Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Đào tạo phân định thiêng liêng, ý cầu nguyện tháng 3 – 2018 của Đức Phanxicô

 

Theo Linh mục Dòng Tên Daniel Regent, muốn “trở nên tự do trong Thần Khí thì cần phải học”.

“Thách thức” của Đức Phanxicô trong tháng này không phải là chuyện bình thường vì ngài mời tín hữu cầu nguyện để “toàn Giáo hội nhận thấy sự khẩn cấp cần phải đào tạo phân định thiêng liêng trong lãnh vực cá nhân cũng như trong cộng đoàn.”

Đức Phanxicô luôn lặp lại phân định là “chìa khóa mục vụ” trong nhiều hoàn cảnh. Ngài mời gọi chúng ta có ý chỉ cầu nguyện này trong tháng 3, tháng Mùa Chay, để chúng ta đặt đời mình, chọn lựa của mình “dưới cái nhìn của Chúa” và cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn cho Giáo hội.

Sau đây là bài của Linh mục Dòng Tên Daniel Régent, giám đốc Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng tại Pháp. Linh mục cho biết, sự đào tạo theo tinh thần Thánh I-Nhã của mình mang nhiều “màu sắc”. 

Trở nên tự do trong Thần Khí là điều phải học!

Ý chỉ cầu nguyện tháng 3 – 2018, Đức Phanxicô xin tín hữu cầu nguyện để “toàn Giáo hội nhận thấy sự khẩn cấp cần phải đào tạo phân định thiêng liêng trong lãnh vực cá nhân cũng như trong cộng đoàn.”

Khi phải khẩn cấp đào tạo là vì đang có hiểm nguy lan truyền trong cách giữ đạo làm chúng ta xa Tin Mừng, xa truyền thống Giáo hội và xa nhân phẩm. Chắc chắn sự đe dọa này không phải là mới, Thánh Mát-thêu và các thánh tông đồ đã cảnh cáo các tín hữu kitô đầu tiên: “ Anh em thân mến, anh em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi Thiên Chúa hay không, vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian” (1 Ga 4, 1).

Ngày nay lời cảnh cáo này có giá trị hơn bao giờ hết, khi thế giới có không biết bao nhiêu là học thuyết, là gu-ru đang lan tràn.
Phân định Thần Khí và thần dữ là cả một nghệ thuật. Thần dữ tấn công mỗi chúng ta nơi các điểm yếu của mình, ở những điểm này chúng ta không thấy rõ, đôi khi lại mù quáng. Sự giúp đỡ của một người có kinh nghiệm là quý giá để nhận diện dấu vết kẻ thù và dấu vết của Thần Khí. Cá nhân cũng như cộng đoàn đều có những điểm mù quáng, điếc đặc của mình.

Phân định, là nhận biết ảnh hưởng của một thực tế bên ngoài trên chính mình, để đón nhận nó nếu nó tốt và vứt nó nếu nó xấu. Đó là chuyện của một tương quan. Vì thế sẽ lạ lùng khi thấy có người tự phân định một mình, không cần người khác giúp, dù chỉ là kiểm chứng tính đích thực trong tiến trình của mình. Người đi tìm Thần Khí sẽ đặt mình theo phân xử của Giáo hội. Tính dễ bảo này chính nó đã là nguồn cho sự đào tạo phân định. Một cách huyền ẩn, tính dễ bảo và tự tin cá nhân cùng lớn lên với nhau.

Cách đây vài năm, và bây giờ vẫn còn có người, khi họ gặp vấn đề, họ đến giáo xứ tìm gặp linh mục. Giáo hội ngày nay quan tâm đến việc đào tạo người có thể đón nhận và lắng nghe những ai cần giúp đỡ để giúp họ phân định trong lãnh vực cá nhân hay trong cộng đoàn. Các nhà Dòng, các phong trào thiêng liêng, các cộng đoàn kêu gọi một số  người để đào tạo vào công việc này. Họ mời – linh mục, nam nữ tu sĩ, giáo dân – những người đã từng có tiến trình tăng trưởng cá nhân. Họ làm công việc này theo tác động của một linh đạo đặc biệt mà theo họ là đại diện cho một trường học của Tin Mừng. Nếu phân định là một nghệ thuật, thì đào tạo trước hết là nhằm để giúp phát triển toàn diện bản thân, không dựa trên sự sáng suốt hay chuyên ngành của mình, nhưng dựa trên Chúa và dùng các phương tiện của con người để có được minh triết và am tường.

Ý chỉ cầu nguyện của chúng ta tháng này hướng về những người đi tìm để thăng tiến trong phân định, để họ tìm được sự giúp đỡ mà họ cần. Ý chỉ cầu nguyện cũng nhắm đến những người được đào tạo, cống hiến bản thân và tài chánh để sẵn sàng trong công việc tháp tùng người khác trên con đường phân định. Và cũng cầu nguyện cho những ai tận tâm tận tình phục vụ trong các trung tâm thiêng liêng để hướng dẫn các khóa đào tạo, khóa tĩnh tâm, các cuối tuần chuẩn bị hôn nhân, phục vụ những ai muốn hướng đời mình theo Thần Khí.

Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu được Đức Phanxicô giao cho Dòng Tên điều hành. Vì thế tạp chí mà chúng tôi giới thiệu mang đậm dấu ấn linh đạo I-Nhã.

Chúng tôi xin gởi đến quý vị lời chúc lễ Thánh Giuse và Phục Sinh.

Linh mục Daniel Régent sj,

Giám đốc mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu nước Pháp.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

515    04-03-2018