Sidebar

Thứ Bảy
22.06.2024

ĐCV. Thánh Quý - Cần Thơ: Mừng kính Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam

bm01
 Đức Cha Stêphanô giảng lễ


Vào lúc 10g15' ngày 24/11/2023, Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên - Giám mục Chánh tòa Giáo phận Cần Thơ đã long trọng chủ sự Thánh lễ Mừng kính Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, trong đó có Thánh Phêrô Đoàn Công Quý là Thánh bổn mạng của Đại Chủng Viện.

Thánh lễ đặc biệt hôm nay đã được cử hành với sự hiện diện của Cha Carôlô Hồ Bặc Xái, Giám đốc Đại Chủng Viện, quý Cha trong Ban Đào tạo, quý phụ huynh của các chủng sinh và toàn thể các thành viên của gia đình chủng viện.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Cha Stêphanô nhấn mạnh rằng vì Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam xuất thân từ “mọi thành phần dân Chúa” nên mọi người đều được mời gọi “hướng về Chúa và “nên thánh” trong chính bậc sống của mình. Cách riêng, Đức Cha cũng không quên nhắn nhủ cộng đoàn cầu nguyện để các chủng sinh thật sự trở thành “linh mục theo ý Chúa”.

Trong bài giảng, Đức Cha Stêphanô đã mở đầu bằng cách gợi lại khoảng thời gian “353 năm bách hại đạo Cộng Giáo” tại Việt Nam. Từ đó, Đức Cha đã đề cập đến “nỗi sợ” của các tín hữu thời đó trước việc phải đưa ra lựa chọn: hoặc là “bỏ đạo”, hoặc là chịu “tử đạo”. Hướng về Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam hôm nay, Đức Cha đã cho thấy sự “dũng cảm" và “khôn ngoan” của các ngài khi biết chọn lựa trung thành với đức tin bất chấp mọi nghịch cảnh. Tất cả đều xuất phát từ hai động lực: đó là “các kinh đọc” như những “giáo lý căn bản” để nuôi dưỡng đức tin; và “các bí tích đã lãnh nhận”, nhất là “Bí tích Thánh Thể” với muôn vàn ân sủng. Cuối cùng, Đức Cha không quên cầu xin cho cộng đoàn cũng được “ơn khôn ngoan” để “can đảm chọn lựa” và “trung thành với Chúa cho đến cùng”.

 

bm02
 Thánh lễ tại Nhà nguyện A


Bên cạnh đỉnh điểm là Thánh lễ hôm nay, những hoạt động khác trong bầu khí ngày họp mặt quý phụ huynh của các chủng sinh cũng được diễn ra với những buổi hội thảo, giờ Chầu Thánh Thể, văn nghệ gia đình,…

 

bm03
 Cha Giuse Trần Bình Trọng chia sẻ đề tài nhân ngày họp mặt quý phụ huynh

 

bm04
 Cha Giám Đốc Carôlô Hồ Bặc Xái chủ sự giờ Chầu Thánh Thể

 

bm05
 Buổi văn nghệ gia đình mừng Bổn mạng ĐCV

 

Nguồn ảnh: ĐCV. Thánh Quý - Cần Thơ
Bài viết: Truyền Thông Giáo Phận Vĩnh Long

736    25-11-2023