Sidebar

Thứ Tư
06.12.2023

ĐCV Thánh Quý - Cần Thơ: Thánh lễ với Nghi thức Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ

bia
 Nhà Nguyện A


Vào ngày 29 tháng 4 năm 2023, Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Chánh tòa Giáo phận Cần Thơ, đã cùng với quý Cha trong Ban Đào tạo - Giảng huấn và quý Cha khách mời long trọng cử hành Thánh lễ với nghi thức trao ban các Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho một số chủng sinh thuộc ba Giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long trước sự hiện diện của quý tu sĩ, quý phụ huynh chủng sinh và các thành viên trong gia đình Đại Chủng Viện.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Cha Stêphanô đã mời gọi cộng đoàn “cầu nguyện cách đặc biệt cho một số các ứng sinh sắp được lãnh nhận Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ” vì ơn gọi linh mục là “một mầu nhiệm” - “một thực tại” vốn “vượt quá khả năng của con người”. Trong bài giảng, Đức Cha đã nhắc nhở các chủng sinh sắp được lãnh nhận tác vụ Giúp lễ rằng việc trao Mình Thánh Chúa và đem Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân là “tác vụ chính thức” mà các chủng sinh phải ý thức thi hành. Đối với Tác vụ Đọc sách, Đức Cha không quên nhắn nhủ các chủng sinh phải ý thức trách nhiệm “trình bày Lời Chúa” cho mọi người luôn đi đôi với trách nhiệm “tìm hiểu” và “học hỏi” Lời Chúa.

giang-le
 Đức Cha Stêphanô giảng lễ


Sau bài giảng, Đức Cha Stêphanô đã trao ban Tác vụ Đọc sách cho 10 chủng sinh thuộc Giáo phận Cần Thơ, 8 chủng sinh thuộc Giáo phận Long Xuyên và 11 chủng sinh thuộc Giáo phận Vĩnh Long. Nghi thức được tiếp nối với việc trao ban Tác vụ Giúp lễ cho 12 chủng sinh thuộc Giáo phận Cần Thơ, 12 chủng sinh thuộc Giáo phận Long Xuyên và 12 chủng sinh thuộc Giáo phận Vĩnh Long.

 

tacvuds
 Trao ban Tác vụ Đọc sách

 

tvgiuple
 Trao ban Tác vụ Giúp lễ


Theo Giáo Luật (Điều 1035), trước khi được tiến chức phó tế, các chủng sinh phải lãnh nhận và thi hành Tác vụ Đọc sách và Tác vụ Giúp lễ trong một khoảng thời gian thích hợp.

 

luuniem
 Ảnh lưu niệm sau Thánh lễ


Ảnh: Phêrô Tấn Ngọc
Truyền Thông Giáo Phận Vĩnh Long

749