Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Đây là lý do các nhà thờ gắn cửa sổ kính màu nghệ thuật

Đây là lý do
các nhà thờ gắn cửa sổ kính màu nghệ thuật 

Nét đặc trưng về kiến trúc cho thấy một công cụ giá trị cho việc nhiều giáo huấn chân lý.

Ánh sáng là một chủ đề tâm linh thường thấy trong thần học Ki-tô giáo. Trong sách Sáng Thế lời đầu tiên của Thiên Chúa khi tạo dựng là, “‘Phải có ánh sáng’; liền có ánh sáng. Và Thiên Chúa thấy ánh sáng là tốt đẹp” (St 1:3-4).

Chúa Giê-su thậm chí còn đi xa hơn rất nhiều khi nhận Ngài là ánh sáng, Ngài nói, “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (Ga 8:12).

Luôn ghi nhớ điều này trong đầu và người Ki-tô hữu đã dành rất nhiều thời gian và sức lực để phát triển mẫu thiết kế cửa sổ của các nhà thờ. Những cửa sổ rót ánh sáng mặt trời và xua tan bóng đen của sự tối tăm. Các kiến trúc sư xem chúng như là cơ hội hoàn hảo để làm nổi bật chân lý tinh thần khi thiết kế chúng theo mục đích chức năng.

Tuy nhiên, mãi đến thế kỷ thứ 10 thì cửa sổ kính màu nghệ thuật như chúng ta thấy ngày nay mới được phát triển. Trước đó người Ai-cập và Roma đã phát triển một kỹ thuật tạo ra những vật thể thủy tinh màu nhỏ, nhưng không có kỹ thuật để tạo ra được những cửa sổ kích thước lớn.

Bộ cửa sổ kính màu nghệ thuật lâu đời nhất còn tồn tại được tìm thấy ở Đại Thánh đường Augsburg ở Đức. Nó được xây dựng vào thế kỷ 11 và là một phần của dự án làm những cửa sổ lớn hơn và đẹp hơn. Những cửa sổ này không chỉ phục vụ cho mục đích thiêng liêng nhằm nhắc nhở rằng ánh sáng của Thiên Chúa phá tan bóng đêm, nhưng cũng được chứng minh là một công cụ dạy giáo lý quan trọng.

Trong suốt thời trung cổ kính màu nghệ thuật trở thành một phương cách chính để dạy những giáo hữu thất học nhiều câu chuyện trong Kinh Thánh. Tùy theo kích thước của nhà thờ, những cửa sổ này đi từ sách Sáng thế đến Khải huyền, làm nổi bật những câu chuyện quan trọng nhất trong Lịch sử Cứu độ.

Lịch sử của Kinh Thánh được miêu tả trong những cửa sổ này cũng được liên kết theo trình tự ngắn gọn lịch sử Giáo hội. Các Thánh cũng được thể hiện trên những cửa sổ này và được trình bày như một động lực hàng ngày cho những người đang phấn đấu trên hành trình Ki-tô hữu. Những cửa sổ này cũng được dùng để minh họa cho sự soi sáng cho tâm trí về nước trời và ơn sủng tỏa lan trên khắp thế giới.

Với thời gian kỹ thuật được nâng cao, cửa sổ kính màu càng ngày càng lớn hơn, trở nên vô cùng phức tạp với đủ loại hình biểu tượng.

Vì tính nghệ thuật phức tạp, cửa sổ kính màu nghệ thuật thường là hạng mục cuối cùng được lắp đặt cho một nhà thờ mới và thường phải mất nhiều năm trôi qua thì mới gắn được hết mọi cửa sổ. Những cửa sổ này cũng rất đắt tiền nên phải nhờ những khoản dâng cúng, tên của những người tài trợ được khắc ở mép dưới. Trong các thánh đường trung cổ lớn những người tài trợ thậm chí được vẽ cùng với những vị thánh.

Cửa sổ kính màu nghệ thuật là một trong những tài sản tuyệt mỹ của các nhà thờ Ki-tô giáo và được dùng để khơi gợi và dạy cho các tín hữu nhiều chân lý tinh thần. Chúng vẫn giữ một phần quan trọng trong kiến trúc nhà thờ và tiếp tục được sử dụng trong những công trình xây dựng mới trên khắp thế giới.

[Nguồn: aleteia]

6086    27-07-2017