Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

ĐỀN ĐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP : HÀNH HƯƠNG MÙNG 3 TẾT “THÁNH HÓA CÔNG ĂN VIỆC LÀM”

 

          Một cái Tết qua đi thật nhanh, 3 ngày đầu của Xuân mới đang khép lại và mở ra một năm mới với biết bao nhiêu mơ ước và dự định. Chiều hôm nay, mùng 3 Tết Đinh Dậu, Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn kết thúc Tam Nhật Hành Hương Minh Niên.

          Với lòng tôn kính Mẹ Hằng Cứu Giúp cách đặc biệt, con cái của Mẹ đã tề tựu rất đông về ngôi Đền thân thương mang tên Mẹ Hằng Cứu Giúp Kỳ Đồng. Nhiều và nhiều con cái của Mẹ đến từ nhiều giáo xứ trong Giáo Phận Sài Gòn và cả những vùng ven Sài Gòn nữa.

          16 giờ 30, cộng đoàn cùng cất bước lên đường hành hương với Mẹ. Với giọng truyền cảm và lắng đọng, linh mục Giuse Nguyễn Duy Thịnh đã hướng lòng lên Mẹ cách mật thiết hơn.

          Đoàn hành hương gồm các thành phần dân Chúa trong cũng như ngoài Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đoàn đồng tế có các linh mục trong cũng như ngoài cộng đoàn Kỳ Đồng có gia đình thân nhân đang ở Sài Gòn về nghỉ Tết với gia đình.

          Hiện diện hết sức đặc biệt trong cuộc Hành Hương chiều nay cũng như chủ tế Thánh Lễ cầu cho công ăn việc làm đó chính là Đức Cha Giuse Trần Văn Toản – Giám Mục phụ tá Giáo Phận Long Xuyên.

          17 giờ, đoàn rước đã đến Lễ Đài để bước vào Thánh Lễ. “Lạy Chúa chúng con về từ bốn phương trời ...” được cộng đoàn cất lên như nói lên niềm hân hoan của đoàn con cái Chúa về bên Chúa. Bài hát nhập Lễ kết thúc, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế - ngỏ đôi lời chào đón Đức Cha Giuse Trần Văn Toản :

“Kính thưa Đức Cha... Hôm nay, Đức Cha cũng thấy Đức Mẹ cùng đi với chúng con. Đức Mẹ đồng hành với chúng con và anh chị em giáo dân trong suốt cuộc đời chúng con và đặc biệt trong chuyến hành hương ngắn ngủi này như nói lên rằng Đức Mẹ không bao giờ rời xa chúng con. Hôm nay chúng con có Đức Cha cùng đi với chúng con để thấy rằng trong Hội Thánh cho chúng con thấy quý Đức Cha luôn đồng hành với chúng con và nâng đỡ chúng con.

Kính thưa Đức Cha, Đức Cha cũng đã cho anh em Dòng Chúa Cứu Thế chúng con được đến với Giáo Phận Long Xuyên để làm các Đại Phúc và như vậy, Đức Cha đã cho chúng con đem Đức Mẹ đến với giáo dân. Hôm nay mùng 3 Tết, chúng con xin Đức Cha dâng Lễ cầu nguyện cho chúng con, nhờ sự cầu bầu của Đức Maria, được Chúa dẫn dắt, Chúa phù trợ và ban mọi ơn lành cho năm mới. Giờ đây kính xin Đức Cha bắt đầu dâng Thánh Lễ”.

          Để bắt đầu bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn :

“Kính thưa cộng đoàn phụng vụ như gia đình của Thiên Chúa và là những người con của Mẹ Maria rất thân mến !

Trong dịp đầu Xuân đặc biệt khởi đầu cho Thánh Lễ hôm nay, chúng ta dùng công thức Chúa Kitô Phục Sinh chào các môn đệ để chúng ta chào nhau bởi chúng ta xác tín Chúa Kitô Phục Sinh đang hiện diện trong cuộc hành hương đời của chúng ta. Đã hiện diện trong năm vừa qua, đang hiện diện với chúng ta ở đây và Ngài tiếp tục đồng hành với chúng ta trong năm mới và trong tương lai của cộng đoàn chúng ta.

Kiệu rước Đức Mẹ khởi đầu cho Thánh Lễ cầu nguyện cho việc thánh hóa công việc làm ăn trng năm mới, chúng ta cũng xin Đức Mẹ đồng hành với chúng ta, bởi có Chúa, có Mẹ đồng hành với cuộc đời chúng ta sẽ vững vàng tiến bước không sợ lạc đường, không sợ mất hướng bởi Chúa và Mẹ đang cùng đi với chúng ta. Trong ý tưởng đó ta tiếp tục cầu xin Chúa và Mẹ đồng hành với chúng ta trong công cuộc làm ăn cũng như trong tương lai của chúng ta. Với ý hướng đó, để khởi đầu Thánh lễ, chúng ta sám hối xin ơn tha thứ”.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn :

“Kính thưa cộng đoàn phụng vụ như gia đình của Thiên Chúa như là những người con của Mẹ Maria – Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp rất thân mến ! Chúng ta đang cử hành Tết Nguyên Đán Năm Đinh Dậu theo truyền thống với văn hóa Việt Nam về tình tương thân tương ái sống chan hòa.

