Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

ĐGH nói với các trẻ mồ côi: “Các con là những ngôi sao nhỏ thắp sáng trời đêm”

ĐGH nói với các trẻ mồ côi: “Các con là những ngôi sao nhỏ thắp sáng trời đêm”

Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại “Ngôi nhà của Hoàng tử nhỏ” là một trong những sự kiện ngắn nhất và xúc động nhất trong ngày. Những thanh thiếu niên và các trẻ mồ côi hoặc vô gia cư đã sẵn sàng chào đón ngài.

Các em hát ca khúc Perales để chào đón Đức Thánh Cha. Đây là lần thứ hai bài hát này được trình diễn, vì nó cũng được hát khi chào đón ngài tại phi trường Peru.

Giám đốc Trung tâm muốn cảm ơn sự chiếu cố của ngài, nơi đôi khi rất khó khăn đối với những em nhỏ. Nhiều người trong số họ là nạn nhân của bạo lực thể xác và tình dục và một số đã bị khai thác trong các trại thợ mỏ bất hợp pháp.

Ông Fr. Xabier Arbex:

“Khu vực Mẹ Thiên Chúa không khác gì hình thức xung đột tồn tại trên toàn thế giới, giữa việc khai thác những nguồn lực và bảo tồn ngôi Nhà chung của chúng ta.”

Họ đã diễn xuất màn trình diễn sân khấu, mô tả sự tàn bạo về việc khai thác thiên nhiên và bạo lực. Trong đó, họ giải thích đức tin có thể khôi phục niềm vui và tình anh em nơi nào có đau thương và phiền muộn.

Dirsey, một bé gái giải thích ngôi nhà này đã giúp mình sau khi mất cha mẹ trong một vụ tai nạn.

Dirsey:

“Con mất cha mẹ và những người thân cách đây 13 năm, khi chiếc xe họ chở từ Puerto Maldonado tới thị trấn Iberia của con rơi xuống sông, lấy đi mạng sống của họ. Ngôi nhà này đã cưu mang con và yêu thương con, và nó đối với các cô nhi hay những nạn nhân khác đều như nhau, những người mà từ đó trở thành một gia đình mới của con.”

Thánh Cha Phanxicô đã thú nhận rằng ngài không thể rời khỏi Puerto Maldonado mà không đến thăm các em.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Các con còn là một kho báu cho tất cả chúng ta, kho báu quý giá nhất mà chúng ta được mời gọi để bảo vệ. Hãy tha thứ cho chúng ta những người mà đôi lần khi chúng ta trưởng thành không chăm sóc cho con, và khi chúng ta chưa mang đến cho các con sự quan tâm xứng đáng. đôi khi, vào ban đêm, một số cac con cảm thấy buồn. Cha biết rằng các con nhớ cha và nhớ mẹ của các con những người không có ở đây, và cha cũng biết rằng đôi khi các con cảm thấy rất buồn tủi.”

Ngài đã yêu cầu các em đừng từ bỏ di sản của ông bà mình và đấu tranh cho vùng đất, nguồn gốc của mình và với niềm tự hào.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 “Thế giới cần các con, thanh niên nam nữ của những người tiên phong, và đó là điều cần ở các con vì các con là vậy. Không giấu giếm, nhưng các con là như vậy. Đương nhiên các con là vậy. Đừng bằng lòng là toa cuối cùng trên con tàu xã hội, không bao giờ là toa hành lý trên con tàu. Chúng ta cần các con là đầu tàu.”

 

Các em chăm chú lắng nghe những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô.

“Cha yêu cầu các con một đặc ân, hãy cầu nguyện cho cha và cảm ơn vì những vì sao nhỏ đã thắp sáng trời đêm.”

Đức Thánh Cha đã nhận được nhiều món quà. Trong số đó, một chuỗi hạt được làm bằng những hạt đậu, và một bức tranh được vẽ bởi học sinh từ bộ lạc Harawi.

Đổi lại, Đức Thánh Cha đã tặng các em bức ảnh về Đức Mẹ Khoan nhân. Đó là bức ảnh Đức Mẹ ôm Chúa Giêsu, như một dấu chỉ của sự ấm áp và tình yêu đối với gia đình.

Giống như các em đã đón mừng ngài bằng âm nhạc, các em cũng đã tiễn ngài y như vậy.

 

Đó là một chuyến thăm ngắn ngủi, nhưng chắc chắn là không một ngôi sao nhỏ nào nhạt phai trong ký ức. Nguyễn Minh Sơn

530    21-01-2018