Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Đc. Anphong Nguyễn Hữu Long gởi Thư Mục tử về 39 nạn nhân ở Anh

Ngày 23/10 vừa qua, cảnh sát Anh đã phát hiện 39 người bị chết trong thùng xe đông lạnh trên đường di cư sang Anh. Thông tin ban đầu cho biết, 39 nạn nhân này là người Trung Quốc. Tuy nhiên, những ngày sau đó, nhiều gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh đã lên tiếng về người thân của họ bị mất tích, và hầu chắc người thân của họ thuộc trong số các nạn nhân này.Với tư cách mục tử của Giáo phận Vinh, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã gởi một lá thư mục tử cho giáo phận Vinh và ngài gởi cho Vatican News bản thu âm lá thư mục tử của ngài.

Nội dung Thư Mục tử

Anh chị em thân mến,

Trong những ngày này, tâm hồn chúng ta trĩu nặng u buồn vì tiếc thương 39 người trẻ, đa số thuộc hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đã chết một cách tức tưởi khi tìm cách vào nước Anh, sáng ngày 23 tháng 10 năm 2019. Danh tính của họ chưa được xác định cụ thể và số người mất liên lạc trên cả trăm người, do đó, càng làm cho nhiều gia đình khắc khoải ngóng tin, không biết người thân của mình thuộc trong số các nạn nhân hay không?

Chúng tôi xin gửi đến những gia đình đang âu lo buồn phiền sự cảm thông sâu sắc và lời cầu nguyện tha thiết, xin Thiên Chúa an ủi nâng đỡ anh chị em trong những giờ phút đau thương này. Chúng ta xác tín rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Thiên Chúa luôn yêu thương tất cả mọi người. Sự chết không phải là tiếng nói cuối cùng của thực thể có tên gọi là 'con người', mà là tiếng nói yêu thương, yêu thương luôn mãi của Thiên Chúa.

Chúng tôi cảm thấy ấm lòng khi biết rằng tại nhiều nơi trong giáo phận, các cha xứ và anh chị em đã hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân và nâng đỡ tinh thần cho gia đình họ. Đây là nghĩa cử mà chúng ta, những người con cùng một Cha và anh chị em trong đức tin, cần luôn thể hiện, kể cả với đồng bào lương dân.  

Nhân dịp này, chúng tôi muốn gửi đến tất cả mọi người, đặc biệt các bạn trẻ, lời nhắn nhủ rất chân thành rằng cuộc sống con người là quà tặng vô giá của Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta hãy trân quí và chăm sóc cuộc sống mình cũng như cuộc sống của người khác, trong hành trình trần thế này. Đồng thời, chúng ta được mời gọi học hỏi và suy niệm về chương trình yêu thương của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người được thực hiện trong Đức Giê-su Ki-tô, Người đến để chúng ta 'được sống và sống dồi dào' (Ga 10,10).

Quê Hương chúng ta, tuy còn nghèo khó trăm chiều, vẫn là Người Mẹ Hiền luôn ôm ấp nuôi dưỡng đàn con và dạy bảo đàn con hãy hiệp thông liên đới với nhau. Do đó, mỗi người chúng ta hãy trả lời cho câu hỏi: Chúng ta đã quan tâm chia sẻ và giúp đỡ nhau tới mức độ nào? Đức Hồng Y Đáng Kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã để lại những vần thơ sau:

Con có một tổ quốc Việt Nam,
Quê hương yêu quí ngàn đời.

Con hãnh diện, con vui sướng.
Con yêu non sông gấm vóc,
Con yêu lịch sử vẻ vang.
Con yêu đồng bào cần mẫn…

Con phục vụ hết tâm hồn,
Con trung thành hết nhiệt huyết.
Con bảo vệ bằng xương máu,
Con xây dựng bằng tim óc.

Vui niềm vui của đồng bào,
Buồn nỗi buồn của Dân Tộc…
Là người Công Giáo Việt Nam,
Con phải yêu Tổ Quốc gấp bội.

Chúa dạy con, Hội Thánh bảo con.
Cha mong giòng máu ái quốc,
Sôi trào trong huyết quản con. 
(Đường Hy Vọng, 38)

Sắp tới Lễ Các Thánh Nam Nữ và Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Qua Đời, chúng ta hãy hướng tâm hồn về Quê Hương đích thật của chúng ta là Nước Trời, Nước của 'sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần' (Rm 14,17). Chúng ta hãy cùng nhau sống những giá trị của Nước Trời mà Đức Giê-su Ki-tô đã loan báo và thực thi trong hành trình trần thế của Người. Nhờ đó, chúng ta diễn tả mình là những người con hiếu thảo của Thiên Chúa trong tình liên đới với anh chị em chúng ta, hôm nay và luôn mãi.

Nhờ sự chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ Giáo phận Vinh, xin Thiên Chúa là nguồn mạch yêu thương chúc lành và nâng đỡ chúng ta cùng tất cả mọi người.

Tòa giám mục Xã Đoài, ngày 29 tháng 10 năm 2019

    + Phê rô Nguyễn Văn Viên                         + Anphong Nguyễn Hữu Long

          Giám mục Phụ tá                                     Giám mục Giáo phận Vinh


Văn Yên, SJ - Vatican News
501    31-10-2019