Và rồi Giáo Hội với niềm tin Kitô giáo cũng đã tổ chức cho con cái của mình cử hành Tết Nguyên Đán trong sự hiệp thông. Ngày mùng 1 hiệp thông với Chúa Ba Ngôi. Ngày mùng 2 hiệp thông trong tương quan anh chị em, những người còn sống cũng như đã qua đời. Và hôm nay ngày mùng 3 Tết, sống hiệp thông với toàn thể vũ trụ, nhân loại nhờ ý thức công ăn việc làm của chúng ta.

          Đây là nét đẹp của văn hóa Việt Nam và chính vì thế, trong bầu khí này, chúng ta cùng chia sẻ với nhau với chủ đề : “Hoạt động cho một thế giới tốt đẹp hơn”.

          Kế đến, Đức Cha Giuse chia sẻ : “Tòa Giám Mục Long Xuyên ở bên cạnh con đường và qua đường là nhánh của sông Hồng. 3 giờ sáng, tôi mở cửa sổ thức dậy và thấy 2 vợ chồng quét rác bên đường. Họ quét rác cho một thế giới tốt đẹp hơn”.

          Đức Cha gợi đến những việc cần làm cho Thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhiều nơi đó là lụt lội vào mùa mưa, ùn tắc giao thông, an toàn thực phẩm ...

 

          Sau đó, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại bài đọc thứ nhất : “Cha Ta làm việc và Ta cũng làm việc ... Thiên Chúa mời gọi mọi người cùng làm việc cho một thế giới tốt đẹp hơn”. Bài đọc thứ 2, Thánh Phaolô như gương mẫu làm việc để không làm gánh nặng của người khác. Đó là những điều chúng ta cảm nhận để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Đặc biệt, Đức cha mời cộng đoàn cùng nhìn lại trang Tin Mừng mà cộng đoàn vừa nghe để làm cho một thế giới tốt đẹp hơn. : “Ông chủ tôn trọng tự do của con người để phát huy khả năng ông chủ trao cho. Chúng ta thấy ông chủ có tầm nhìn xa, ông chủ có cái đầu biết nhìn sâu. Đây là tầm nhìn. Ông chủ có sự tín nhiệm với các đầy tớ. Ông chủ có biết cách thức làm lợi nén vàng từ đó mới phán xét số vàng và ông chủ có một kiến thức về khoa học, chuyên viên chuyên môn để thi hành cho một thế giới tốt đẹp hơn.

          Chúng ta thấy những người nhận nén vàng của ông chủ ... họ là những người tự trọng để họ trung tín với sứ vụ ông chủ trao cho. đây là ân huệ trao đồng thời trách nhiệm ông chủ trao. Kết quả là những người nào đầu tư sự tín nhiệm ông chủ trao sẽ làm lợi nén vàng ông chủ trao cuối cùng được ông chủ tín nhiệm ...

Họ phải có sự nhiệt tình để dấn thân thi hành sứ vụ ông chủ trao cho. Họ cần có tương quan thân tình tín nhiệm với ông chủ bởi đây là lời đáp trả ông chủ mời gọi. Sự tín nhiệm bởi ông chủ tín nhiệm mình, đồng thời có sự nhiệt tâm.

          Ông chủ hoạt động với tín nhiệm và đầu óc chuyên viên kết hợp lời đáp trả, dấn thân phục vụ. Có như vậy thế giới này tốt đẹp hơn. Chính từ đó ông chủ xét xử ...

          Với tín nhiệm và đầu óc chuyên viên với sự đáp trả đó chính là những nổ lực để dấn thân phục vụ đồng thời có trách nhiệm với ông chủ trong tương quan. Có như thế sẽ có thế giới tốt đẹp hơn ... Anh là người đầy tớ lười biếng và anh phải trút lại những nén vàng và chịu trách nhiệm sự lười biếng của mình

          Chúng ta đang hiện diện tại khuôn viên của Dòng Chúa Cứu Thế, bên cạnh là nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Trước Thánh Lễ, chúng ta hành hương, với chủ đề “Hoạt động cho một thế giới tốt đẹp hơn” ... chúng ta cũng chiêm ngắm Đức Mẹ đặc biệt trong năm 2017 kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, chúng ta chiêm ngắm Đức Mẹ là người hoạt động cho một thế giới hoạt động tốt đẹp hơn.

