Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Đền thánh Đức Mẹ Fatima đón các nhóm hành hương quốc tế

Đền thánh Đức Mẹ Fatima đón các nhóm hành hương quốc tế

 

Đền thánh Đức Mẹ Fatima, Bồ Đào Nha lại mở cửa đón nhận các nhóm hành hương quốc tế, từ tối ngày 12/8/2020 vừa qua, sau thời gian dài bị giới hạn vì đại dịch Covid-19.

 

Trong số các đoàn hành hương quốc tế, có các tín hữu đến từ Đức, Tây Ban Nha, Italia, Côte d’Ivoire bên Phi Châu, Venezuela, Sri Lanka và Ba Lan. Sự hiện diện của các tín hữu hành hương ít hơn nhiều so với năm ngoái. Cho đến ngày 13/8 vừa qua, có hơn 250 nhóm đăng ký, trong đó 75% đến từ nước ngoài.

Ngày 13/8 vừa qua là kỷ niệm cuộc hiện ra lần thứ tư của Đức Mẹ với ba mục đồng: Lucia, Giaxinta và Phanxicô hồi năm 1917.

Tối 12/8 đã có cuộc rước nến theo truyền thống, và sáng ngày 13/8 có thánh lễ do Đức cha José Traquina, Giám mục giáo phận Santarém chủ sự.

Hôm 13/8, Đức Hồng y António Marto, Giám mục giáo phận Leiria-Fatima đã chào mừng các tín hữu hành hương tụ tập tại Quảng trường Đức Mẹ và kêu gọi họ cầu nguyện cho hòa bình và đặc biệt cho nhân dân Liban, bị đại nạn mới đây vì vụ nổ ở hải cảng Beirut, cũng như cho các bệnh nhân và những người bị thiệt mạng vì coronavirus.

Đức Hồng y Marto cũng nhắc lại lời Đức Thánh cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến, hôm 12/8: “Nếu chúng ta không săn sóc lẫn nhau, thì chúng ta cũng chẳng săn sóc thế giới đang bị bệnh!”. “Tôi mong ước anh chị em cẩn giữ những lời này của Đức Thánh cha trong tâm hồn”.

Việc mở cửa Đền thánh Đức Mẹ Fatima cho các tín hữu hành hương quốc tế, diễn ra gần hai tháng, sau khi phát hiện 20 ca lây nhiễm coronavirus, trong số những công nhân làm việc tại đền thánh.

Tất cả các cuộc hành hương đã bị ngưng lại và chỉ được mở lại từ ngày 12/6, với cuộc hành hương không tín hữu. Và giai đoạn chót của tiến trình bình thường hóa, bắt đầu từ ngày 12/8 vừa qua. (EFE 12, Ecclesia 13-8-2020) Trần Đức Anh, O.P.

321    16-08-2020