Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

ĐGH lên án chính sách di trú của TT Donald Trump.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, hôm thứ Tư 20 tháng 6 năm 2018 đã dành cho hãng thông tấn Reuters một cuộc phỏng vấn về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề người tỵ nạn.

Ngài đã lên tiếng chỉ trích chính sách”Không khoan nhượng” (Zero Tolerance) của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dẫn đến việc tách rời các thiếu nhi ra khỏi, cha mẹ, ở biên giới Mexico và Hoa Kỳ 

Tuyên bố với Reuters, ĐGH ủng hộ các tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ mà theo đó việc tách trẻ em khỏi cha mẹ là "vô đạo đức" và "trái ngược với những giá trị Công Giáo. "

Chính quyền Trump vào tháng Năm đưa ra chính sách coi bất cứ ai vượt biên giới vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp đều sẽ bị truy tố trước pháp luật, và nếu có con nhỏ đi theo, thì các thiếu nhi đó sẽ bị tách rời ra khỏi người lớn và được chăm sóc ở một trại tập trung đặc biệt. Có vào khoảng 2300 em của 2200 gia đình đạ bị tách rời khỏi cha mẹ.

Khi những hình ảnh và âm thanh kêu khóc của các thiếu nhi trong trại tập trung được đưa lên các trang mạng tin tức trên thế giới, chính quyền Trump bị quần chúng lên án dữ dội,kể cả các đảng viên và dân biểu Cộng Hòa. Nhưng TT Donald Trump đã bảo vệ hành động của mình bằng cách đổ lỗi cho đảng Dân Chủ đã không hợp tác với ông để đưa ra đạo luật mới về di trú. 

Tuy nhiên, điều nghịch lý ở đây là trong khi TT Trump đổ lỗi cho đảng Dân Chủ thì cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện đều do đảng Công Hòa của TT Trump chiếm đa số, nhưng lại không đưa ra được đạo luật mới về di trú.

Vì bị dư luận trên toàn thế giới nghiêm khắc lên án chính sách Không Khoan Nhượng của Tổng Thống Trump nên trong ngày Thứ Tư 20 tháng Sáu, vị TT Hoa Kỳ đã ra quyết định ngưng thi hành chính sách tách rời các em thiếu nhi ra khỏi cha mẹ

Nguyễn Long Thao

389    21-06-2018