          Trong tiệc cưới Cana, Đức Mẹ đã sử dụng khả năng Chúa ban như nén vàng Chúa ban để thay đổi bầu khí tốt đẹp hơn. Với khả năng của một người phụ nữ, một người Mẹ, Mẹ đã phát hiện ra hết rượu và Mẹ đã đến cầu bầu cùng Chúa để giải quyết vấn đề của đôi hôn phối ... với tương quan nhà chủ, với gia nhân, Đức Mẹ huấn luyện cho gia nhân, Đức Mẹ tạo cơ hội để Đức Mẹ thực hiện phép lạ của Ngài với tư cách là Đấng Thiên Sai. Đức Mẹ đã hoạt động cho một thế giới tốt đẹp hơn nhờ vào niềm tin của Chúa Kitô ...

          Thánh lễ là bài học chúng ta được mời gọi để hoạt động cho thế giới tốt đẹp hơn. Chúa Kitô hiện diện trong Thánh Lễ. Qua chúng ta, Ngài hoạt động trong chúng ta. Nhờ lòng tự trọng, nhiệt tâm dấn thân thi hành sứ vụ của mình. Thiên Chúa mãi mãi là một người lãnh đạo có tầm nhìn xa, sâu. Thiên Chúa mãi mãi hướng dẫn ta để hoạt động cho thế giới tốt hơn ...

          Trước khi ban phép Lành cuối Lễ, Cha Tôma Trần Quốc Hùng – Bề Trên Chánh Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – thay mặt cộng đoàn ngỏ lời cảm ơn Đức Cha.

          “Kính thưa Đức Cha, Đức Cha cho chúng con. Nhờ lời chia sẻ, giáo huấn của Đức Cha để chúng con kiến tạo một thế giới tốt hơn. Con ở Bến Tre, thuộc giáo phận Vĩnh Long có một số cha bạn ở ở Chủng Viện Thánh Quý, nghe nói Đức Cha là người lao động số một. Và Đức Cha, khi nhận chức, Đức Cha đi đây đi đó để mở mang Nước Chúa những vùng truyền giáo. Đức Cha có Chúa ở cùng Đức Cha để Đức Cha làm cho mo65tthe61 giới tốt đẹp hơn. Đức Cha nhắc đi nhắc lại chúng con điều này. Thưa Đức Cha, nhân dịp năm mới, chúng con dâng lên Đức Cha lời chúc tốt đẹp nhất trong sứ vụ lo cho giáo phận Long Xuyên. Và thưa Đức Cha, con thay mặt quý cha quý thầy trong Dòng và giáo dân ở đây cầu chúc Đức Cha cũng như giáo phận Long Xuyên được phát triển, được nhiều điều như lòng Chúa mong ước, nhiều nén vàng để làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Chúng con cám ơn Đức Cha”.

          Đáp lại lời của Cha Tôma. Đức Cha ngỏ lời : “Kính thưa Cha Giám Tỉnh, quý Cha bề trên, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa, trước hết tôi cũng là người hành hương, tôi đại diện cho anh chị em từ nơi xa đến đây cảm ơn giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, nhà Dòng ... và anh chị em tông đồ giáo dân. Tôi và các hội đoàn, những người từ xa đến cám ơn Nhà Dòng, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và những người đã tạo cho chúng tôi sự gặp gỡ hôm nay ... chúng ta làm nên một tập thể, làm nên Thánh Lễ, chúng ta vỗ tay cảm ơn nhau. Với tư cách cá nhân hiện diện, tôi cầu chúc cho Cha Giám Tỉnh, Cha Bề Trên, cho giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp năm mới có cái đầu, tầm nhìn xa và xâu, có con tim mở rộng cùng làm việc với nhau cho một thế giới tốt đẹp hơn.

          Năm con gà, tôi nhìn con gà trống với cái đầu với tầm nhìn xa, sâu. Tôi nhìn con gà mẹ có đôi cánh ấp ủ gà con trước diều hâu tấn công. Tôi cũng nhìn đàn gà có đôi chân ... chúng ta cầu nguyện cho nhau để chúng ta trở thành những con gà, cánh gà của Thiên Chúa để cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

          Thánh Lễ cầu nguyện cho công ăn việc làm cho năm mới khép lại rất tốt đẹp.

 

          Nguyện xin Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp tuôn đổ muôn ơn lành cho con cái của Mẹ trong năm mới này được muôn ơn lành.
hhmung3-1


hhmung3-2

hhmung3-3

hhmung3-4

hhmung3-41

hhmung3-7


hhmung3-8

hhmung3-9


hhmung3-10
hhmung3-11
hhmung3-13
 hhmung3-15
hhmung3-16
 
hhmung3-17

hhmung3-12
hhmung3-18

hhmung3-19

hhmung-3-12

 

2049    30-01-2017 18:18:56