Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Đền thờ Thánh Mộ sẽ đẹp hơn sau các đợt trùng tu

 

 
Sau các đợt trùng tu, Vương cung thánh đường Thánh Mộ của Chúa Giêsu sẽ còn đẹp và hấp dẫn hơn nữa.

denthoThanhMo.jpg

Cha Francesco Patton, bề trên dòng Phanxicô quản thủ Thánh Địa, đã cho biết như trên. Sau đợt trùng tu năm 2016, lần trùng tu sắp tới cũng sẽ do sự cộng tác giữa ba Giáo Hội chính thống Hy Lạp, Công giáo và  Armeni. Việc trùng tu tôn trọng quy chế hiện hành của ba Giáo Hội.

 

Trong ba năm qua, số tín hữu hành hương đã gia tăng gấp ba và các buổi cử hành phụng vụ đã gia tăng gấp đôi. Đây là một thành công lớn. Đây là một dịp giúp củng cố sự cộng tác và gia tăng đối thoại huynh đệ vốn đã rất tốt giữa các kitô hữu tại Giêrusalem.

 

Cha Patton cho biết cuộc trùng tu đầu tiên đã do các chuyên viên đại học Athene thực hiện dưới sự hướng dẫn của Toà Thượng phụ Hy Lạp. Lần trùng tu thứ hai sắp tới  sẽ do Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh Địa phụ trách, với sự trợ giúp của nhiều tổ chức khác như Trung tâm bảo trì và trùng tu Venaria Reale tỉnh Torino, phân khoa khảo cổ và khoa học cổ của đại học La Sapienza và Trường nghiên cứu Thánh Kinh Chúa bị đánh đòn ở Giêrusalem.

 

Các việc trùng tu liên quan tới nền vương cung thánh đường, hệ thống thoát nước và các vùng bị nước thấm làm hư hại. Bên dưới nền nhà thờ còn dấu ẩn một kho tàng khảo cổ học vô tận cần được tìm hiểu một cách khoa học.

 

Tuy nhiên trong thời gian trùng tu các tín hữu hành hương vẫn được phép thăm viếng vương cung thánh đường. Và đây sẽ là một thách đố khó khăn. Vì số tín hữu hành hương đã gia tăng gấp ba trong các năm qua, nên giới chức hữu trách đã xin các chuyên viên vẫn mở vương cung thánh đường cho tín hữu kính viếng trong thời gian trùng tu và nghiên cứu. Cần phải có một năm cho việc phân tích, nghiên cứu trước khi bắt tay vào việc trùng tu. Lý do khiến cho số tín hữu hành hương gia tăng gấp ba trong thời gian qua là nỗ lực quảng cáo của các tổ chức và công ty du lịch tôn giáo. Vì thế từ nửa triệu trong năm 2017 số khách hành hương đã lên tới 600 ngàn trong năm 2019 (REI 13-12-2019)

 

Linh Tiến Khải

340    18-12-2019