Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Dấu chỉ Chúa đến

Thứ Bảy Tuần II Mùa Vọng Năm C

Hc 48, 1-4. 9-11; Mt 17, 10-13

DẤU CHỈ CHÚA ĐẾN

          Chúa Kitô đến mang sứ mệnh cứu rỗi của Thiên Chúa Cha. Người ta không nhận ra Người, và người ta cũng đối xử với Ngài như các tiên tri trong Cựu Ước. Đó là bắt bớ, đánh đập, hành hạ và sau cùng bị lãnh bản án tử hình treo trên thập giá một cách nhục nhã đau thương.

Chúa Giêsu,Con Thiên Chúa, Đấng Cứu độ đã đến, Người có thể cứu chúng ta vì Người hoàn toàn khai mở chính mình cho Chúa Cha. Người hoàn toàn làm theo ý Cha. “Tôi không tìm cách làm theo ý riêng tôi,nhưng theo ý Đấng đã sai tôi” (Ga 5, 30). Người là một người hoàn hảo, một con người đích thật, nhưng không hề kiêu ngạo và ích kỷ.

Chúa Giêsu chính là Adam mới, điểm khởi hành mới,đầu của nhân loại mới. Sự vâng phục của Người đền bù sự bất tuân của Adam và của tất cả chúng ta.Người chỉ cho chúng ta cách thế đáp trả tình yêu của Thiên Chúa.Người “làm trống rỗng” chính mình để Thiên Chúa Cha có thể đổ đầy trên Người sự sống và tình yêu cho toàn thể nhân loại (Pl 2, 5-11).

Những người Do Thái đang mong chờ Ðấng Cứu Thế, nhưng khi Gioan rao giảng về Ngài, họ lại không chấp nhận. Ðiều làm họ không nhận ra vì họ nghĩ rằng Ðấng Cứu Thế sẽ đến theo nghĩa chính trị, sẽ giải thoát họ khỏi cái khổ trần gian. Nhưng Gioan rao giảng về Ðấng quá bình thường đến nỗi họ không thể chấp nhận và còn chống đối.

Chúa Giêsu trao quyền rao giảng Lời Chúa cho Giáo Hội qua thánh Phêrô, vị đại diện tối cao của Giáo Hội tiên khởi và kế tiếp là trao cho các Tông Ðồ cho đến ngày nay. Cho nên chúng ta thấy trong Do Thái giáo, các luật sĩ là những người cắt nghĩa luật Chúa và họ đã nói với các môn đệ Chúa Giêsu: "Elia phải đến trước đã". Theo truyền thuyết, Elia là một tiên tri đại diện cho các tiên tri trong Cựu Ước, không chết nhưng được đưa về trời và sau này ông sẽ trở lại và các luật sĩ cắt nghĩa: Cần phải đợi Elia trở lại đã.

Êlia mà Đức Giêsu nói đến lại là một người sống trong hoang địa, mặc áo da thú, ăn châu chấu và uống mật ong; là tiếng kêu được cất lên trong hoang địa, kêu gọi người ta dọn đường lòng để đón Đấng Thiên Sai (Mt 3,3-4), Êlia này chính là Gioan. Dân Do Thái đã không nhận ra Gioan là vị sứ giả của Đấng Cứu Thế. Họ chờ đợi nhưng thật ra đã từ chối chính dấu lạ mà Thiên Chúa gửi đến. Thế nên trước đời sống khổ hạnh và những lời kêu gọi hoán cải của ông, họ cho rằng đó là hành vi của một tên điên rồ, một kẻ bị quỉ ám. Thay vì đón nhận, họ đã từ chối, đã xử với ông theo ý họ và họ cũng sẽ xử như vậy với Đấng mà ông loan báo.

Khi Elia đến lần thứ hai, sẽ có phá đổ, chỉnh đốn mọi sự… để chuẩn bị cho Đấng Thiên Sai ngự đến giải thoát họ. Các môn đệ đi theo Chúa Giêsu đã được một thời gian, ít nhiều đã có lòng tin vào sứ mệnh Thiên Sai của Thầy mình.

Thế nhưng bây giờ Elia hiện ra đàm đạo với Thầy khiến các ông chợt thắc mắc: Thầy rao giảng công khai đã lâu, tại sao bây giờ mới thấy Elia xuất hiện? Phải chăng có gì trong Kinh Thánh mà các ông chưa hiểu được? Con mắt đức tin của các ông còn bị che khuất. Chỉ sau khi Chúa Giêsu giải thích, các ông mới hiểu rằng: Thầy chính là Đấng Thiên Sai mà Kinh Thánh đã nói, còn Gioan Tẩy Giả chính là Elia đã đến trước chuẩn bị cho Thầy. Các môn đệ đã thất bại khi dùng lối suy nghĩ thông thường để hiểu Kinh Thánh. Nhờ ánh sáng mạc khải của Chúa Giêsu, đức tin của các môn đệ được củng cố và hiểu được Kinh Thánh cùng sứ vụ của Thầy.

Chúa Giêsu cũng xác nhận với các môn đệ: "Thật, Elia phải đến để chấn hưng mọi sự". Elia ấy chính là Gioan Tẩy Giả đã rao giảng sự ăn năn thống hối, hãy sửa lối đi cho ngay thẳng, lối đi quanh queo hãy san cho bằng. Những nơi gồ ghề, hố sâu hãy lấp cho bằng thì mọi người sẽ thấy ơn cứu độ. Gioan tiền hô đã đi trước để dọn đường cho Chúa Kitô sẽ đến sau, Ngài đến để mang ơn cứu độ xuống cho trần gian và một số môn đệ Gioan đi theo Chúa Giêsu để xem Ngài, đồng thời Gioan cũng đã xác định vị thế của mình trong chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa: "Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ đi"

Gioan Tiền Hô tuy không mang tên là Êlia, nhưng ông lại là hiện thâncủa Êlia. Ông xuất hiện trong vai trò của Êlia. Ông đã sống và đã nói lên tinh thần của Êlia. Chính Chúa đã xác nhận điếu ấy: "Nếu anh em chịu tin lời tôi, thì ông Gioan chính là Êlia, người phải đến" (Mt 17,14). "Nhưng Thầy nói cho anh em biết: ông Êlia đã đến rồi mà họ không nhận ra, lại còn xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế." (Mt 17,12)

Như vậy có thể nói: Gioan Tiền Hô là Êlia mới. Và nếu Êlia xuất hiện, thì Đấng Thiên Sai và “Ngày của Giavê” mà dân Chúa hằng mong đợi cũng đã bắt đầu. Chính bản thân của Gioan Tiền Hô đã là một dấu chỉ, là một thời điểm.

Ta đã biết Thiên Chúa đến giữa chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô thế nào rồi.Chúa Giêsu đã cho chúng ta biết đời sống nội tại của Thiên Chúa,Chúa Ba Ngôi,và các Ngôi vị cư ngụ trong sâu thẳm tâm hồn chúng ta. Người đã chia sẻ niềm vui nỗi buồn của loài người chúng ta và đã ban cho chúng ta đời sống mới.Người chỉ cho chúng cách sống đời sống mới qua cách sống của Người là hãy sống hoàn toàn cho Thiên Chúa.

 

 

697    13-12-2018