Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

ĐC Auza chuyển đến người Tây Ban Nha lời chia buồn của ĐTC

ĐC Auza chuyển đến người Tây Ban Nha lời chia buồn của ĐTC 
Đức tổng giám mục Bernadito Auza, Sứ thần Tòa Thánh tại Tây Ban Nha và Công quốc Andorra, đã gửi lời chia buồn của Đức Thánh Cha Phanxicô đến tất cả những người Tây Ban Nha đã mất người thân trong đại dịch Covid-19.

Auza.jpg
Sứ thần Tòa Thánh tại Tây Ban Nha

 

Hôm 16/11, Hội đồng giám mục Tây Ban Nha đã khai mạc Đại hội mùa thu.  Để giữ an toàn và tránh nguy cơ lây nhiễm, trong 122 giám mục tham dự, có 38 giám mục tham dự trực tiếp và các giám mục còn lại tham dự trực tuyến.

 

Các giám mục hiện diện tham dự trực tiếp gồm 9 thành viên của Ủy ban Điều hành, Chủ tịch của 10 Ủy ban Giám mục và 10 Tổng giám mục chính tòa; thêm vào đó là các chủ tịch của 8 Tiểu ban Giám mục và chủ tịch của Hội đồng Giám mục về các vấn đề pháp lý .

 

Các chủ đề của đại hội

 

Chương trình nghị sự của đại hội bao gồm các chủ đề: đường lối hoạt động mục vụ của Hội đồng Giám mục trong 5 năm 2021-2025; thảo luận về tình hình hoạt động mục vụ trong thời kỳ đại dịch và suy tư về những hậu quả kinh tế và xã hội của đại dịch; phê chuẩn "Hướng dẫn Mục vụ về việc đồng hành với cái chết và tang chế". Sứ mạng loan báo Tin Mừng của Giáo hội tại Tây Ban Nha cũng sẽ được thảo luận dưới ánh sáng của Chỉ thị Giáo lý và Huấn thị "Sự hoán cải mục vụ của cộng đoàn giáo xứ để phục vụ sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo hội" do Bộ Giáo sĩ ban hành.

 

Lời chia buồn của Đức Thánh Cha

 

Trong ngày khai mạc đại hội, Đức Sứ thần Tòa Thánh tại Tây Ban Nha nói với các giám mục Tây Ban Nha: “Tôi chuyển đến anh em tình cảm gần gũi, lời chào và lời chúc phúc của Đức Giáo hoàng, mà tôi có vinh dự được đại diện cho ngài tại Tây Ban Nha, đặc biệt gửi đến các bệnh nhân của đại dịch này. Tôi cũng gửi lời chia buồn và bảo đảm về lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha đến tất cả các gia đình có người thân qua đời.”

 

Đức cha Auza nhắc đến thái độ gương mẫu, không ngừng hoạt động của Đức Thánh Cha, ngay cả trong bối cảnh khó khăn của Covid-19. Ngài khuyến khích các giám mục Tây Ban Nha củng cố hoạt động của họ.

 

Cảm ơn các linh mục, tu sĩ và tình nguyện viên

 

Đặc biệt, đại diện của Đức Thánh Cha cũng bày tỏ lòng cảm ơn đối với các linh mục và tu sĩ, cũng như các tình nguyện viên, đã dấn thân trong sứ mạng của họ, đã tìm kiếm một cách sáng tạo để tiếp cận các tín hữu, trong thời gian đại dịch này. Ngài chia buồn về các linh mục đã bị nhiễm virus, không vượt qua được bệnh tật và đã qua đời, khi chăm sóc bí tích và hỗ trợ các tín hữu.

 

Biết ơn các nhân viên y tế

 

Đức cha nhắc lại với lòng biết ơn sâu sắc các nhân viên y tế, bác sĩ và y tá, và tất cả các nhóm chuyên nghiệp đã cung cấp những dịch vụ không thể thiếu mỗi ngày. Ngài nói: "Những nỗ lực của họ xứng đáng được toàn xã hội ghi nhận và chúng tôi rất vui cùng nhìn nhận điều này".

 

Sứ vụ đưa con người ra khỏi đêm tối của đại dịch

 

Trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Sứ thần Tòa Thánh tại Tây Ban Nha mời gọi các giám mục “hãy để mình được nhiễm tình yêu thương, chứ không nhiễm virus”. Ngài bảo đảm cầu nguyện để “công việc của họ khuyến khích lòng quảng đại của trái tim" và nhắc rằng "nhiệm vụ mà Chúa Kitô đã giao phó cho các Tông đồ và những người kế vị các ngài, là đưa con người thoát khỏi những bóng tối tàn khốc từ kinh nghiệm về sự dễ bị tổn thương của họ, để luôn ý thức về tự do của mình, không bị bóng tối thống trị, cũng không mất quyền kiểm soát cuộc đời trong một tương lai bất định”. (CSR_8441_2020)

 

Hồng Thủy

353    18-11-2020