Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Để đối phó với “khủng hoảng đức tin” trong thế giới

khdttg
 ĐHY Robert Sarah đối thoại với Lm Guillermo Gutiérrez
trong buổi thuyết trình tại Đại học La Salle, Thành phố Mexico ngày 26/6/2023.
(Hình: La Salle University)


Vào ngày 26/6/2023,Đức Hồng Y Robert Sarah (ĐHY), nguyên tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, đã có bài phát biểu quan trọng tại trường Đại học La Salle, Thành phố Mexico về việc trở thành “chứng nhân cho sự thật trong một thế giới đang gặp khủng hoảng”.

ĐHY nhấn mạnh rằng “ngày nay có quá nhiều sự nhầm lẫn, mơ hồ và không chắc chắn trong việc giáo huấnvề tín lý và luân lý, cả bên ngoài lẫn bên trong Giáo hội, nhất là về căn tính của Đức Kitô và ơn cứu độ do Người mang lại”.

Trong bối cảnh này, ĐHY gợi ý5 cách thế để đối phó với cuộc khủng hoảng đức tin hiện nay trên thế giới:

1. Lời Chúa

ĐHY mời gọi mọi người hãy chuẩn bị cho mình bằng Lời Chúa để chiến đấu với ma quỷ và để có tinh thần vững mạnh. Trích dẫn Tin Mừng Mt 4, 1–11, tường thuậtcâu chuyện Chúa Giêsu bị dẫn vào hoang địa và bị Satan cám dỗ, ngài khẳng định rằng: “vũ khí chính của chúng ta trong trận chiến tâm linhnày chính là Lời Chúa, vì thế, chúng ta phải hiểu rõ về Lời Chúa.

2. Cầu nguyện

ĐHY lưu ý, cùng với Lời Chúa thì,

“Vũ khí cơ bản khác là cầu nguyện. Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã cho chúng ta một bài học tuyệt vời về sức mạnh của lời cầu nguyện trong 10 năm cuối đời của ngài”.

Đức hồng y nhắc các tín hữu hãy siêng năng cầu nguyện, tham dự thánh lễ, và lãnh nhận bí tích hoà giải: “Ngày nay chúng ta cần khẩn trương cậy dựa vào những hồng ân thần linh này hơn nữa. Đồng thời, ngài cũng khuyến khích việc cầu nguyện, suy ngẫm, và đối thoại với Chúa trong thinh lặng.

3. Đời sống nội tâm

ĐHY đưa ra giải pháp thứ ba đó là xây dựng đời sống nội tâm:

“Khi rút lui vào sa mạc của đời sống nội tâm, chúng ta nhận ra sự thật rằng thụ tạo đang gây chiến với con người, vì một đàng, con người tuyên bố quan tâm đến hệ sinh thái và bảo vệ môi trường nhưng đàng khác, lại cổ xúy phá thai, trợ tử, và đồng tính luyến ái”.

4. Thinh lặng

ĐHY cho thấy:

“Trong thinh lặng, chúng ta bước vào sự hiện diện của Thiên Chúa trong tâm hồn mình. Trong thinh lặng, tất cả những ồn ào, những xao nhãng, và ngay cả những mối quan tâm chính đáng nhất đều được tương đối hóa một cách thích hợp, được đặt trong tương quan với thập giá, và tạo cơ hội cho ánh sáng Tin Mừng ló dạng. Chính nơi thập giá, mọi thứ đều được dâng lên cho Thiên Chúa, kể cả bản thân chúng ta”.

Thật thế,

Ngày nay, điều cấp thiết là phải rèn luyện tâm trí và tâm hồnbằng việc chăm chú nhìn vào thập giá.

Con người hiện đại đã bắt đầu một cuộc chiến cam go chống lại Thiên Chúa và chống lại con người: cuộc chiến của Satan. Đây là lý do tại sao cuộc chiến tâm linh với sự dữ là một phần của đời sống Kitô hữu.

ĐHY chỉ ra rằng :

Con người chiến đấu để bảo vệ thiên nhiên nhưng đồng thời lại hủy hoại con người, hôn nhân, đời sống, và từ chối chấp nhận bản thân mình là nam hay là nữ”.

“Thiên Chúa dựng nên chúng ta là nam hoặc là nữ, và ngày nay, chúng ta nói rằng mọi người đều có thể chọn là nam hay là nữ”.

Ngài nói rõ:  

“Phương Tây đã lãng quên Thiên Chúa và chỉ tìm kiếm niềm vui thoáng qua. Điều này dẫn đến việc các cá nhân ngày càng bị cô lập hơn,với một khoảng trống lớn về mặt hiện sinh”.

5. Cuộc chiến nội tâm

ĐHY nhấn mạnh:

“Cuộc chiến của hôm nay và của mọi ngày diễn ra trong tâm hồnchúng ta, và như Thánh Phaolô đã nói, đó là cuộc chiến chống lại các thần dữ. Ma quỷ tìm cách để phá hủy mối tương quan và làm cho chúng ta xa rờiThiên Chúa bằng mọi giá”.

Hơn nữa,

Với thuyết siêu nhân, chúng ta muốn đề cao con người, muốn biến con người thành một cỗ máy, một siêu nhân, muốn tự lừa dối mình bằng việc trở nên bất tử, bất khả chiến bại, siêu thông minh, siêu quyền năng, và biến con người thành một vị thần”.

Thuyết siêu nhân là một phong trào trí tuệ, văn hóa và khoa học khẳng định nghĩa vụ đạo đức nhằm cải thiện năng lực thể chất và nhận thức của con người và áp dụng các công nghệ mới để loại bỏ các tình trạng không mong muốn của phận người như: mệt mỏi, đau đớn, bệnh tật, lão hóa, và cái chết.

Dịp này, ĐHY sẽ dâng Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe vào ngày 29/6 và ngày 03/7/2023.

Ngoài ra, ngài cũng sẽ có buổi gặp gỡ các linh mục của Tổng giáo phận Mexico. Sau đó, ngài sẽ là diễn giả chính tại Khóa học Thần học Quốc tế, một sự kiện dành cho các linh mục do Hiệp hội Linh mục Thánh Giá, một phần của Opus Dei, tổ chức.


Theo Ana Paula Morales - Nguồn: Catholic News Agency (01/7/2023)
Chuyển ngữ: Nt. Anna Ngọc Diệp, OP - Dòng Đa Minh Thánh Tâm

200    05-07-2023