17.05.2024

ĐỀN ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP – HÀNH HƯƠNG MINH NIÊN NGÀY MÙNG 2 TẾT : “KÍNH NHỚ TỔ TIÊN”

Hôm nay, mùng 2 Tết, ngày mà Giáo Hội Việt Nam dành đặc biệt để kính nhớ tổ tiên để nhắc nhớ con cái của mình sống đạo hiếu và giới răn lớn nhất của con người với cha mẹ - đấng sinh thành dưỡng dục. Trong tâm tình vui mừng của ngày đầu Xuân, Dòng Chúa Cứu Thế đã tổ chức cuộc hành hương, lên đường với Mẹ Maria.

Hiện diện cách đặc biệt trong Thánh Lễ chiều nay là Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám Mục Giáo Phận Lạng Sơn.

Đức Cha đã không quản ngại đường xa từ Lạng Sơn xa lắm về với Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Kỳ Đồng.

16 g 30, cộng đoàn cùng lên đường hành hương với Mẹ trong lời hướng dẫn của Cha Phaolô Ngô Văn Phi.

Trước khi bước vào Thánh Lễ, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế - có đôi lời chào mừng Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri. Những tràng pháo tay thật lớn chào đón Đức Cha đến với cộng đoàn dân Chúa trong Thánh Lễ chiều nay.

Trong bài giảng, có thể nói rằng rất chân tình, Đức Cha chia sẻ về hình ảnh gia đình, về ông bà Cố. Nhờ tình thương đặc biệt của gia đình mà Đức Cha có như ngày hôm nay.

Để minh họa cho bài giảng của mình, Đức Cha Giuse kể những câu chuyện  rất đời thường từ những ngày còn thơ bé với bà nội, những câu chuyện ổ gà từ những năm 1982 khó khăn rồi đến câu chuyện của chàng trai chiều hôm nay ngồi cạnh Đức Cha trên chuyến bay về Sài Gòn.

Đức Cha nhấn mạnh đến độ bền bĩ của đời sống hôn nhân gia đình để mời gọi mọi người sống chân tình với nhau, yêu thương nhau. Đức Cha gợi đến hình ảnh Đức Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp và mời gọi mỗi người chạy đến khấn cầu với Đức Mẹ để mỗi người sống đúng với Tin Mừng của yêu thương, của tha thứ, của thông cảm. Thiên Chúa là Đấng Trung Tín, Chúa yêu thương chúng ta thì dù những người chồng người vợ có điều gì đó thì chúng ta hãy học Thiên Chúa mà tha thứ cho nhau và có Đức Maria đồng hành với chúng ta, chúng ta biết trân quý gia đình chúng ta và biến gia đình chúng ta là tình yêu của Thiên Chúa giữa thế gian. Thiên Chúa sinh ra trong một gia đình, Chúa yêu thương chúng ta biến thành Thánh Thể nhỏ bé trên Bàn Thờ. Hãy học với Chúa và chúng ta có nhiệm vụ bổn phận thay đổi phong hóa thế gian này.

Trước khi ban phép lành cuối Lễ, Cha Đaminh Nguyễn Đức Thông ngỏ đôi lời cảm ơn Đức Cha. Đức Cha đáp lại bằng niềm vui, lòng biết ơn với Nhà Dòng.

Được biết, sau Thánh Lễ, Đức Cha Giuse sẽ đáp máy bay về Đà Nẵng để thăm Bà Cố của Đức Cha. Người mẹ hiền 97 tuổi đang mong chờ đứa con hiếu thảo về với gia đình trong ngày đặc biệt này. Kính chúc Đức Cha được bình an, thánh đức và sức khỏe để dẫn dắt giáo phận truyền giáo Lạng Sơn và chúc Đức Cha những ngày về thăm gia đình thật hạnh phúc.
h-huong-1

h-huong-2