Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Đây là những lời đầu tiên được con người cất lên trong Kinh Thánh

firstwordsinbible
 Lucas Cranach the Elder | PD


Ađam là con người có được những lời nói đầu tiên trong Kinh Thánh và điều đó đã được ghi nhận trong Chương hai của sách Sáng Thế.

Bạn đã bao giờ nghĩ về những lời đầu tiên được con người nói ra trong Kinh Thánh chưa? Thiên Chúa là Đấng đầu tiên lên tiếng trong toàn bộ Kinh Thánh với những lời đầy uy nghi và quyền năng: “Hãy có ánh sáng.” (St 1,3)

Tuy nhiên, con người đã không xuất hiện cho đến ngày tạo dựng thứ sáu. Ađam là con người đầu tiên được dựng nên, nhưng những lời nói đầu tiên của ông đã không được ghi lại cho đến khi Eva xuất hiện.

Thế rồi khi Ađam nhìn thấy Eva, Kinh Thánh ghi lại rằng ông đã cất lên những lời nói đầu tiên của con người.

"Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi!
Nàng sẽ được gọi là đàn bà, vì đã được rút từ đàn ông ra."

(St 2,23)

Thánh Gioan Phaolô II đã suy ngẫm về những lời này trong một buổi tiếp kiến chung vào năm 1979, và ngài đã nhận thấy trong đó biểu hiện về niềm vui đầu tiên của Ađam.

Bằng cách này, con người lần đầu tiên biểu lộ niềm vui và thậm chí là sự phấn khích, điều mà trước đây con người không có lý do vì thiếu một con người giống như mình. Niềm vui nơi một con người khác, nơi “cái tôi” thứ hai, đã chi phối lời nói của người nam khi nhìn thấy người nữ. Tất cả điều này giúp thiết lập ý nghĩa trọn vẹn về tính duy nhất thuở ban đầu. Ở đây có rất ít từ ngữ được nói lên, nhưng mỗi từ đều có sức nặng rất lớn.

Trước khi Eva được dựng nên, Ađam “đơn độc” giữa muôn loài động vật vì không tìm được cho mình “trợ tá” tương xứng.

Giờ đây, ông nhận ra rằng Thiên Chúa đã dựng nên Eva cho ông, và niềm vui của ông đã tràn ngập trong lời nói khi nhìn thấy một người nữ. 


Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (14/11/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

164    26-11-2023