Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Daniel Prévost: “Giáo hoàng là người duy nhất đảm bảo cho hòa bình”

 
 
Một lý do để ông thức dậy mỗi sáng? Tiếp tục con đường sáng tạo của tôi. Tìm tòi các tin tức mới của thế giới, cố gắng sửa các vấn đề của nó với các phương tiện nhỏ bé của tôi.
Cái gì làm cho ông tốt hơn? Những người chào tôi ngoài đường hay những người nói “hãy chăm sóc cho bạn.” Tôi tự nhủ mình vẫn còn lý do để sống.
Cái gì làm cho ông dễ giận? Những người chống ước muốn tốt đẹp của tôi.
Cái gì làm cho ông sợ? Người thân của tôi, những người tôi yêu qua đời.
Một hành vi yêu thương? Ôm đứa cháu 2 tuổi của tôi, bồng nó trên tay. Không những là hành vi tràn đầy yêu thương nhưng còn là hy vọng – hy vọng mà đứa bé trai này mang trong lòng.
Cái gì ông thích thay đổi nơi ông? Ở tuổi của tôi, dù tôi phạm sai lầm, tôi cũng không muốn thay đổi gì. Khán giả, những người thâni đã quen với tôi, và thương tôi với con người thật của tôi – tôi nói mà không cảm thấy mình tự hào hay kiêu ngạo.
Cái gì ở trên đầu giường của ông? Hai quyển sách: Một ngàn phụ nữ da trắng (Mille femmes blanches) của tác giả người Mỹ Jim Fergus, và Tôi chọn sự sống (J’ai choisi la vie) của Marie Alvery và Hélène Gabert.
Cuốn phim ông yêu thích? Những ngọn suối nhỏ (Les petits ruisseaux, 2009) của nhà đạo diễn Pascal Rabaté, tôi đóng phim này.
Âm nhạc làm cho ông rung động? Nhạc Tây Ban Nha. Đặc biệt các bài hát của Paco Ibañez và tiếng đàn ghi-ta của Andrés Segovia, Narciso Yepes, Alexandre Lagoya và vợ của ông là bà Ida Presti.
Câu châm ngôn của ông? Tiếp tục, tiếp tục, tiếp tục. Và đừng bao giờ nhìn đằng sau.
Vật yêu thích của ông? Các cây viết. Nếu tôi không có, tôi cảm thấy mình trống rỗng và ngày của tôi cũng trống.
Anh hùng hàng ngày của ông? Một người thân mà tôi đặt hy vọng của tôi nơi họ. Nhưng vì báo Người Hành hương không phải là báo Gala nên tôi không nói thêm.
Cái gì còn lại ở tuổi thơ của ông? Tất cả, bởi vì tôi vẫn còn là một đứa bé với bước đi chao đảo của tôi trên đường đời.
Nếu ông có đôi đũa thần, ông sẽ thực hiện giấc mơ nào? Làm thế giới tốt hơn. Nhưng tôi sợ điều này không nảy sinh từ đôi đũa thần.
Ông có hẹn với Đức Phanxicô năm phút, ông muốn nói gì với ngài? Hòa bình, vì ngài đại diện cho hòa bình. Theo tôi, ngài là người duy nhất bảo đảm cho hòa bình.
Theo ông, Chúa Giêsu là… Một ngôn sứ đã cho cái tối đa nhất của mình.
Ông gặp Chúa, ông thích Ngài nói gì với ông? “Con đã phải làm tốt hơn.” Chúng ta tất cả ở đây để cải thiện.
“Cầu nguyện” là… Tha thứ.
Marta An Nguyễn dịch
282    03-10-2018