Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Dành thời giờ cho Chúa

THỨ BA TUẦN 27 TN - Lời Chúa: Lc 10,38-42

DÀNH THỜI GIAN CHO CHÚA

Betania là một làng nơi mà 3 chị em Macta, Maria và Lazarô sinh sống. Vì làng này nằm rất gần Đền Thờ Jerusalem, nên khi có dịp lên Jerusalem, Chúa Giêsu và các môn đệ thường xuyên ghé thăm gia đình này. Và hôm nay, trong đoạn Tin mừng mà chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu cũng lên Jêrusalem, nhưng đây lại là chuyến đi cuối cùng trước khi Ngài chịu chết, và Ngài cũng ghé vào gia đình này để thăm 3 chị em.

Có thể nói, gia đình này cảm thấy rất hãnh diện vì được tiếp đón Chúa Giêsu vào nhà. Do đó, người chị tên là Macta đã rất chu đáo trong việc dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn để tiếp khách quý. Công việc thì nhiều mà chỉ có một đứa em gái Maria, mà cô này cứ ngồi bên chân Chúa Giêsu để nghe lời Người dạy.

Phải nói thật rằng, khi có một khách quý lâu lâu mới đến thăm gia đình thì vị khách đó đâu chỉ đến để mà ăn nhưng đó lại còn là dịp, là cơ hội để vị khách và gia đình nói chuyện, để tâm sự, để biết những tin tức của nhau mà trong thời gian vừa qua không gặp mặt. Thế nhưng, chị Macta có lẽ chỉ coi công việc bận rộn nấu nướng cho khách ăn là quan trọng, nên chị đã quên mất điều lịch sự tối thiểu này. Hơn nữa, một cách kín đáo, chị có thể gọi em Maria ra để nhờ việc, nhưng đàng này chị đã không làm thế mà chị còn trách luôn cả Chúa Giêsu vì đã vô tình không chú ý đến công việc mà chị đang làm. Vì thế, Chúa Giêsu đã phải lên tiếng: “Macta, Macta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá!”

Cuộc sống xã hội ngày nay chắc chắn cũng sẽ làm cho chúng ta bận rộn nhiều. Tuy nhiên, lắm lúc chúng ta cố nại vào sự bận rộn để biện hộ cho những hành động ích kỷ của bản thân mình. Con cái không về thăm cha mẹ vì quá bận công việc! Anh em thiếu quan tâm tới nhau vì công việc quá bận! Vợ chồng ít tâm sự với nhau cũng vì quá bận! Cha mẹ không ngó ngàng đến con cái cũng vì quá bận! Xem ra con người hôm nay quá bận rộn đến nỗi quên cả những người xung quanh.

Và nguy hiểm hơn, dấu chỉ của con người hôm nay còn là việc lãng quên bổn phận thờ phượng Chúa. Họ bận làm ăn nên bỏ lễ. Họ bận nên không xưng tội rước lễ. Họ bận nên không tham gia các sinh hoạt trong giáo xứ… Và điều đáng tiếc nhất là họ không có thời gian và tâm trí cho việc lắng nghe Lời Chúa hay cầu nguyện với Chúa. Cơm áo gạo tiền khiến cho họ mệt mỏi nên chẳng còn thời giờ để đến với Chúa. Họ cho rằng có thực mới vực được đạo nên dần dần họ xa nhà thờ, xa Chúa để tìm kiếm vật chất cơm áo gạo tiền cho bản thân.

Thế nhưng, cuộc sống này rồi sẽ qua đi! Nếu chúng ta không có thời giờ dành cho Chúa hôm nay thì ngày mai liệu Chúa có dành cho chúng ta một chỗ trong nhà Ngài? Nếu chúng ta không có thời giờ lắng nghe tiếng Chúa từ trong sâu thẳm tâm hồn hay trong Lời Chúa, thì liệu rằng chúng ta có thể thực thi thánh ý Chúa hay không?

Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta luôn biết lắng nghe và thực hành lời dạy của Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời. Amen.

 

 

1237    09-10-2017