Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

ĐGH Biển Đức XVI vui mừng vì Ba Lan còn các tiểu chủng viện

ĐGH Biển Đức XVI vui mừng vì Ba Lan còn các tiểu chủng viện


 
Trong lá thư đề ngày 7/5/2021 gửi đến tiểu chủng viện của tổng giáo phận Częstochowa, Ba Lan, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI nói rằng ngài vui mừng khi thấy sức sống của tiểu chủng viện này, trái ngược với sự biến mất của các tiểu chủng viện ở Đức.

benedictxvi.jpg
Thánh Địa

 

Tiểu chủng viện của tổng giáo phận Częstochowa đã nhận được thư của Đức Biển Đức XVI nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập. Trong thư trả lời thư của giám đốc chủng viện Częstochowa, Đức Biển Đức nói rằng lá thư từ chủng viện đã mang niềm vui lớn đến ngôi nhà của ngài. “Thật là tuyệt vời khi thấy ở Ba Lan vẫn tươi nở những điều đang tàn lụi ở Đức.”

 

Thư của giám đốc chủng viện kèm với các tài liệu nhắc lại quá khứ, khi Đức nguyên Giáo hoàng còn là một học sinh tại tiểu chủng viện Traunstein ở Đức. Những tài liệu này chắc chắn đã khiến Đức nguyên Giáo hoàng cảm động.

 

Đức Biển Đức bắt đầu đời sống tu trì từ năm 12 tuổi khi cùng với anh trai Georg Ratzinger, người đã qua đời vào ngày 1/7 năm ngoái, gia nhập tiểu chủng viện Bavaria. Hiện nay, hầu như không còn tiểu chủng viện nào ở Đức.

 

Trên trang web của tiểu chủng viện có hình minh hoạ Đức Giáo hoàng Biển Đức đi bộ bên cạnh Đức ông Georg Ratzinger, bào huynh của ngài. Đức Biển Đức nói: “Tôi đặc biệt thích minh họa cho thấy anh trai tôi và tôi nói về chủng viện.” Trong hình minh họa, ngài hồi tưởng về thời gian của hai anh em tại một tiểu chủng viện ở Bavaria, miền nam nước Đức. Đáp lời, Đức ông Georg tự hỏi liệu ngày nay có nơi nào như vậy không.

 

Dưới chân của tấm hình minh họa có viết: “Thực tế là có! Hãy đến mà xem. Tiểu chủng viện của tổng giáo phận Częstochowa kính mời quý vị.”

 

Trong thư Đức Biển Đức cũng cảm ơn lời mời ngài viếng thăm tiểu chủng viện của tổng giáo phận Częstochowa. Ngài nói: “Cho dù tuổi tác và tình trạng sức khỏe của tôi không cho phép tôi có thể đến thăm trực tiếp được nữa thì tôi vẫn là khách của anh em với trái tim của tôi.” (CNA 20/05/2021)

 

Hồng Thủy

366    23-05-2021