Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Để gia đình được hạnh phúc

THỨ BA TUẦN XVI TN

LỜI CHÚA: Mt 12, 46 – 50: ĐỂ GIA ĐÌNH ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Trong xã hội tại hầu hết các nước trên thế giới ngày nay, một trong những thảm cảnh đau thương nhất vẫn là thảm kịch của gia đình: gia đình phân tán, gia đình đổ vỡ, gia đình không cha, không mẹ, gia đình mất con…

Nếu nói rằng, gia đình là tế bào của xã hội thì xã hội sẽ như thế nào, khi gia đình bị lung lay, đổ vỡ. Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi để ý thức rằng sức khỏe một xã hội tùy thuộc vào tình trạng của gia đình.

Qua Tin mừng hôm nay, chúng ta tìm thấy được bí quyết của một gia đình vững chắc và hạnh phúc. Chúa Giêsu không hề chối bỏ mối giây ruột thịt giữa Ngài và Mẹ Ngài, nhưng đối với Ngài, tình - nghĩa gia đình không chỉ xây dựng trên liên hệ ruột thịt, mà thiết yếu phải được củng cố bởi lòng tin. Chính do lòng tin, Mẹ Maria đã cưu mang Chúa Giêsu và thiết lập liên hệ ruột thịt với Chúa Giêsu. Mẹ Maria đã trở thành mẹ và sống như một người mẹ mẫu mực cũng nhờ chính lòng tin của mình.

Vì thế, Chúa Giêsu đã đề cao lòng tin ấy của Mẹ và mời gọi mọi người hãy noi gương Mẹ, lấy đức tin làm nền móng vững chắc cho đời sống gia đình. Thật thế, gia đình chỉ có thể sống yêu thương, thuận hòa và hạnh phúc, khi mọi người trong gia đình biết đặt Chúa vào trọng tâm của gia đình cũng như luôn tìm kiếm và thực thi ý Chúa.

Nhìn vào đời sống gia đình hôm nay, phần lớn các thành viên trong gia đình dường như ít còn quan tâm đến nhau, và nhất là không còn biết đặt Chúa làm trọng tâm cho gia đình mình nữa.

Hôm đi Đại phúc, tôi gặp nhiều gia đình, bên ngoài nhìn có vẻ hạnh phúc lắm, nhưng thật ra 2 vợ chồng đang có chiến tranh lạnh với nhau. Sống trong cùng một nhà nhưng mạnh ai người nấy sống. Tình trạng này kéo dài từ rất lâu, có nhà phải đến mười mấy năm. Hỏi mới biết, gia đình không có giờ kinh tối với nhau. Đến nỗi, cơm nấu ra, mạnh ai nấy ăn, giường ai nấy ngủ. Bầu khí gia đình trở nên nặng nề vì mất dần tình nghĩa với nhau. Khi còn trẻ, đời sống gia đình cần có tình yêu. Khi về già, có thể tình yêu phai lạt nhưng bù lại tình nghĩa vẫn mặn nồng. Đàng này, tình đã mất và nghĩa cũng không còn.

Vì thế, đời sống gia đình cần lắm bữa cơm chung và nhất là giờ kinh tối với nhau. Để qua những giờ phút bên nhau ấy, Cha mẹ con cái mới có thể chia sẻ, lo lắng, quan tâm đến nhau nhiều hơn; và nhất là Thiên Chúa cũng sẽ hiện diện và chúc lành cho gia đình.

Chúng ta cầu nguyện cho nhau lễ để xin Chúa chúc lành và biến đổi mỗi gia đình của chúng ta được tốt hơn. Amen.

640    24-07-2018