Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Dạy Con Cái Biết Yêu Thương

Hằng ngày, nhan nhản trên internet những hình ảnh bạo lực học đường. Vợ chồng đánh nhau rồi quay clip tung lên mạng. Hay khi con cái giết Cha Mẹ chỉ vì tiền. Những cảnh bạo lực tan thương trên cùng chung một căn bệnh đó là vô tâm, vô cảm. Ta không thể đổ hết trách nhiệm cho nền giáo dục học đường, cho mạng xã hội hay bất cứ tổ chức nào. Một đứa trẻ sẽ không thể đánh bạn. Người lớn không phải lúc nào cũng “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” với nhau khi từ nhỏ đã được giáo dục hoàn thiện. Đã đến lúc ta cần nhìn nhận vai trò giáo dục trong gia đình, đặc biệt là giáo dục con cái sống giá trị “yêu thương” trong hoàn cảnh hiện nay.

 

Khi còn nhỏ, con trẻ cần được dạy biết cách yêu thương những người trong gia đình của mình. Mỗi lần Cha Mẹ đi chợ về có cái bánh thì anh em trong nhà cũng biết chia đều cho tất cả mọi người. Anh chị lớn thì biết nhường cho những đứa em phần hơn. Còn các em thì biết đến mời những người lớn trước sau đó mới đến lượt mình. Mỗi khi có món ăn ngon, Mẹ khuyên con cần nhớ đến Cha và dành ưu tiên vì Cha đã cực nhọc lao động để gánh vác gia đình. Khi mua được gì ngon, con biết nghĩ đến Mẹ đã vất vả trong việc “nữ công gia chánh” để cảm nhận hương vị thơm ngon cùng nhau. Hơn hết, con cái cũng cần được biết giúp đỡ gia đình trong những việc nhỏ nhặt để cảm nhận nỗi cực khổ của Cha Mẹ như: gấp vài bộ quần áo, rửa chén, quét nhà…Khi đã cảm nhận được hạnh phúc của gia đình qua những lời dạy bảo và sự bao bọc của Cha Mẹ cũng chính là lúc con cái cảm nhận dược sự yêu thương trong gia đình mình.

 

Khi hình thành được nhân cách và cảm nhận được sự yêu thương của gia đình. Con trẻ sẽ vượt qua cái vỏ bọc bên ngoài để quan tâm đến những người xung quanh. Trong nền giáo dục, con cái cần biết đến kính trọng các thầy cô với đạo lí “tiên học lễ, hậu học văn”. Phụ huynh cần tránh xa thái độ bênh con ra mặt để rồi sau này chúng có thái độ xem thường những người dạy dỗ chúng. Ngay cả những người họ hàng, con cái cần được dạy bảo tôn trọng và yêu mến bằng những cử chỉ và lời nói. Cha Mẹ không nên hùa theo con cái khi chúng vi phạm điều sai mà khách quan giúp chúng nhận ra sự đúng sai và nhận ra lỗi lầm. Khi ra đường gặp những người có hoàn cảnh đáng thương, đây là cơ hội tốt để Cha Mẹ dạy con biết quan tâm đến họ qua những lời nói chào hỏi, động viên hay trao tặng một nụ cười trìu mến. Còn những bạn bè cùng trang lứa, phụ huynh khơi gợi trong con cái nhớ đến sinh nhật bạn bè qua những lời chúc mừng từ trái tim hơn là những món quà vô hồn.

 

Không chỉ biết quan tâm đến người khác, con cái sẽ hạnh phúc hơn khi chúng biết thực hành của sự “cho đi”. Khi gặp một ai đó lớn hơn, con trẻ biết cho đi những giá trị tình thần qua nụ cười, những cái cúi đầu thân thiện. Hơn thế, khi đã yêu thương những người kém may mắn, chúng cần được giáo dục để biết sẻ chia với họ qua những đồng tiền tiết kiệm của bản thân. Khi có thiên tai, Cha Mẹ dạy con biết gấp những bộ quần áo cũ, những tập sách đã qua sử dụng để dành tặng cho các bạn nhỏ đang phải sống trong cảnh lũ lụt. Những hành động của con cái được Cha Mẹ dạy bảo sẽ ăn sâu vào trong tâm trí chúng, giúp chúng đi từ trái tim đến đôi tay để thực hành giá trị yêu thương. Nếu được như thế thì thử hỏi có đứa trẻ nào còn đánh bạn trong lớp hay không? Liệu có bạn trẻ nào còn gây gỗ đến người khác nữa chăng?

 

Để giáo dục con trẻ nên người, Cha Mẹ chính là mẫu gương sống động để chúng noi theo. Không thể có một ông Bố tốt khi chỉ biết cúi đầu vào chiếc điện thoại để cho vợ con quanh quẩn ở trong cái bếp của gia đình. Không có thể có một người Mẹ hiền khi chỉ biết nghĩ đến “làm đẹp” cho cái diện mạo bên ngoài của mình mà để cho người chồng hằng ngày “bán lưng cho đất, bán mặt cho trời”. Chính vì vậy, để có một cuộc sống tốt thì chính cha mẹ hãy làm gương cho con cái noi theo như lời dạy của thánh công đồng: “Nhờ có gương sáng của cha mẹ, con cái trong gia đình sẽ dễ dàng thực thi lòng nhân ái, lãnh nhận ơn cứu độ và sống thánh thiện hơn”.

 

Để có thể cho con cái học được giá trị yêu thương, trước tiên con trẻ cần được sống trong bầu khí ấm cúng của gia đình để có một trái tim nhạy cảm; từ đó chúng biết quan tâm đến những người xung quanh mình để luyện tập một trái tim rộng mở hơn. Hơn hết, từ trái tim con trẻ sẽ biết thực hành qua sự “trao ban” trong cuộc sống. Chính vì vậy vậy giáo dục con cái biết yêu thương trong gia đình Công giáo đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách con trẻ, giúp chúng trưởng thành hơn trong việc kính Chúa và yêu người. Bởi thế, chúng ta cần quan tâm thúc đẩy và xây dựng một nền giáo dục gia đình xứng đáng với tầm quan trọng vốn có của nó.

 

JTK

646    17-02-2022