lối sống, hay nghề nghiệp. Các Thánh là những người gieo rắc tình yêu thương, lòng thương xót, và giáo huấn của Chúa Giêsu ở bất cứ nơi nào họ được sai đến.

Cùng với chân phước Carlo Acutis, Đng Đáng kính Guido Schäffer có thể chứng minh rằng, ai cũng có thể trở thành Thánh nhân, vị Thánh mặc quần jeanvà thậm chí là vị Thánh mặc đồ lặn”. Tại sao không?

Trong lịch sử Giáo hội và nhất là trong triều đại giáo hoàng của Thánh Gioan Phaolô II, danh sách các vị thánh được tuyên phong nhiều hơn bao giờ hết. Điều này cho thấy rằng, đối với Kitô hữu, sự thánh thiện không lệ thuộc tuổi tác, không phải là điều gì xa vời, nhưng nằm trong tầm tay của mọi người.


Tác giả: Nt. Anna Ngọc Diệp, OP - 
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Theo: catholicnewsagency.com (22/5/2023) 
và aleteia.org (02/6/2023)

203    03-06-2023