Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

ĐGH kêu gọi các tôn giáo liên kết phụng sự hòa bình

ĐTC kêu gọi các tôn giáo ngày càng liên kết với nhau để phụng sự hòa bình thế giới và sự sống chung giữa con người với nhau.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong sứ điệp gửi các vị lãnh đạo tôn giáo, chính trị và văn hóa tham dự cuộc gặp gỡ cầu nguyện hòa bình do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại thành phố Bologna, bắc Italia, từ chiều chúa nhật 14-10 đến hết ngày 16-10-2018, với chủ đề là “Những nhịp cầu hòa bình”.

 Nối tiếp cuộc gặp gỡ tại Assisi 1986

 Trong sứ điệp được đọc tại buổi khai mạc chiều 14-10, ĐTC nhận xét rằng cuộc gặp gỡ hòa bình này tiếp nối tinh thần cuộc gặp gỡ lịch sử do ĐGH Gioan Phaolô 2 triệu tập tại Assisi hồi tháng 10 năm 1986. 32 năm đã trôi qua, tình hình thế giới đã thay đổi nhiều, và nhiều nơi trở nên bi thảm hơn, nhưng các cuộc gặp gỡ cầu nguyện hòa bình này vẫn là dây nối kết chính yếu, chứng tỏ sự tiếp tục cần thiết cầu khẩn hồng ân hòa bình.

 Dấn thân liên kết con người

 ĐTC khẳng định rằng ”Trong một thế giới hoàn cầu hóa, trong đó dường như dễ tạo nên những khoảng cách và co cụm trong những tư lợi của mình, chúng ta được kêu gọi cùng nhau dấn thân để liên kết con người và các dân tộc với nhau. Cần cấp thiết soạn ra những hồi ký hiệp thông chữa lành các vết thương lịch sử, kiến tạo những kết nối sống chung hòa bình cho tương lai.

 Chống lại thái độ cam chịu chiến tranh và khủng bố

 Chúng ta không thể có thái độ cam chịu đối với tên quỷ chiến tranh, sự điên rồ của nạn khủng bố, sức mạnh lừa đảo của võ khí tiêu hủy sự sống. Chúng ta không thể để cho sự dửng dưng lãnh đạm làm chủ con người, biến họ thành những người đồng lõa với sự ác khủng khiếp là chiến tranh, và những người nghèo nhất, yếu thế nhất, chính là những người phải trả giá đắt đỏ nhất vì những tàn ác của chiến tranh”.

 Các tôn giáo giúp các tín hữu xây dựng hòa bình

 Trong ý hướng trên đây, ĐTC mời gọi các vị lãnh đạo tôn giáo tăng cường các nỗ lực để giúp các tín đồ liên hệ trở thành những người xây dựng hòa bình. Ngài viết: ”Các tôn giáo, nếu không tiếp tục theo đuổi các con đường hòa bình, thì sẽ chối bỏ chính mình. Các tôn giáo chỉ có thể kiến tạo những cây cầu, nhân danh Đấng không ngừng liên kết giữa Trời và Đất. Những khác biệt giữa chúng ta làm cho chúng ta chống lại nhau”.

 Cuộc gặp gỡ hòa bình tại Bologna có sự tham dự của hàng trăm vị lãnh đạo các tôn giáo: các hệ phái Kitô, Do thái, Hồi giáo, Phật giáo, Ấn giáo, v.v. cùng với các nhân vật chính trị và văn hóa.

 Sinh hoạt tại cuộc gặp gỡ ở Bologna

 Trong gần 3 ngày gặp gỡ có tổng cộng 34 cuộc thảo luận bàn tròn về nhiều vấn đề khác nhau. Trong buổi khai mạc chiều chúa nhật vùa qua (14-10) có 3 ngàn người tham dự tại tòa nhà Hội nghị của thành Bologna được nối Video với các Hội trường khác.

 Trong số các diễn giả có giáo sư Andrea Riccardi, người sáng lập Cộng đồng thánh Egidio, Đại Imam Al-Tayyeb của Đại học Hồi giáo Al-Azhar, Ai cập, được coi là thẩm quyền cao nhất của Hồi giáo Sunnit, Ông Antonio Tajani, Cựu Chủ Tịch nghị viện Âu Châu. Cũng có 3 GM từ Trung Quốc được mời tham dự. (Rei 15-10-2018)


G. Trần Đức Anh OP

273    17-10-2018