Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

Đêm vọng Phục Sinh

Đêm vọng Phục Sinh

Lc 24,1-12

Sao lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết ?…

 

(1) Ngày thứ nhất trong tuần, vừa tảng sáng, các bà đi ra mộ, mang theo dầu thơm đã chuẩn bị sẵn. (2) Họ thấy tảng đá đã lăn ra khỏi mộ. (3) Nhưng khi bước vào, họ không thấy thi hài Chúa Giêsu đâu cả. (4) Họ còn đang phân vân, thì kìa hai người đàn ông y phục sáng chói, đứng bên họ. (5) Ðang lúc các bà sợ hãi, cúi gầm xuống đất, thì hai người kia nói: "Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? (6) Người không còn đây nữa, nhưng đã sống lại rồi. Hãy nhớ lại điều Người đã nói với các bà hồi còn ở Galilê, (7) là Con Người phải bị nộp vào tay phường tội lỗi, và bị đóng đinh vào thập giá, rồi ngày thứ ba sống lại".

 (8) Bấy giờ các bà nhớ lại những điều Ðức Giêsu đã nói. (9) Khi từ mộ trở về, các bà kể cho Nhóm Mười Một và mọi người khác biết tất cả những sự việc ấy. (10) Mấy bà nói đây là bà Maria Mácđala, bà Gioanna, và bà Maria, mẹ ông Giacôbê. Các bà khác cùng đi với mấy bà này cũng nói với các Tông Ðồ như vậy. (11) Nhưng các ông cho là chuyện lẩn thẩn, nên chẳng tín.

 (12) Dầu vậy, ông Phêrô cũng đứng lên chạy ra mộ. Nhưng khi cúi nhìn, ông chỉ thấy những khăn liệm thôi. Ông trở về nhà, rất đỗi ngạc nhiên về sự việc đã xảy ra.

SUY NIỆM

Các phụ nữ nghĩ gì khi trên đường ra viếng mộ Chúa ? Các bà thương cảm cho một con người mang tên Giêsu vừa bị giết chết tức tưởi trên thập giá. Các bà mang theo dầu thơm để uớp cho xác chết, nghi thức tỏ lòng yêu mến người Thầy mà có thể mình đã chịu ơn. Các bà đã đi theo và giúp đỡ Thầy từ hồi ở Galilê. Trong những ngày qua, các bà đã lên Giêrusalem chứng kiến Thầy bị đóng đinh. Và có người còn đến xem tận mắt chỗ mai táng Thầy. Chúng ta có thể cảm được nỗi đau mất Thầy nơi những phụ nữ này. Bởi vì mới tờ mờ sáng ngày thứ nhất, ngày được phép làm việc, các bà đã vội vã ra viếng mộ Chúa.

Điều gì đã xảy ra tại ngôi mộ ? Xác chết đã không còn. Các bà phân vân vì nghĩ ai đó đã mang xác Thầy mình đi. Ngay lúc ấy có hai người áo trắng lên tiếng trấn an : “Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết ?” Những lời giải thích theo sau nhằm gợi nhớ cho các bà hiểu Lời Chúa nói Ngài sẽ đã sống lại.

Hai vị thiên thần này loan báo cho các bà Tin Mừng mà các bà chẳng dám nghĩ tới : Người không còn đây nữa, nhưng đã sống lại rồi.” Con Thiên Chúa đã sống lại rồi như Ngài đã loan báo. Xác Ngài không còn đây, đây chỉ là chỗ trước đây người ta đặt Ngài nằm.

Ánh sáng Phục Sinh bây giờ đã phá tan bóng tối của nhà mồ. Tảng đá vùi lấp ngôi mộ đã bật tung ra. Sự Sống giờ đã bùng lên giữa tối tăm. Lúc này là giờ của ánh sáng, của sự sống, của mặt trời đến thăm. Thiên Chúa cho thấy sự hiện diện hùng mạnh của Ngài nơi vùng chết chóc. Thiên Chúa làm điều mà con người tưởng rằng không thể. Thiên Chúa đã chiến thắng trên sự chết. Ánh sáng đã thắng bóng tối, tình yêu đã thắng hận thù, công lý và sự thật đã thắng bất công và dối trá.

Mầu nhiệm Phục sinh thật là cao cả, lời nói của hai thiên thần sẽ còn vang vọng bên tai chúng ta : “Đừng tìm Người Sống giữa những kẻ chết !” Mầu nhiệm Phục Sinh là mầu nhiệm của sự sống. Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa của kẻ sống, của niềm vui và hy vọng. Mầu nhiệm ấy mời gọi chúng ta cùng Vượt Qua với Chúa trong hành trình kiếp người để tiến tới niềm vui Phục Sinh.

Chúa đã đón đợi các môn đệ ở Galilê để mặc khải trọn vẹn vinh quang Phục Sinh của Ngài, thì Ngài cũng đang đón đợi chúng ta ở phiá trên cao kia, để ban cho chúng ta sự sống vĩnh hằng. Đó là trung tâm điểm đời sống đức tin của chúng ta.

Lạy Chúa phục sinh, vì Chúa đã phục sinh nên chúng con thấy mình chẳng còn gì phải sợ. Vì Chúa đã phục sinh nên chúng con được tự do bay cao, không bị nỗi sợ hãi của phận người chi phối, sợ thất bại, sợ khổ đau, sợ nhục nhã và cái chết lúc tuổi đời dang dở. Vì Chúa đã phục sinh nên chúng con hiểu cái liều của người kitô hữu là cái liều chín chắn và có cơ sở. Cái liều của những nữ tu phục vụ ở trại phong. Cái liều của cha Kolbê chết thay cho người khác. Cái liều của bậc cha ông đã hiến mình vì Đạo. Sự Phục Sinh của Chúa là một lời mời gọi mang một sức thu hút mãnh liệt khiến chúng con đổi cái nhìn về cuộc đời : nhìn tất cả từ trên cao để nhận ra giá trị thực sự của từng thụ tạo. Sự Phục Sinh của Chúa giúp chúng con dám sống tận tình hơn với Chúa và với mọi người. Và chúng con hiểu mình chẳng mất gì, nhưng lại được tất cả. Amen

723    03-04-2021