Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

“Đây là Giáo hoàng Phanxicô!”: Đức Phanxicô gọi cho một nhiếp ảnh gia Vatican

 

Bạn hình dung điện thoại cầm tay của bạn reo, màn hình hiển thị cuộc gọi “số tư nhân”. Bạn nghĩ đây là cuộc gọi quảng cáo gì đây. Nhưng khi bạn trả lời thì đầu dây bên kia là giọng nói Argentina: “Giáo hoàng Phanxicô đây, cha đã nhận thư con.”

Cuộc điện thoại đó là của anh Daniel Ibanez, nhiếp ảnh gia của các hãng tin CNA và EWTN News Vatican một buổi sáng bình thường tháng 12 năm 2018.

Nhiếp ảnh gia Ibanez, 27 tuổi, giải thích với hãng tin CNA: “Tôi như bị tê cứng vì tôi nói chuyện với giáo hoàng!” Ngài nói: “Cha muốn mời con đến dự thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta ngày 20 tháng 12-2018, đó là thánh lễ cuối cùng cha cử hành cho giáo dân trước lễ Giáng Sinh.”

Trước đó hai tháng, tháng 10-2018, anh Ibanez đã gởi cho Đức Giáo hoàng một thư, anh kể anh là thanh niên công giáo trẻ ở Palencia, Tây Ban Nha, anh sống và làm việc ở Ý, là nhiếp ảnh gia cho cơ quan truyền thông công giáo.

Anh cho biết anh muốn gặp Đức Phanxicô như một người công giáo bình thường, vì anh luôn chụp hình ngài trong các thánh lễ và các sự kiện của ngài.

Anh Ibanez, 27 tuổi cho biết anh rất cảm động và ngạc nhiên khi Đức Phanxicô gọi, cuộc gọi kéo dài 5 phút và Đức Phanxicô xin lỗi vì không trả lời thơ anh sớm hơn. Ngài chỉ dẫn cho anh phải làm gì để đến dự thánh lễ riêng tại Nhà nguyện Thánh Marta trong hai ngày nữa.

Anh nói: “Ngài lặp lại bốn lần như người ông nói chuyện với người cháu, vì tôi không hiểu gì. Đầu óc tôi đã bị tê cứng… Tôi nói với ngài trên điện thoại cầm tay!”

Ngày 20 tháng 12 – 2018, anh qua tất cả các trạm kiểm soát an ninh để đến Nhà nguyện Thánh Marta. Anh cho biết, mới đầu anh ngồi đàng sau nhưng các linh mục kéo anh lên trước: “Chỗ này tốt nhất cho góc cạnh của người chụp hình!”

Anh Ibanez còn nhớ một phần bài giảng sáng hôm đó: “Thiên Chúa đi vào lịch sử và Ngài đi vào theo phong cách đặc biệt của Ngài: một ngạc nhiên. Thiên Chúa của những chuyện ngạc nhiên làm chúng ta ngạc nhiên.”

Sau thánh lễ Đức Phanxicô chào từng người, anh Ibanez giới thiệu mình là nhiếp ảnh gia của các hãng tin CNA và EWTN và tặng ngài hai tấm hình anh chụp ngài.

Anh đưa cho ngài một vài bức thư của gia đình và các bạn trong đó có thư của một phụ nữ trẻ viết về người bác linh mục lớn tuổi của cô đang về hưu ở Tây Ban Nha. Vài tháng sau, Đức Phanxicô đã gọi cho linh mục này và nói chuyện với linh mục trong vòng một giờ.

Anh Ibanez cũng nói với giáo hoàng về bạn của mình, một người vợ và là người mẹ vừa phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối cách đây vài ngày. Đức Phanxicô đã đặt tay trên tấm hình của cô và thinh lặng trong vài giây. Anh nói: “Lúc đó tôi thấy ngài là một người rất thông cảm, người lắng nghe nỗi đau người khác”.

Sau đó, trước khi Đức Phanxicô rời đi, anh Ibanez xin nếu được cho anh ôm ngài, và hai người đã ôm nhau.

Anh Ibanez là nhiếp ảnh gia trẻ nhất được Vatican công nhận và là người duy nhất đến từ Tây Ban Nha. Anh giải thích mới đầu anh đến Rôma là để học, nhưng anh thấy lời của Thánh Josémaria Escriva là có thể thực hiện được, “phải mơ, nếu không giấc mơ sẽ qua đi nhanh”.

Anh nói với hãng tin CNA, anh dự kiến chỉ ở Rôma sáu tháng và bây giờ đã gần 6 năm: “Công việc này thật thú vị dù nhiều khi hơi mệt. Nhưng tôi là người công giáo và nhất là tôi vinh dự được làm công việc này”.

“Đúng là hơi mệt vì Đức Phanxicô là người không bao giờ biết mệt. Vì thế nếu bạn đi theo ngài, lịch làm việc của ngài rất phức tạp… ngài làm việc ngày chúa nhật và các ngày lễ nghỉ…!”

Dự án gần đây nhất của nhiếp ảnh gia Ibanez là làm quyển lịch tường năm 2020 đã đăng miễn phí trên trang EWTN với các hình ảnh anh chụp. Mỗi tháng là một tấm hình chụp ở Vatican, ở Rôma hoặc ở những nơi quan trọng khác của đạo công giáo như Đất Thánh và Đền thờ Đức Mẹ ở Fatima.

Anh Ibanez cho biết, lịch là một cách mọi người có thể nhìn thấy Vatican và Giáo hội từ căn nhà của mình.

“Đây là một cách để làm cho những nơi này hiện diện trong nhà của các gia đình Mỹ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

368    12-12-2019