Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Để “vinh danh” con mình, mẹ của Trung tá Arnaud Beltrame làm chứng

 

Bà Nicolle Beltrame đã làm chứng trên các đài truyền hình TF1 và RTL. Bà mong cái chết của con mình phục vụ cho người Pháp, để mọi người kết hợp với nhau chung quanh các “giá trị hòa bình”.

Bà Nicolle Beltrame mong người Pháp có tình đoàn kết hơn. Cho đến bây giờ ba chưa liên lạc với cô Julie, thâu ngân viên ở siêu thị Super U mà con bà đã cứu: “Điều chính yếu là cô còn sống”.

“Arnaud không thích buông tay. Chính vì thế mà tôi ở đây”. Nói về con mình, về hành vi anh hùng của con, nhưng nhất là không nói đến tên khủng bố Radouane Lakdim đã lấy đi mạng sống con mình. Theo mẹ của Trung tá Arnaud Beltrame, “con quỷ” này xứng đáng để “lãng quên hoàn toàn” và chắc chắn là báo chí cũng đừng đăng hình của nó.

Một niềm xúc động sâu xa và một đau đớn khi bà nói về con mình chết ở tuổi 44, trên đài RTL. Một con người “trung thực, vị tha, đam mê, năng động táo bạo”. Con tôi “đã dấn thân từ khi còn nhỏ”. Arnaud để tổ quốc trên gia đình và chúng tôi chấp nhận.

“Tôi yên tâm biết con tôi ở đây”

Bị bắt làm con tin ở Trèbes: Arnaud Beltrame đã hành động theo “tâm hồn và lương tâm của mình”. Bà Nicolle Beltrame đã không ngạc nhiên về hành vi dũng cảm của con mình khi anh thay chỗ cho một con tin trong vụ tấn công ngày thứ sáu 23-3 vừa qua ở siêu thị Super U, Trèbes. “Ngay khi tôi nghe tin xảy ra, một trung tá bị thương nặng, tôi biết đó là con mình. Vì đó là bản chất của con tôi, trong dấn thân, trong con người. Con tôi đã gặp những tình trạng tương tự như vậy”. Đại tướng Lizurey, chỉ huy trưởng hiến binh cũng cho biết: “Nhất là khi Trung tá Arnaud Beltrame phục vụ trong những trường hợp cực kỳ khó khăn ở Irak năm 2005, khi ông tham dự trong vụ giải thoát khó khăn của một một người có quốc tịch Pháp”.

Nhưng từ khi Trung tá Arnaud Beltrame về ở vùng Aude để gần vợ là cô Marielle thì bà Nicole Beltrame mới nghĩ con mình được an toàn. “Tôi yên tâm biết con tôi ở đây. Tôi nghĩ rồi ra con tôi sẽ có cuộc sống gia đình. Tôi ngạc nhiên thấy sự việc xảy ra ở đây”.

“Một cặp tuyệt vời”

Arnaud Beltrame đã lập gia đình về mặt dân sự với vợ mình, anh còn chờ làm đám cưới ở nhà thờ ngày 9 tháng 6 sắp tới ở Morbihan. Với Marielle, hai người là một “cặp tuyệt vời”. Người hiến binh đã trở lại đạo công giáo lúc 33 tuổi và đã chuẩn bị một “buổi lễ lớn cho toàn gia đình”.

Cho đến bây giờ bà Nicole Beltrame chưa tiếp xúc với cô Julie, người thâu ngân ở siêu thị Super U, cô ngoài bốn mươi, đã lập gia đình và là mẹ của một đứa con, cô tốt nghiệp kỹ sư nhưng sau một năm làm việc thì không còn việc, nên cô làm việc ở siêu thị này.

“Điều chính yếu là cô còn sống”, bà mẹ của Trung tá Arnaud Beltrame chân thành nói.

“Yêu đời là ngạc nhiên trước một cành hoa”

Các lời chia buồn an ủi đến tới tấp, làm thế nào để vinh danh con mình? Bà Nicolle Beltrame trả lời: “Là người công dân tốt hơn, làm điều tốt chung quanh mình, tiếp tục sống”. “Yêu đời, yêu cuộc sống, ngạc nhiên trước một cành hoa đang nở, trước biển cả, trước núi non”. Điều đó làm cho con tôi hạnh phúc.

Một lễ tưởng niệm Quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày thứ tư 28 tháng 3 tại Điện Invalides. Buổi lễ tưởng niệm này sẽ là một “biểu tượng” mạnh cho người mẹ của Trung tá Arnaud Beltrame, bà làm chứng cho con mình trên đài truyền hình TF1 cuối tuần qua: “Chứng tỏ ở nước Pháp, chúng ta dứt khoát không buông tay, và như thế sẽ kết hợp được tất cả mọi người. Chung quanh các giá trị hòa bình. Tôi chỉ muốn nói: con tôi không chết vô ích”.

Marta An Nguyễn dịch

442    27-03-2018